Điều trị ung thư âm hộ thế nào?

Ung thư âm hộ gặp ở phụ nữ từ 60 – 70 tuổi, với tuổi trung bình là 65, trong đó 75% người bệnh trên 50 tuổi. Tuy nhiên cũng có khoảng 15% gặp ở phụ nữ dưới 40 tuổi và có xu hướng tăng lên trong thời gian gần đây ở những phụ nữ trẻ. Vậy điều trị ung thư âm hộ thế nào? Bài viết sau đây sẽ giải đáp câu hỏi này.

Ung thư âm hộ là bệnh hiếm gặp chỉ chiếm tỷ lệ rất nhỏ trong các căn bệnh của phụ nữ, về các khối u ác tình ở nữ giới chỉ chiếm có 1% và từ 3-5% đối với các ung thư vùng sinh dục.

dieu-tri-ung-thu-am-ho

Ung thư âm hộ chiếm 3-5% đối với các ung thư vùng sinh dục ở nữ giới.

Triệu chứng của ung thư âm hộ:

  • Ung thư âm hộ thường đi kèm với một số bệnh lý toàn thân khác, khoảng 10% ở người đái tháo đường, 30 – 50% béo phì và cao huyết áp hay những bệnh lý tim mạch.
  • Ngứa âm hộ hay khối u âm hộ là những triệu chứng thường gặp nhất chiếm khoảng > 50%. Một số người bệnh khác đến khám vì chảy máu hay đau âm hộ, nhưng cũng có khoảng 20% người bệnh không có triệu chứng gì và khối u chỉ được phát hiện qua khám phụ khoa định kỳ.

Điều trị ung thư âm hộ:

Việc lựa chọn phương pháp điều trị sẽ căn cứ vào giai đoạn phát hiện cũng như tình trạng sức khỏe của người bệnh. Những phương pháp này có thể được sử dụng như một biện pháp đơn lẻ hoặc kết hợp để cho được hiệu quả chữa trị tối ưu nhất.

dieu-tri-ung-thu-am-ho

Phẫu thuật là phương pháp được sử dụng ở giai đoạn đầu của ung thư âm hộ.

–         Phẫu thuật: thông thường phương pháp này được sử dụng ở giai đoạn đầu khi những khối u còn cư trú tại âm hộ và chưa có dấu hiệu di căn đến những khu vực khác. Bệnh nhân có thể phải trải qua quá trình phẫu thuật để cắt bỏ một phần âm hộ, bán phần hay toàn phần, phần âm hộ được cắt đi phụ thuộc vào những tế bào ung thư tấn công đến đâu. Đối với một vài trường hợp khi những khối u đã lan rộng đến các bộ phận xung quanh như đại tràng, bàng quang, cổ tử cung…bệnh nhân cũng có thể phải trải qua một ca phẫu thuật để loại bỏ phần đã bị ung thư này.

–         Xạ trị: với nguồn năng lượng cao tần (tia X) các bác sỹ sẽ chiếu trực tiếp vào khu vực có tế bào ung thư. Ưu điểm của phương pháp này đó là sử dụng trong những trường hợp không thể tiến hành phẫu thuật. Nhiều trường hợp tia xạ cũng sẽ được sử dụng như một biện pháp giúp thu nhỏ diện tích khối u để việc phẫu thuật diễn ra thuận lợi hơn.

dieu-tri-ung-thu-am-ho

Phương pháp hóa trị dùng cho bệnh nhân mắc ung thư âm hộ ở giai đoạn muộn.

–         Hóa trị liệu: đối với những bệnh nhân mắc ung thư âm hộ ở giai đoạn muộn hóa trị liệu được đánh giá là phương pháp chữa trị tối ưu nhất. Mục đích chính của phương pháp này đó là giúp kiểm soát tối đa những triệu chứng của bệnh đồng thời kéo dài thêm thời gian sống cho bệnh nhân.

Để phòng ngừa ung thư âm hộ cần sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục, tiêm phòng vác xin ngừa virus HPV, khám sức khỏe và tầm soát ung thư âm hộ định kỳ 1 năm/lần nhằm phát hiện sớm các dấu hiệu ung thư âm hộ và xử trí kịp thời.

Đ đăng ký khám và điu tr vi bác sĩ Singapore ti Khoa ung bướu – Phòng khám chuyên gia Singapore, Bnh vin Thu Cúc, vui lòng liên h: 0907 245 888.

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bệnh viện khách sạn đạt
chuẩn quốc tế

Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi
trực tiếp khám

Cơ sở vật chất tiện
nghi, thiết bị hiện đại

Chi phí khám hợp lý,
chỉ từ 100.000 đồng

Áp dụng bảo hiểm y tế
và các bảo hiểm khác

Chăm sóc khách hàng
chu đáo

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bác sĩ giỏi trực tiếp
phẫu thuật

Được chọn bác sĩ theo
mong muốn

Phẫu thuật tại phòng mổ
vô khuẩn một chiều

Trang thiết bị y tế và
kỹ thuật mổ hiện đại

Sắp xếp lịch mổ
nhanh chóng

Chăm sóc hậu phẫu
chu đáo

Đặt lịch khám
và phẫu thuật

để nhận chính sách tốt nhất