Điều trị ung thư buồng trứng biểu mô xâm lấn theo giai đoạn

Ung thư buồng trứng biểu mô xâm lấn là hình thức phổ biến nhất trong các loại ung thư buồng trứng. Phẫu thuật thường là phương pháp điều trị đầu tiên trong hầu hết các giai đoạn của ung thư buồng trứng.
giai doan ung thu buong trung

Các giai đoạn của ung thư buồng trứng là yếu tố quyết định phương pháp điều trị.

Điều trị ung thư buồng trứng biểu mô xâm lấn giai đoạn I

Việc điều trị ban đầu cho giai đoạn I ung thư buồng trứng là phẫu thuật để cắt bỏ khối u. Thông thường tử cung, cả hai ống dẫn trứng, cả 2 buồng trứng được gỡ bỏ (cắt bỏ tử cung và cắt buồng trứng song phương).

Trong giai đoạn IA và IB (T1A hoặc T1b, N0, M0), ung thư xuất hiện bên trong một hoặc cả hai buồng trứng, không lây lan đến các hạch bạch huyết hoặc các cơ quan khác. Việc điều trị sau phẫu thuật phụ thuộc vào các lớp khối u dưới kính hiển vi.

Những người có khối u lớp 1, triển vọng là rất tốt. Hầu hết bệnh nhân không cần điều trị sau phẫu thuật. Những người có khối u lớp 1, ung thư buồng trứng giai đoạn IA muốn  có con sau khi điều trị, phẫu thuật ban đầu có thể được thay đổi. Thay vì loại bỏ tử cung, hai buồng trứng, và cả hai ống dẫn trứng, các bác sĩ phẫu thuật có thể chọn gỡ bỏ buồng trứng chỉ chứa ung thư cùng với các ống dẫn trứng vào cùng một bên.

Đối với ung thư lớp 2, bệnh nhân được theo dõi chặt chẽ sau khi phẫu thuật mà không cần điều trị thêm, hoặc họ được điều trị bằng hóa trị.

Lớp 3, việc điều trị các khối u này thường bao gồm hóa trị liệu.

Giai đoạn IC (T1c, N0, M0): Đối với giai đoạn IC ung thư buồng trứng (bao gồm cả giai đoạn IC1, IC2, và IC3), phẫu thuật tiêu chuẩn để loại bỏ ung thư vẫn là điều trị đầu tiên. Sau khi phẫu thuật, người bệnh được hóa trị 3-6 chu kỳ điều trị với carboplatin và paclitaxel.

Giai đoạn I ung thư ống dẫn trứng cũng được điều trị tương tự như giai đoạn I ung thư buồng trứng.

Điều trị ung thư buồng trứng biểu mô xâm lấn giai đoạn II (bao gồm IIA và IIB)
phau-thuat-ung-thu-buong-trung

Phẫu thuật là phương pháp được sử dụng thường xuyên trong hầu hết các giai đoạn ung thư buồng trứng.

Đối với tất cả các bệnh ung thư giai đoạn II, điều trị bao gồm cắt bỏ tử cung và buồng trứng song phương. Các bác sĩ phẫu thuật sẽ cố gắng để loại bỏ khối u nhiều nhất có thể.

Sau khi phẫu thuật, hóa trị được khuyến cáo ít nhất là 6 chu kỳ. Loại thuốc được sử dụng thường xuyên nhất là carboplatin và paclitaxel kết hợp. Một số phụ nữ bị ung thư buồng trứng giai đoạn II có thể được điều trị hóa trị phúc mạc (IP) thay vì tĩnh mạch (IV).

Giai đoạn II ung thư ống dẫn trứng cũng được điều trị bằng phẫu thuật và debulking, và hóa trị bổ trợ.

Giai đoạn III buồng trứng, ung thư ống dẫn trứng và ung thư màng bụng chính

Giai đoạn III ung thư (bao gồm IIIA1, IIIA2, IIIB, và IIIC), phương pháp điều trị tương tự như ung thư giai đoạn II. Đầu tiên, người bệnh sẽ được phẫu thuật cắt bỏ khối u. Tử cung, cả hai ống dẫn trứng, cả hai buồng trứng, và mạc nối (mô mỡ từ vùng bụng trên gần dạ dày và ruột) được loại bỏ. Các bác sĩ phẫu thuật cũng sẽ cố gắng để loại bỏ càng nhiều khối u càng tốt. Mục đích là không còn khối u nào lớn hơn 1cm, khi đó được coi là phẫu thuật ối ưu.

