Điều trị ung thư đường tiêu hóa: dễ hay khó?

Ung thư đường tiêu hóa đề cập đến điều kiện ác tính của đường tiêu hóa và các cơ quan phụ tiêu hóa, bao gồm thực quản, dạ dày, hệ thống đường mật, tụy, ruột non, ruột già, trực tràng và hậu môn.

he tieu hoa

Ống tiêu hóa ở người.

Sự khác nhau về trị của mỗi cơ quan tiêu hóa dẫn tới việc điều trị và tiên lượng cho mỗi bệnh là khác nhau. Cùng là ung thư đường tiêu hóa, nhưng 1 số bệnh sẽ có tiên lượng tốt hơn, ngược lại có 1 số bệnh ung thư có tiên lượng rất kém.

2. Nhóm ung thư đường tiêu hóa có cơ hội điều trị khỏi cao

Ung thư thực quản. Ung thư thực quản là loại ung thư phổ biến đứng thứ sáu trên thế giới, và tỷ lệ mắc bệnh ngày càng tăng.

Ung thư thực quản thường được phát hiện muộn vì bệnh thường không có triệu chứng sớm. Tuy nhiên, nếu được chẩn đoán sớm, bệnh nhân có cơ hội chữa khỏi bệnh tới 90%, thậm chí cao hơn.

Ung thư dạ dày. Ung thư dạ dày là loại ung thư phổ biến thứ 4 trên thế giới. Yếu tố quan trọng góp phần vào sự phát triển của bệnh ung thư dạ dày bao gồm chế độ ăn uống không lành mạnh, hút thuốc và uống rượu nhiều, di truyền, nhiễm trùng  (ví dụ, Helicobacter pylori hoặc Epstein-Barr Virus) và thiếu máu ác tính.

stomach_canser1

Ung thư dạ dày phát hiện sớm có cơ hội chữa khỏi cao.

Tuy nhiên, bệnh ung thư dạ dày có tiên lượng khá tốt ở giai đoạn sớm. Đối với giai đoạn I ung thư dạ dày, 80% người bệnh có thể sống ít nhất 5 năm sau chẩn đoán.

Ung thư đại trực tràng. Ung thư đại trực tràng thường gặp ở người lớn tuổi và là bệnh ung thư khá phổ biến ở Việt Nam. Ở giai đoạn sớm, ung thư đại trực tràng cũng có khả năng chữa khỏi trên 90%.

Ung thư hậu môn. Ung thư hậu môn có liên quan chặt chẽ với viêm loét đại tràng và các bệnh nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục HPV và HIV. Ung thư hậu môn có tỷ lệ sống sau năm năm trên 70%.

2. Các bệnh ung thư đường tiêu hóa có tiên lượng kém

Ung thư gan (ung thư biểu mô tế bào gan, HCC). Bệnh ung thư gan là một trong số những bệnh ung thư đường tiêu hóa nguy hiểm nhất bởi thường phát hiện muộn và tiên lượng xấu. Trong trường hợp ung thư nhỏ, chưa lan rộng ra ngoài gan, phần gan còn lại khỏe mạnh, phương pháp phẫu thuật có thể giúp chữa bệnh. Ghép gan là một lựa chọn khác cũng giúp mang lại cơ hội chữa bệnh, nhưng rất ít người phù hợp, và cần có gan hiến tặng.

Nhìn chung, tỷ lệ sống sót sau năm năm của người bị ung thư gan là 16%. Đối với những trường hợp được chẩn đoán ở giai đoạn sớm, tỷ lệ sống sót sau năm năm là 29%.

Ung thư tuyến tụy. Ung thư tuyến tụy là một trong những bệnh ung thư chiếm tỷ lệ tử vong cao nhất trong số các bệnh ung thư.  Ở giai đoạn sớm, bệnh hầu như không gây ra triệu chứng nào. Bệnh ung thư tuyến tụy có tiên lượng sống rất nghèo nàn, với tỷ lệ sống 5 năm nói chung chỉ dưới 5%. Đa số bệnh nhân khi được chẩn đoán đều ở giai đoạn muộn, chỉ có 15 – 20% bệnh nhân có khả năng phẫu thuật để chữa bệnh. Ngoài ra, đây cũng là bệnh tiến triển nhanh, kháng hóa trị và xạ trị.

ung-thu-tuyen-tuy-giai-doan-cuoi

Ung thư tuyến tụy là bệnh ung thư đường tiêu hóa rất nguy hiểm.

Ung thư túi mật. Ung thư túi mật thường gặp là ung thư biểu mô tuyến, và rất phổ biến ở phụ nữ lớn tuổi. Ung thư túi mật có liên quan chặt chẽ với sỏi mật và sự hiện diện của polyp trong túi mật. Ung thư túi mật thường phát hiện ở giai đoạn muộn. Đối với giai đoạn đầu, 50% người bệnh có thể sống sau 5 năm, nhưng ở giai đoạn cuối cơ hội sống 5 năm chỉ có dưới 4%.

bs zee ying kiat

TS.BS Zee Zing Kiat đang hợp tác điều trị tại Bệnh viện Thu Cúc.

Hiện nay, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã hợp tác với đội gũ 14 bác sĩ giỏi, có nhiều năm kinh nghiệm điều trị ung thư ở những nước phát triển như Anh, Mỹ, Nhật, Singapore. Đối với ung thư đường tiêu hóa, người chịu trách nhiệm chính là TS.BS Zee Zing Kiat. Ngoài chuyên khoa y tế ung thư tổng quát, bác sĩ Zee có một sự quan tâm đặc biệt đến các bệnh ung thư đường tiêu hóa như dạ dày-thực quản, gan, tuyến tụy, đại trực tràng, vv…

Bên cạnh đó, Bệnh viện Thu Cúc đầu tư cơ sở vật chất, môi trường chữa bệnh hiện đại, chuẩn 100% Singapore. Chất lượng điều trị ở Thu Cúc được đánh giá tương đương với Singapore trong khi tiết kiệm chi phí hơn nhiều, và được hưởng bảo hiểm như tất cả các bệnh viện công trên cả nước.

Để được tư vấn về ung thư, hay đặt lịch khám và điều trị, bạn vui lòng đặt lịch qua đường dây nóng: 0907245888.

 

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Tầm soát: 0904 970 909
Điều trị: 0907 245 888