Điều trị I – 131 cách ly bao lâu?

Điều trị ung thư tuyến giáp bằng I ốt phóng xạ I – 131 có thể mang nguy cơ nhiễm phóng xạ cho người tiếp xúc, đặc biệt là khi sử dụng liều phóng xạ cao. Vậy để đảm bảo an toàn, điều trị I – 131 cách ly bao lâu?

Điều trị ung thư tuyến giáp bằng i-131

Cùng với phẫu thuật, xạ trị ngoài thì I – 131 là một trong những phương pháp được đánh giá là có hiệu quả trong điều trị ung thư tuyến giáp giai đoạn đầu và cả ở giai đoạn tiến triển của bệnh.

So với các bệnh ung thư thường gặp khác, ung thư tuyến giáp có tiên lượng sống rất tốt ngay cả ở những giai đoạn tiến triển của bệnh. I – 131 có thể được chỉ định riêng trong điều trị ung thư tuyến giáp giai đoạn đầu hoặc kết hợp với xạ trị ngoài trong điều trị ung thư tuyến giáp ở giai đoạn di căn.

Điều trị I – 131 cách ly bao lâu

Thời gian cách ly phụ thuộc vào liều lượng I – 131

I – 131 có thể được đưa vào cơ thể qua đường uống hoặc tiêm. Tùy vào kích thước khối u, thể trạng bệnh nhân cũng như giai đoạn tiến triển bệnh mà liều lượng I ốt phóng xạ đưa vào cơ thể mỗi bệnh nhân có sự khác biệt. Thông thường, lượng I ốt phóng xạ đưa vào cơ thể càng lớn thì thời gian cách ly của bệnh nhân càng nhiều do lượng phóng xạ có thể tác động đến đối tượng tiếp xúc lớn hơn.

Thông thường, bệnh nhân điều trị I – 131 liều thấp có thể phải cách ly trong vòng 48 giờ. Đặc biệt, phụ nữ mang thai và trẻ nhỏ cần cách ly với bệnh nhân trong thời gian lâu hơn.

Bệnh nhân điều trị ung thư tuyến giáp hoặc bệnh basedow – bệnh cường giáp với liều cao có thể phải cách ly từ 3 – 7 ngày tại viện và chỉ được xuất viện khi được đánh giá là an toàn cho những người tiếp xúc.

Một số lưu ý khác khi điều trị I – 131

I – 131 được đánh giá là phương pháp điều trị có hiệu quả, ít ảnh hưởng đến các tế bào lành do đặc điểm không bắt giữ I ốt phóng xạ của các tế bào bình thường. Ngoài chú ý đến thời gian cách ly, bệnh nhân điều trị bệnh tuyến giáp bằng I – 131 cũng cần lưu ý:

 • Nữ giới mang thai không điều trị tuyến giáp bằng I – 131. Nếu có ý định mang thai, nên đợi kết thúc điều trị từ 6 – 12 tháng. Đối với nam giới, điều trị bằng I – 131 có thể gây vô sinh tạm thời trong khoảng thời gian 2 năm. Vì vậy, trước khi điều trị bệnh, nên đông lạnh tinh trùng để thuận lợi cho thụ tinh nhân tạo sau này.
 • Hạn chế xuất hiện ở nơi công cộng
 • Uống nhiều nước, có chế độ nghỉ ngơi hợp lý…

Ung thư tuyến giáp có tiên lượng sống rất tốt vì vậy không nên vì bất cứ lý do nào mà trì hoãn việc điều trị.

TS. BS Lim Hong Liang điều trị ung thư tuyến giáp tại Bệnh viện Thu Cúc

Trên đây là những giải đáp xung quanh câu hỏi điều trị I – 131 cách ly bao lâu. Để đặt lịch khám, điều trị hoặc nhận thêm thông tin tư vấn trực tiếp, vui lòng liên hệ Hotline 0904 970 909.

Chuyên mục: Tin tức y tế

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0902 223 864 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
 • form-tu-van-1
  01Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng
 • form-tu-van-2
  02Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu
 • form-tu-van-3
  03Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore
 • form-tu-van-4
  04Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế
 • form-tu-van-5
  05Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại
 • form-tu-van-6
  06Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc người bệnh chuyên nghiệp
Tầm soát: 0902 223 864
Điều trị: 0907 245 888