Điều trị ung thư bằng xạ trị

Xạ trị là phương pháp sử dụng bức xạ năng lượng cao để thu nhỏ khối u và tiêu diệt tế bào ung thư. Các bức xạ có thể được thực hiện bên ngoài cơ thể (xạ trị bên ngoài chùm tia), hoặc đặt trong cơ thể gần tế bào ung thư (xạ trị áp sát ). Khoảng một nửa số bệnh nhân ung thư được xạ trị trong quá trình điều trị ung thư của họ.

Xạ trị tiêu diệt tế bào ung thư như thế nào?

Xạ trị tiêu diệt tế bào ung thư bằng cách gây phá hủy DAN của tế bào ung thư. Xạ trị có thể trực tiếp phá hủy DNA của tế bào ung thư hoặc tạo ra các hạt điện tích (gốc tự do) bên trong tế bào ung thư và phá hủy DNA của tế bào đó.

xa-tri

Máy xạ trị.

Tế bào ung thư có DNA bị phá hủy sẽ không thể sửa chữa và từ đó chúng dừng phân chia hoặc chết đi. Khi các tế bào bị hư hại chết, chúng bị phá vỡ và đào thải qua quá trình tự nhiên của cơ thể.

Xạ trị không chỉ tiêu diệt tế bào ung thư, mà nó cũng có thể gây tổn hại tới các tế bào bình thường, dẫn đến các tác dụng phụ. Trong trường hợp này, trước khi điều trị bác sĩ sẽ tư vấn cho bệnh nhân về các tác dụng phụ có thể xảy ra và cách khắc phục.

Tại sao bệnh nhân được xạ trị?

xa-tri-3

Xạ trị có thể được sử dụng để chữa bệnh ung thư hoặc điều trị giảm nhẹ.

Xạ trị đôi khi được đưa ra với mục đích chữa bệnh (chữa khỏi bệnh ung thư, hoặc loại bỏ một khối u, ngăn ngừa ung thư tái phát, hoặc cả hai). Trong trường hợp này, xạ trị có thể được sử dụng một mình hoặc kết hợp với phẫu thuật, hóa trị liệu, hoặc cả hai.

Xạ trị cũng có thể được đưa ra với mục đích giảm nhẹ. Phương pháp điều trị giảm nhẹ không nhằm mục đích chữa bệnh mà chỉ giúp làm giảm triệu chứng và những đau đớn gây ra bởi ung thư.

Một số ví dụ của xạ trị giảm nhẹ là:

Bức xạ cho não để thu nhỏ các khối u hình thành từ tế bào ung thư đã di căn tới não từ một phần khác của cơ thể ( di căn ).

Bức xạ để thu nhỏ một khối u đè ép lên cột sống hoặc đang phát triển trong xương, có thể gây ra đau đớn.

Bức xạ để thu nhỏ một khối u gần thực quản – làm cản trở khả năng ăn uống của bệnh nhân.

Bệnh nhân có thể được xạ trị trước, trong hoặc sau khi phẫu thuật. Một số bệnh nhân có thể được xạ trị đơn thuần, mà không cần phẫu thuật hoặc điều trị khác. Đối với một số bệnh nhân, bác sĩ có thể kết hợp xạ trị và hóa trị liệu cùng một lúc. Thời gian của xạ trị phụ thuộc vào loại ung thư được điều trị và mục đích của điều trị (chữa bệnh hoặc  giảm đau).

Các tác dụng phụ của xạ trị

Các tác dụng phụ do xạ trị gây ra phụ thuộc vào khu vực được điều trị, liều lượng, tình trạng sức khỏe chung của bệnh nhân, và phương pháp điều trị khác kết hợp.

Tác dụng phụ của bức xạ là kích ứng da, rụng tóc, mệt mỏi, buồn nôn, vv… Hầu hết các triệu chứng cấp tính biến mất sau khi kết thúc điều trị.

 

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Tầm soát: 0904 970 909
Điều trị: 0907 245 888