Điều trị ung thư đại tràng di căn gan

Ung thư đại tràng là một trong các bệnh ung thư thường gặp ở Việt Nam. Tương tự với nhiều bệnh ung thư khác, ung thư đại tràng là bệnh khó phát hiện ở những giai đoạn đầu do những triệu chứng thường không rõ ràng. Việc điều trị ung thư đại tràng ở giai đoạn cuối rất phức tạp và khó khăn, nhất là khi ung thư đã di căn đến các bộ phận khác của cơ thể. Trong đó, ung thư đại tràng di căn gan chiếm tỉ lệ lớn trong các trường hợp mắc bệnh.

Ung thư đại tràng di căn gan.

Ung thư đại tràng di căn gan.

Trong điều trị ung thư đại tràng di căn gan, phẫu thuật là phương pháp thường được áp dụng nhất. Tuy nhiên, phần lớn bệnh nhân không thể tiến hành phẫu thuật cắt bỏ gan do các nguyên nhân như khối u lan rộng ra ngoài gan hay dính vào nhiều mạch máu lớn… Trong trường hợp bệnh nhân ung thư đại tràng di căn sang gan mà không có khả năng cắt bỏ gan thì các phương pháp điều trị bao gồm hóa trị, xạ trị hoặc hóa – xạ trị kết hợp sẽ được chỉ định tùy theo tình hình phát triển của khối u và sức khỏe chung của người bệnh.

Phẫu thuật

Với bệnh nhân ung thư đại tràng di căn sang gan có đủ điều kiện phẫu thuật, cần tiến hành phẫu thuật sớm để tránh bệnh trở nên trầm trọng hơn, gây khó khăn trong điều trị. Thông thường, trước và sau khi phẫu thuật cần thực hiện các phương pháp bổ trợ như hóa trị hay xạ trị để giúp thu nhỏ khối u. Các thủ thuật phẫu thuật bao gồm cắt bỏ một phần gan (chỉ cắt bỏ khối u), ghép gan nếu khối u đã lan rộng nhưng vẫn nằm trong gan.

Hóa trị

Hóa trị có tác dụng làm giảm kích thước khối u và thu nhỏ tổ chức ung thư.

Hóa trị có tác dụng làm giảm kích thước khối u và thu nhỏ tổ chức ung thư.

Đối với người bệnh ung thư đại tràng không kèm theo chứng tắc nghẽn, xuất huyết và thủng lỗ, điều trị hỗ trợ bằng hóa trị là một phương pháp thường được chỉ định. Hóa trị là liệu pháp bổ trợ được thực hiện trước phẫu thuật giúp thu nhỏ khối u đối với những trường hợp có khối u quá lớn để có thể tiến hành phẫu thuật, thu hẹp phần gan có ung thư nhằm giảm bớt phần cắt bỏ và đảm bảo chức năng gan một cách tối đa.

Khi ung thư đã lan ra ngoài gan và các hạch bạch huyết mà không thể thực hiện phẫu thuật để loại bỏ, các phương pháp điều trị thường không thể chữa lành bệnh và bệnh nhân sẽ được chỉ định điều trị hóa trị. Trong trường hợp này, hóa trị có mục đích kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân, giảm các triệu chứng và cải thiện chất lượng cuộc sống cho người bệnh.

Tuy nhiên, hóa trị liệu cũng có một số tác dụng phụ nhất định đối với cơ thể như có thể gây hại đến gan hay ảnh hưởng đến sự tái sinh của gan.  

Thuyên tắc mạch xạ trị

Thuyên tắc mạch xạ trị là phương pháp thường được áp dụng trong điều trị ung thư đại tràng di căn gan.

Thuyên tắc mạch xạ trị là phương pháp thường được áp dụng trong điều trị ung thư đại tràng di căn gan.

Thuyên tắc mạch xạ trị là một trong các phương pháp thường dùng trong điều trị ung thư gan thứ phát bằng cách luồn một ống thông qua động mạch gan và bơm các hạt vi cầu có gắn dược chất phóng xạ vào trong khối u gan. Các hạt vi cầu mang phóng xạ sẽ nằm lại trong các mạch máu bao quanh khối u gan và tiêu diệt tế bào ung thư.  Đây là phương pháp có hiệu quả tiêu diệt khối u cao, có thể mở rộng chỉ định cho cả các trường hợp ung thư gan có xâm lấn mạch máu trong gan.

Xạ trị

Liệu pháp xạ trị dùng tia bức xạ năng lượng cao hoặc chất phóng xạ giúp thu nhỏ hoặc tiêu diệt tế bào ung thư. Phương pháp này còn có tác dụng giảm triệu chứng đau cho bệnh nhân, giúp cải thiện chất lượng sống và kéo dài thời gian sống cho người bệnh. Tuy nhiên đây là phương pháp ít được sử dụng do các tác dụng còn hạn chế đối với ung thư đại tràng di căn gan.

Để đặt lịch thăm khám và điều trị ung thư, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi theo đường dây nóng 0907.245.888.

https://ungbuouvietnam.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ hoặc để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
 • form-tu-van-1
  01Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng
 • form-tu-van-2
  02Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu
 • form-tu-van-3
  03Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore
 • form-tu-van-4
  04Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế
 • form-tu-van-5
  05Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại
 • form-tu-van-6
  06Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc người bệnh chuyên nghiệp
Tầm soát: 0902 223 864
Điều trị: 0907 245 888