Dậy thì sớm và nguy cơ ung thư vú: Những điều mẹ cần biết

Hiện nay, độ tuổi dậy thì của bé gái sớm hơn rất nhiều so với những năm trước. Thậm chí, có những bé gái đã bắt đầu phát triển ngực từ lúc chỉ 7 tuổi. Theo các chuyên gia, càng dậy thì sớm, có kinh nguyệt sớm, thì nguy cơ mắc ung thư vú càng cao. Bạn đã làm gì để bảo vệ con mình?

Có rất nhiều yếu tố làm gia tăng nguy cơ ung thư vú, và dậy thì sớm là một trong những nguyên nhân dẫn tới tình trạng này.

Dậy thì sớm làm tăng nguy cơ ung thư vú

Dậy thì sớm ở bé gái làm tăng nguy cơ ung thư vú sau này.

Nguyên nhân dẫn tới dậy thì sớm, 1 phần  là do sự phơi nhiễm với các chất độc hại, làm ảnh hưởng tới nội tiết, thay đổi phản ứng nội tiết của cơ thể.

Hai trong số các chất gây ảnh hưởng tới nội tiết, gây ảnh hưởng lớn nhất tới trẻ em là bisphenol A (BPA) và Phthalates:

BPA: Các thực phẩm đóng hộp bằng nhựa, hộp nhựa chứa thực phẩm hầu hết đều lót bằng BPA. Do vậy, để bảo vệ sức khỏe, chúng ta không nên dùng hộp nhựa có BPA, thay vào đó sử dụng hộp thủy tinh hoặc thép không gỉ để trữ thực phẩm. Ngoài ra, các sản phẩm khác cũng có chứa BPA là khăn giấy, giấy ăn. Cha mẹ nên khuyến khích bé rửa tay sau khi đi vệ sinh.

Không cho bé tiếp xúc với các mỹ phẩm chứa paraben.

Phthalates: là các chất hóa học được sử dụng để làm mềm nhựa. Chúng cũng được tìm thấy trong các sản phẩm làm tóc, sơn móng tay và nước hoa.

Progesterone có thể ngăn ngừa ung thư vú và làm giảm kích thước khối u, tuy nhiên, khi estrogen trong cơ thể quá nhiều so với progesterone thì nó không thể thực hiện được điều này.

Paraben là xenoestrogens (estrogen hóa học) và có thể bắt chước estrogen trong cơ thể. Tiếp xúc với paraben làm tăng khả năng dậy thì sớm và có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú. Phụ huynh nên đọc kỹ các nhãn sản phẩm và không cho bé sử dụng các mặt hàng có paraben.

Phòng ngừa ung thư vú cho các bé gái

Mẹ nên chọn những loại hộp nhựa chứa thực phẩm không có BPA, hoặc chọn hộp thủy tinh, thép không gỉ để thay thế.

Một số cách để giảm sự phơi nhiễm chất độc ở bé gái và giảm nguy cơ ung thư vú, tất cả chúng ta đều có thể áp dụng:

  • Tránh các chất làm mát không khí, nến, và các sản phẩm khác sử dụng hương thơm tổng hợp
  • Tăng lượng Omega-3 từ các nguồn thực phẩm như cá béo (cá hồi, cá trích,…)
  • Không sử dụng bất kỳ sản phẩm làm đẹp có chứa paraben
  • Tốt nhất nên sử dụng thực phẩm hữu cơ, nguyên chất. Thịt và sữa có nguồn gốc từ các loài động vật được nuôi từ thực vật, không thuốc tăng trưởng.
  • Ngủ đủ giấc, tốt nhất trước 10 giờ tối. Mức melatonin – một chất gây buồn ngủ tăng cao nhất ở thời điểm 22h đến 2 giờ sáng. Trẻ vị thành niên hoặc phụ nữ trẻ thường thức rất khuya làm giảm tiết hormone này. Các nghiên cứu cho thấy, khối u vú bị ức chế bởi 75% melatonin. Nếu thức khuya quá nhiều sẽ làm giảm lượng hormone này, tăng nguy cơ ung thư vú.Ngủ đủ giấc cũng giúp cơ thể sửa chữa DNA và các tế bào bị hư hỏng. Thiếu ngủ thực sự gây tổn hại cho tế bào. Trên thực tế, một nghiên cứu cho thấy rằng giấc ngủ hạn chế làm thay đổi chức năng bình thường của hơn 700 gen.
  • Để điện thoại ở trong túi và ví, không để điện thoại ở túi áo ngực. Nhiều nghiên cứu đã cảnh báo rằng, điện thoại để ở áo ngực là một thói quen nguy hiểm. Mô mỡ mềm của vú dễ hấp thu các bức xạ từ điện thoại. Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, những người có khối u vú nằm ngay dưới vị trí họ thường để điện thoại di động.

 

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Tầm soát: 0904 970 909
Điều trị: 0907 245 888