Ung thư đại tràng là một trong số các bệnh ung thư đường tiêu hóa thường gặp nhất hiện nay. Điều trị ung thư đại tràng ở giai đoạn sớm giúp tăng cao tỷ lệ chữa khỏi bệnh cho bệnh nhân.

Các phương pháp điều trị ung thư đại tràng giai đoạn đầu phụ thuộc vào loại tế bào ung thư, giai đoạn của bệnh, sức khỏe và thể trạng của bệnh nhân. Thông thường, các phương pháp điều trị thường được chỉ định là phẫu thuật, xạ trị và hóa trị.

Phẫu thuật

Resection of the Colon with Anastomosis

Phẫu thuật là phương pháp điều trị chính cho ung thư đại tràng giai đoạn đầu.

Đa số bệnh nhân ung thư đại tràng giai đoạn đầu được chỉ định điều trị bằng phẫu thuật cắt bỏ đại tràng. Đây là thủ thuật cắt bỏ phần đại tràng có chứa khối u, sau đó nối các phần đại tràng còn lại với nhau để người bệnh có thể đào thải các chất thải một cách bình thường. Bác sĩ sẽ căn cứ vào kích thước và vị trí của khối u để quyết định cắt bao nhiêu phần đại tràng. Thông thường, khoảng một phần tư đến một phần ba của đại tràng sẽ được loại bỏ. Trong quá trình phẫu thuật, các hạch bạch huyết lân cận cũng có thể được cắt bỏ nếu phát hiện ung thư trong đó. Tùy theo tình trạng cụ thể của từng người bệnh mà bác sĩ sẽ chỉ định phẫu thuật nội soi hoặc mở ổ bụng.

Hóa trị

hoa tri3

Hóa trị thường được sử dụng như liệu pháp bổ trợ sau phẫu thuật.

Ở giai đoạn đầu của ung thư đại tràng, bệnh nhân có thể được chỉ định hóa trị để tiêu diệt những tế bào ung thư có thể còn sót lại sau khi phẫu thuật (hóa trị bổ trợ). Trong quá trình phẫu thuật, bác sĩ sẽ loại bỏ toàn bộ khối u có thể nhìn thấy. Tuy nhiên, đôi khi các tế bào có thể đã lan vào các mô xung quanh hoặc vào các hạch bạch huyết và bị bỏ sót. Bởi vậy, hóa trị bổ trợ có thể giúp tiêu diệt hoàn toàn các tế bào ung thư và giảm nguy cơ ung thư tái phát.

Xạ trị

xa-tri

Hóa trị thường được sử dụng như liệu pháp bổ trợ sau phẫu thuật.

Thông thường, xạ trị ít khi được áp dụng trong điều trị ung thư đại tràng, nhưng có thể được sử dụng để điều trị ung thư trực tràng. Trường hợp này xạ trị có thể giúp thu nhỏ kích thước khối u trước khi phẫu thuật và thực hiện sau phẫu thuật để giúp giảm nguy cơ ung thư tái phát.

Theo dõi sau điều trị

Sau khi điều trị, người bệnh cần thực hiện kiểm tra định kỳ trong nhiều năm để theo dõi các biến chứng sau phẫu thuật cũng như khả năng ung thư tái phát. Bên cạnh đó, bệnh nhân cần có chế độ chăm sóc hợp lý sau điều trị để giúp hồi phục nhanh hơn, nâng cao sức khỏe và giảm thiểu nguy cơ tái phát ung thư.

Để đặt lịch tư vấn điều trị ung thư với đội ngũ bác sĩ Singapore, vui lòng liên hệ đường dây nóng 0907.245.888 để được hỗ trợ tốt nhất.