Điều trị I – 131 cho bệnh nhân ung thư tuyến giáp

Tổ chức Y tế thế giới đánh giá điều trị I – 131 cho bệnh nhân ung thư tuyến giáp có hiệu quả, dễ thực hiện và có chi phí thấp hơn.

Ung thư tuyến giáp

Ung thư tuyến giáp là bệnh lý ác tính khởi phát từ sự phát triển bất thường của các tế bào tại tuyến giáp, cơ quan thuộc vùng cổ, có hai thùy được nối với nhau bởi eo tuyến có chức năng sản xuất hoóc môn để tăng sự trao đổi chất trong cơ thể, kiểm soát canxi trong máu.

Điều trị I -131 cho bệnh nhân ung thư tuyến giáp là gì?

I – 131 điều trị ung thư tuyến giáp

I – 131 là loại I ốt phóng xạ được sử dụng chủ yếu trong chẩn đoán và điều trị ung thư tuyến giáp. I ốt phóng xạ I – 131 được tạo ra từ I ốt bình thường qua máy gia tốc và biến thành các loại i ốt có khả năng giải phóng tia xạ phục vụ trong y tế. Ngoài I – 131, loại máy gia tốc này còn có thể sản xuất ra tia phóng xạ I – 123 tuy nhiên chúng ít phổ biến hơn vì chỉ được dùng để chẩn đoán bệnh ung thư tuyến giáp.

Nguyên lý hoạt động của I – 131 là phát ra tia Beta phá hủy, giảm mức sinh sản của tế bào tuyến giáp, làm đứt các nhiễm sắc thể làm chúng mất khả năng phân chia và gây xơ teo mạch máu làm giảm lượng máu tới tuyến giáp. Tất cả đều nhằm mục đích tiêu diệt các tế bào ung thư còn sót lại sau phẫu thuật, các khối u tại vị trí di căn và tăng độ nhạy của các xét nghiệm trong chẩn đoán sau phẫu thuật.

Điều trị I – 131 có thể áp dụng điều trị cho bệnh nhân ung thư tuyến giáp ngay từ giai đoạn đầu của bệnh, sau phẫu thuật loại bỏ khối u tuyến giáp và nạo vét hạch cổ hoặc sử dụng trong trường hợp điều trị bệnh tái phát. Ưu điểm của phương pháp điều trị này là ít ảnh hưởng đến các mô lành xung quanh do đường đi Beta của I – 131 phóng xa có mức năng lượng cao nhưng đường đi ngắn, chỉ khoảng 1 – 2 mm.

Bất kì phương pháp điều trị ung thư nào đều có những tác dụng phụ nhất định, I – 131 cũng không ngoài lệ. Vì vậy, trước khi lựa chọn phương pháp điều trị ung thư tuyến giáp này, bác sĩ đã phải tính toán cẩn thận liều lượng thuốc phóng xạ đưa vào cơ thể cũng như thông báo trực tiếp với bệnh nhân và người nhà của họ về tác dụng phụ có thể gặp phải. I – 131 đưa vào cơ thể phải đảm bảo với lượng vừa đủ để phá hủy khối u mà ít gây hại tới mô lành xung quanh nhất.

Lưu ý sau điều trị I – 131 cho bệnh nhân ung thư tuyến giáp

Cách ly bệnh nhân sau điều trị ung thư tuyến giáp

Vì I – 131 có khả năng phóng xạ nên bệnh nhân sau điều trị thường phải cách ly và đến khi có chỉ định của bác sĩ điều trị mới được xuất viện. Lượng I – 131 đưa vào cơ thể càng nhiều, thời gian cách ly sẽ càng lớn.

Phụ nữ mang thai được khuyến cáo không sử dụng I ốt phóng xạ để chẩn đoán hay điều trị bệnh. Trường hợp muốn có con phải cách thời gian điều trị ít nhất khoảng 1 năm. Mặc dù chưa có nghiên cứu nào khẳng định chắc chắn điều trị bằng I – 131 sẽ gây vô sinh nhưng chắc chắn phương pháp điều trị này có ảnh hưởng đến khả năng sinh con ở nữ giới và có thể gây mãn kinh sớm.

Nam giới điều trị ung thư tuyến giáp bằng I – 131 có thể bị vô sinh tạm thời trong thời gian khoảng 2 năm.

Bệnh nhân sau điều trị với I ốt phóng xạ chú ý uống nhiều nước để giải phóng chất độc trong cơ thể, hạn chế xuất hiện nơi công cộng, tiếp xúc với phụ nữ có thai và trẻ nhỏ…

Các phương pháp điều trị ung thư tuyến giáp khác

Ung thư tuyến giáp được xếp vào nhóm bệnh ung thư có mức tiến triển bệnh chậm hơn và tiên lượng sống rất tốt nếu phát hiện và điều trị sớm. Theo đó, cơ hội sống cao nhất của người bệnh gần như tuyệt đối 100% ở giai đoạn 1 và giai đoạn 2. Ngoài phương pháp I – 131, bệnh nhân ung thư tuyến giáp có thể được chỉ định một số phương pháp điều trị khác như phẫu thuật, liệu pháp ức chế hoóc môn tuyến giáp. Một điều bệnh nhân ung thư tuyến giáp sau điều trị cần biết là sẽ phải sử dụng thuốc thay thế hoóc môn để thay thế lượng hoóc môn mà tuyến giáp không có khả năng sản xuất.

TS. BS Lim Hong Liang điều trị cho bệnh nhân ung thư tuyến giáp

Luôn đồng hành cùng mọi bệnh nhân trong cuộc chiến ung thư, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã hợp tác toàn diện với đội ngũ bác sĩ Singapore trong xây dựng phác đồ điều trị bệnh. Trực tiếp điều trị cho bệnh nhân ung thư tuyến giáp là TS. BS Lim Hong Liang, bác sĩ ung bướu hàng đầu Singapore trong điều trị các bệnh ung thư đầu cổ.

Để đặt lịch khám, điều trị hoặc nhận thêm thông tin giải đáp về điều trị I – 131 cho bệnh nhân ung thư tuyến giáp, vui lòng liên hệ Hotline 0904 970 909.

Chuyên mục: Ung thư tuyến giáp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0902 223 864 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
 • form-tu-van-1
  01Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng
 • form-tu-van-2
  02Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu
 • form-tu-van-3
  03Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore
 • form-tu-van-4
  04Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế
 • form-tu-van-5
  05Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại
 • form-tu-van-6
  06Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc người bệnh chuyên nghiệp
Tầm soát: 0902 223 864
Điều trị: 0907 245 888