Điều trị ung thư buồng trứng khi mang thai

Trên thế giới số ca mắc ung thư buồng trứng khi mang thai vào khoảng 18.000 người. Thông thường, bệnh nhân phát hiện bệnh qua những đợt khám thai định kỳ. Trong trường hợp xác định mắc ung thư buồng trứng, người bệnh cần chú ý trong việc theo dõi và điều trị cũng như cân nhắc khả năng ảnh hưởng đến thai nhi trong quá trình điều trị.

Điều trị ung thư buồng trứng cho phụ nữ đang mang thai về cơ bản giống như ở phụ nữ bình thường. Phương pháp đầu tiên thường được chỉ định là phẫu thuật, sau đó là hóa trị. Xạ trị không được khuyến khích áp dụng để điều trị cho bệnh nhân đang mang thai vì sẽ có ảnh hưởng không tốt tới thai nhi.

Phẫu thuật.

Trước khi phẫu thuật, các thủ tục xét nghiệm, kiểm tra và đánh giá giai đoạn của ung thư sẽ được thực hiện. Theo đó, bệnh nhân có thể được chỉ định phẫu thuật cắt bỏ buồng trứng hoặc sinh thiết hạch bạch huyết và phúc mạc ở các khu vực khác nhau. Nếu ung thư đã lan rộng ra khỏi buồng trứng, các thủ thuật phẫu thuật diện rộng sẽ được thực hiện tương tự như với bệnh nhân không mang thai.

Việc lựa chọn thời gian phẫu thuật nên được tính toán cẩn thận. Thông thường, các bác sĩ sẽ chỉ định phẫu thuật vào quý thứ hai của thai kỳ bởi trong thời gian này, khả năng sẩy thai là thấp nhất. Tuy nhiên, nếu ung thư được phát hiện khi đã phát triển và bắt đầu lan rộng, việc phẫu thuật cần được thực hiện càng sớm càng tốt.

Nếu ung thư được phát hiện ở giai đoạn sớm, việc mang thai có thể được tiếp tục và chỉ có buồng trứng bị loại bỏ. Nếu ung thư đã lan rộng ra khỏi buồng trứng, cắt bỏ tử cung để tránh ung thư lan rộng hơn thường được khuyến khích. Trong trường hợp thai nhi dưới 24 tuần, loại bỏ tử cung sẽ chấm dứt thai kỳ và thai nhi sẽ không tồn tại. Nếu thai nghi ngoài 24 tuần nhưng chưa ở trạng thái trưởng thành (trong khoảng 36 tuần) thì có thể thực hiện sinh con trước khi loại bỏ tử cung. Đây là những vấn đề quan trọng mà bệnh nhân cần trao đổi với bác sĩ trước khi thực hiện phẫu thuật.

Hóa trị

Hóa trị có thể gây ảnh hưởng không tốt cho thai nhi, đặc biệt nếu được thực hiện trong ba tháng đầu của thai kỳ khi các cơ quan của thai nhi vẫn đang phát triển. Hóa trị trong quý đầu tiên có thể gây ra dị tật bẩm sinh hoặc thậm chí là sẩy thai.

Trong quý thứ hai và thứ ba của thai kỳ, một số loại hóa trị có thể được đưa ra mà không làm tổn hại đến thai nhi. Nhau thai hoạt động như một rào cản giữa người mẹ và thai nhi, do đó một số loại thuốc không thể đi qua rào cản này hoặc đi qua với số lượng rất nhỏ.

Mặc dù hóa trị trong các giai đoạn sau của thai kỳ có thể không trực tiếp gây hại cho thai nhi đang phát triển, nó vẫn có thể gây ra một số tác dụng phụ như suy dinh dưỡng và thiếu máu ở người mẹ. Ngoài ra, hóa trị liệu được đưa ra trong quý thứ hai và thứ ba đôi khi gây chuyển dạ sớm và sinh con nhẹ cân, cả hai đều có thể dẫn đến một số vấn đề sức khỏe khác cho cả bà mẹ và em bé. Trẻ có thể phải cố gắng để tăng trọng lượng và chống lại nhiễm trùng, người mẹ có thể gặp khó khăn khi cho con bú.

Cho con bú

Mặc dù tế bào ung thư không thể lây lan tới trẻ qua sữa mẹ, các bác sĩ vẫn khuyến cáo phụ nữ đang được điều trị ung thư không nên cho con bú. Hóa trị có thể gây nguy hiểm vì các thuốc này có thể truyền tới trẻ sơ sinh qua sữa mẹ.

dieu tri ung thu buong trung khi mang thai

Bác sỹ Patricia Kho – chuyên khoa y tế ung thư, Bệnh viện Đại học Quốc gia Singapore, chuyên gia về ung thư phụ khoa tư vấn cho bệnh nhân tại Bệnh viện Thu Cúc.

Để góp sức vào cuộc chiến chống ung thư ở Việt Nam, Bệnh viện Thu Cúc đã hợp tác toàn diện với đội ngũ bác sĩ giỏi trong điều trị các loại ung thư đến từ Singapore. Với ung thư buồng trứng, bệnh nhân được trực tiếp khám và điều trị bởi Bác sĩ Patricia Kho chuyên khoa y tế ung thư, Bệnh viện Đại học Quốc gia Singapore, chuyên gia về các loại ung thư phụ khoa. Phác đồ điều trị chuẩn 100% Singapore được thực hiện bởi bác sĩ Kho cùng với trang thiết bị y khoa hiện đại tại Bệnh viện Thu Cúc sẽ mang đến cho bệnh nhân chất lượng điều trị tốt nhất.

Để tìm hiểu thêm những thông tin hữu ích về ung thư cũng như đặt lịch khám và điều trị, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ:

KHOA UNG BƯỚU – SINGAPORE

BỆNH VIỆN ĐA KHOA QUỐC TẾ THU CÚC

Địa chỉ: 286 Thụy Khuê, Quận Tây Hồ, Hà Nội

ĐT: 0907.245.888 hoặc 024.383.55555

Email: .

Website: https://ungbuouvietnam.com/

Chuyên mục: Điều trị ung thư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ hoặc để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
 • form-tu-van-1
  01Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng
 • form-tu-van-2
  02Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu
 • form-tu-van-3
  03Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore
 • form-tu-van-4
  04Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế
 • form-tu-van-5
  05Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại
 • form-tu-van-6
  06Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc người bệnh chuyên nghiệp
Tầm soát: 0902 223 864
Điều trị: 0907 245 888