Điều trị ung thư cổ tử cung gây vô sinh?

Hầu hết phụ nữ khi được chẩn đoán ung thư cổ tử cung đều lo lắng liệu phương pháp điều trị ung thư cổ tử cung có gây vô sinh hay không. Lo lắng này không hề thừa, tuy nhiên, một số phương pháp điều trị hiện đại có thể giúp bảo tồn khả năng sinh sản cho những trường hợp phát hiện bệnh sớm.

ung-thu-co-tu-cung-co-gay-vo-sinh

Điều trị ung thư cổ tử cung có thể gây vô sinh.

Phương pháp điều trị ung thư có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản, làm cho việc mang thai trở nên khó khăn thậm chí vô sinh. Và các phương pháp điều trị ung thư cổ tử cung gây vô sinh là điều không tránh khỏi. Tuy vậy, có một số cách giúp người bệnh bảo tồn khả năng sinh sản.

Tại sao điều trị ung thư cổ tử cung gây vô sinh?

Các phương pháp điều trị ung thư cổ tử cung có thể tác động đến khả năng sinh sản.

Nếu tử cung (dạ con) đã được loại bỏ thông qua phẫu thuật cắt bỏ tử cung, người bệnh sẽ không còn khả năng mang thai. Đặc biệt, nếu buồng trứng được lấy ra cùng lúc, bạn sẽ không thể sản xuất trứng.

Khi xạ trị được sử dụng, tia năng lượng cao được nhắm vào khung xương chậu của người bệnh để tiêu diệt tế bào ung thư. Bức xạ có thể làm cho buồng trứng bị tổn hại và phá hủy các trứng, dẫn tới mãn kinh sớm. Ngoài ra, những phụ nữ mắc ung thư cổ tử cung đã từng tiếp xúc với bức xạ tăng nguy cơ sẩy thai và sinh non do sẹo và giảm lưu lượng máu đến tử cung.

hoa tri3

Hóa trị liệu có thể làm hỏng trứng dẫn tới khó có khả năng mang thai.

Các loại thuốc hóa trị tiêu diệt tế bào ung thư đồng thời tiêu diệt cả tế bào lành mạnh nên có thể sẽ làm hỏng một số trứng được lưu trữ trong buồng trứng. Từ đó dẫn tới nguy cơ sảy thai và mãn kinh sớm.

Thậm chí, điều trị cho các tế bào tiền ung thư ở cổ tử cung có thể ảnh hưởng đến khả năng mang thai bởi các phương pháp điều trị có thể làm suy yếu các cổ tử cung và ảnh hưởng đến khả năng mang thai. Những phương pháp điều trị bao gồm LEEP và khoét chóp loại bỏ một phần cổ tử cung. Các mô sẹo để lại có thể gây hẹp cổ tử cung, ngăn chặn tinh trùng và trứng gặp nhau.

Loại bỏ quá nhiều mô cổ tử cung có thể gây suy yếu, khiến cổ tử cung có thể mở mà không đau đớn, thậm chí không có cơn co, và dẫn đến sẩy thai trong tam cá nguyệt thứ ba thứ hai hoặc đầu tiên. Do đó, những trường hợp này cần phải khâu giữ cổ tử cung để tránh mở quá sớm.

Một vấn đề khác là nếu quá nhiều của các tuyến cổ tử cung (có vai trò giúp cho chất lỏng chuyển động tinh trùng qua cổ tử cung vào tử cung) bị loại bỏ quá nhiều, có thể khiến tinh trùng khô và không thể thụ tinh cho trứng.

Tùy chọn bảo tồn khả năng sinh sản cho người bệnh ung thư cổ tử cung

Điều quan trọng nhất là bạn cần trao đổi với bác sĩ về nhu cầu sinh con khi sắp phải điều trị ung thư cổ tử cung. Một số tùy chọn bảo tồn khả năng sinh sản cho bệnh nhân ung thư cổ tử cung:

2

Hãy trao đổi với bác sĩ về nguyện vọng mang thai sau này để được tư vấn điều trị phù hợp. Ảnh: BS Patricia Kho đang tư vấn điều trị cho bệnh nhân tại Bệnh viện Thu Cúc.

Loại bỏ ít mô cổ tử cung. Nếu bạn đang được điều trị các tế bào tiền ung thư cổ tử cung, hãy thảo luận về các lựa chọn với bác sĩ. Nếu bạn đang ở giai đoạn sớm nhất, có thể loại bỏ số mô cổ tử cung ít nhất, giảm các  tác dụng phụ gây hại khả năng sinh sản như hẹp cổ tử cung và cổ tử cung bất thường.

Trachelectomy. Ngay cả khi người bệnh ở giai đoạn tiến triển hơn, bệnh nhân có thể được phẫu thuật trechelectomy – một thủ tục phẫu thuật loại bỏ cổ tử cung trong khi khâu lại phần dưới tử cung với nhau. Nhờ đó phụ nữ có thể tiếp tục mang thai sau này.

Lưu giữ buồng trứng. Bác sĩ có thể giữ lại một hoặc cả 2 buồng trứng trong quá trình cắt bỏ tử cung, nhờ đó giữ được trứng để thụ thai sau này, đồng thời giảm các triệu chứng mãn kinh.

Xem xét lựa chọn điều trị. Một số phác đồ hóa trị liệu ít có khả năng gây ra vấn đề với khả năng sinh sản, tùy thuộc vào loại thuốc, liều lượng, và sự kết hợp, vì vậy hãy trao đổi nhu cầu của mình với bác sĩ.

Hiện nay, đội ngũ bác sĩ điều trị ung thư giỏi từ Singapore đang hợp tác điều trị tại Bệnh viện Thu Cúc. Với bệnh ung thư cổ tử cung, người bệnh được tư vấn và điều trị với bác sĩ Patricia Kho. Bà là chuyên gia y tế có mối quan tâm đặc biệt tới các bệnh ung thư ở phụ nữ như ung thư cổ tử cung, buồng trứng, vú, vv…

Phác đồ điều trị tốt nhất từ các bác sĩ Singapore sẽ giúp các chị em phụ nữ không may mắc bệnh bảo toàn được khả năng sinh sản sau này.

Để đăng ký khám và điều trị ung thư với bác sĩ Singapore tại Khoa ung bướu – Phòng khám chuyên gia Singapore, Bệnh viện Thu Cúc, vui lòng liên hệ: 0907 245 888.

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Tầm soát: 0904 970 909
Điều trị: 0907 245 888