Đôi khi khối u phát triển trên các đường ruột, và để loại bỏ các khối u, một phần của ruột sẽ cần được loại bỏ. Đôi khi những phần của các cơ quan khác (như bàng quang hoặc gan) có thể cần phải loại bỏ.

Sau phẫu thuật, người bệnh được hóa trị bổ trợ để tiêu diệt những tế bào ung thư còn sót.Sau kết thúc điều trị, các bác sĩ sẽ làm xét nghiệm máu CA-125, chụp CT, PET-CT, MRI để đánh giá kết quả điều trị.

Với bệnh nhân không đủ sức khỏe để phẫu thuật thì có thể được hóa trị trước, nếu hóa trị cho kết quả tốt phẫu thuật debulking có thể thực hiện, và hóa trị bổ trợ. Hóa trị trước phẫu thuật cũng là lựa chọn cho những người ung thư giai đoạn muộn.

Điều trị ung thư buồng trứng biểu mô xâm lấn giai đoạn IV, ung thư ống dẫn trứng và màng bụng chính

Trong giai đoạn IV, ung thư đã lan đến các cơ quan xa, như gan, phổi, hoặc xương. Giai đoạn này không thể chữa khỏi bệnh, mà chỉ giúp bệnh nhân cảm thấy tốt hơn và sống lâu hơn.

Điều trị cho ung thư buồng trứng giai đoạn IV cũng tương đương giai đoạn 3: phẫu thuật loại bỏ khối u và debulking, theo sau là hóa trị. Một lựa chọn khác là hóa trị đầu tiên để khối u co lại, sau đó phẫu thuật.

Điều trị ung thư buồng trứng biểu mô xâm lấn ung thư buồng trứng tái phát

Ung thư  buồng trứng có thể quay lại sau điều trị gọi là tái phát. Tái phát có thể xảy ra tại ví trí ban đầu hoặc tái phát xa (lây lan đến các cơ quan như phổi hoặc xương). Ung thư biểu mô buồng trứng thường tái phát sau nhiều tháng hoặc nhiều năm sau điều trị.

hoa-tri

Môi trường điều trị tiện nghi tại Bệnh viện Thu Cúc.

Hầu hết các bệnh nhân ung thư buồng trứng tái phát được điều trị bằng một số hình thức của hóa trị. Những loại thuốc hóa trị được sử dụng phụ thuộc vào những gì đã được sử dụng lần đầu tiên và tốt như thế nào nó làm việc (bao lâu các ung thư ở lại

Phương pháp điều trị giảm nhẹ: Phụ nữ bị ung thư buồng trứng có thể bị cổ trướng (tích tụ dịch trong ổ bụng). Trong trường hợp này, bác sĩ sẽ dùng kim để rút chất lỏng ra ngoài.

Ung thư buồng trứng cũng có thể chặn đường ruột gây tắc nghẽn, khiến người bệnh đau bụng và buồn nôn. Đối phó với tình trạng này có thể rất khó khăn, thông thường, ung thư đã phát triển rất nhiều ở bụng, vì vậy phẫu thuật để thông ruột là không khả thi. Để giúp bệnh nhân thoải mái, các bác sĩ có thể đặt một ống thông qua da và vào dạ dày để cho phép dạ dày ráo nước, để đường tiêu hóa không bị chặn. Điều này có thể giúp giảm đau, buồn nôn và nôn.

Đôi khi một stent (một ống cứng) có thể được đưa vào ruột già để làm giảm tắc nghẽn.

Để đặt lịch tư vấn điều trị ung thư với đội ngũ bác sĩ Singapore, vui lòng liên hệ đường dây nóng 0907.245.888 để được hỗ trợ tốt nhất.

Chuyên mục: Ung thư buồng trứng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ hoặc để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
 • form-tu-van-1
  01Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng
 • form-tu-van-2
  02Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu
 • form-tu-van-3
  03Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore
 • form-tu-van-4
  04Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế
 • form-tu-van-5
  05Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại
 • form-tu-van-6
  06Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc người bệnh chuyên nghiệp
Tầm soát: 0902 223 864
Điều trị: 0907 245 888