Điều trị ung thư đại tràng di căn gan

Người viết:
Tham vấn y khoa: Bệnh viện Thu Cúc

Ung thư đại tràng là một trong các bệnh ung thư thường gặp ở Việt Nam. Tương tự với nhiều bệnh ung thư khác, ung thư đại tràng là bệnh khó phát hiện ở những giai đoạn đầu do những triệu chứng thường không rõ ràng. Việc điều trị ung thư đại tràng ở giai đoạn cuối rất phức tạp và khó khăn, nhất là khi ung thư đã di căn đến các bộ phận khác của cơ thể. Trong đó, ung thư đại tràng di căn gan chiếm tỉ lệ lớn trong các trường hợp mắc bệnh.

Ung thư đại tràng di căn gan.

Ung thư đại tràng di căn gan.

Trong điều trị ung thư đại tràng di căn gan, phẫu thuật là phương pháp thường được áp dụng nhất. Tuy nhiên, phần lớn bệnh nhân không thể tiến hành phẫu thuật cắt bỏ gan do các nguyên nhân như khối u lan rộng ra ngoài gan hay dính vào nhiều mạch máu lớn… Trong trường hợp bệnh nhân ung thư đại tràng di căn sang gan mà không có khả năng cắt bỏ gan thì các phương pháp điều trị bao gồm hóa trị, xạ trị hoặc hóa – xạ trị kết hợp sẽ được chỉ định tùy theo tình hình phát triển của khối u và sức khỏe chung của người bệnh.

Phẫu thuật

Với bệnh nhân ung thư đại tràng di căn sang gan có đủ điều kiện phẫu thuật, cần tiến hành phẫu thuật sớm để tránh bệnh trở nên trầm trọng hơn, gây khó khăn trong điều trị. Thông thường, trước và sau khi phẫu thuật cần thực hiện các phương pháp bổ trợ như hóa trị hay xạ trị để giúp thu nhỏ khối u. Các thủ thuật phẫu thuật bao gồm cắt bỏ một phần gan (chỉ cắt bỏ khối u), ghép gan nếu khối u đã lan rộng nhưng vẫn nằm trong gan.

Hóa trị

Hóa trị có tác dụng làm giảm kích thước khối u và thu nhỏ tổ chức ung thư.

Hóa trị có tác dụng làm giảm kích thước khối u và thu nhỏ tổ chức ung thư.

Đối với người bệnh ung thư đại tràng không kèm theo chứng tắc nghẽn, xuất huyết và thủng lỗ, điều trị hỗ trợ bằng hóa trị là một phương pháp thường được chỉ định. Hóa trị là liệu pháp bổ trợ được thực hiện trước phẫu thuật giúp thu nhỏ khối u đối với những trường hợp có khối u quá lớn để có thể tiến hành phẫu thuật, thu hẹp phần gan có ung thư nhằm giảm bớt phần cắt bỏ và đảm bảo chức năng gan một cách tối đa.

Khi ung thư đã lan ra ngoài gan và các hạch bạch huyết mà không thể thực hiện phẫu thuật để loại bỏ, các phương pháp điều trị thường không thể chữa lành bệnh và bệnh nhân sẽ được chỉ định điều trị hóa trị. Trong trường hợp này, hóa trị có mục đích kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân, giảm các triệu chứng và cải thiện chất lượng cuộc sống cho người bệnh.

Tuy nhiên, hóa trị liệu cũng có một số tác dụng phụ nhất định đối với cơ thể như có thể gây hại đến gan hay ảnh hưởng đến sự tái sinh của gan.  

Thuyên tắc mạch xạ trị

Thuyên tắc mạch xạ trị là phương pháp thường được áp dụng trong điều trị ung thư đại tràng di căn gan.

Thuyên tắc mạch xạ trị là phương pháp thường được áp dụng trong điều trị ung thư đại tràng di căn gan.

Thuyên tắc mạch xạ trị là một trong các phương pháp thường dùng trong điều trị ung thư gan thứ phát bằng cách luồn một ống thông qua động mạch gan và bơm các hạt vi cầu có gắn dược chất phóng xạ vào trong khối u gan. Các hạt vi cầu mang phóng xạ sẽ nằm lại trong các mạch máu bao quanh khối u gan và tiêu diệt tế bào ung thư.  Đây là phương pháp có hiệu quả tiêu diệt khối u cao, có thể mở rộng chỉ định cho cả các trường hợp ung thư gan có xâm lấn mạch máu trong gan.

Xạ trị

Liệu pháp xạ trị dùng tia bức xạ năng lượng cao hoặc chất phóng xạ giúp thu nhỏ hoặc tiêu diệt tế bào ung thư. Phương pháp này còn có tác dụng giảm triệu chứng đau cho bệnh nhân, giúp cải thiện chất lượng sống và kéo dài thời gian sống cho người bệnh. Tuy nhiên đây là phương pháp ít được sử dụng do các tác dụng còn hạn chế đối với ung thư đại tràng di căn gan.

Để đặt lịch thăm khám và điều trị ung thư, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi theo đường dây nóng 0907.245.888.

https://ungbuouvietnam.com/

Từ 1/5 – 31/5/2019, Phòng khám Đa khoa Quốc tế Thu Cúc 216 Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội tri ân khách hàng với những ưu đãi đặc biệt:

  • Tặng 20% gói khám sức khỏe
  • Tặng 20% gói tầm soát ung thư
  • Tặng 10% dịch vụ nội soi dạ dày - đại tràng không đau - không khó chịu
  • Miễn phí khám, giảm thêm 10% phí phát sinh

Địa điểm áp dụng: Phòng khám ĐKQT Thu Cúc - 216 Trần Duy Hưng.
Gọi tổng đài 1900 55 88 96 hoặc hotline 0904 97 0909 để đăng ký.

Người viết: Bệnh viện Thu Cúc
Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng 01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu 02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore 03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế 04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại 05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp 06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Tầm soát: 0904 970 909
Điều trị: 0907 245 888