Điều trị ung thư phế quản như thế nào?

Ung thư phế quản là bệnh lý ác tính xuất phát từ biểu mô phế quản, tiểu phế quản tận, phế nang. Các phương pháp điều trị ung thư phế quản phụ thuộc vào giai đoạn bệnh, loại bệnh, tuổi tác và các yếu tố liên quan khác.

Ung thư phế quản là bệnh lý ác tính bắt nguồn từ phế quản  – cơ quan dẫn khí từ ngoài thông qua khí quản đến phổi. Ung thư phế quản là một trong những bệnh ung thư có độ ác tính cao. Chẩn đoán giai đoạn sớm thường khó và phần lớn bệnh nhân được chẩn đoán muộn, do đó ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả điều trị. Theo thống kê, chỉ có khoảng 10% số bệnh nhân sống trên 5 năm.

Ung thư phế quản là bệnh lý ác tính bắt nguồn từ phế quản  – cơ quan dẫn khí từ ngoài thông qua khí quản đến phổi.

Cách phương pháp điều trị ung thư phế quản phụ thuộc vào:

 • Loại và giai đoạn bệnh ung thư
 • Tuổi tác
 • Sức khỏe
 • Mong muốn của người bệnh

Các phương pháp điều trị bao gồm:ba phương pháp phổ biến khi thăm khám và chẩn đoán bác sĩ sẽ trực tiếp chỉ định

 • Phẫu thuật: đây là phương pháp điều trị chính cho bệnh nhân ung thư phế quản. Phẫu thuật nhằm loại bỏ khối u và một số mô xung quanh. Các hạch bạch huyết xung quanh khối u cũng có thể được loại bỏ để ngăn chặn sự lan truyền của bệnh.

Phẫu thuật là phương pháp điều trị chính cho bệnh nhân ung thư phế quản

 • Xạ trị: đây là phương pháp sử dụng tia X – tia năng lượng cao để diệt các tế bào ung thư. Xạ trị cũng có thể làm giảm các triệu chứng và giúp bệnh nhân cảm thấy tốt hơn. Xạ trị cũng được bổ trợ sau phẫu thuật để tiêu diệt các khối u còn sót lại. Có 2 hình thức xạ trị là xạ trị bên trong và xạ trị bên ngoài. Tuy nhiên, xạ trị có thể gây ra các phản ứng phụ như: mệt mỏi, đỏ vùng da được chiếu xạ, đau họng và miệng, ho, khó thở. Tuy nhiên, những vấn đề này sẽ sớm kết thúc sau xạ trị.
 • Hóa trị: sử dụng thuốc để tiêu diệt các tế bào ung thư. Thuốc hóa trị có thể đưa vào cơ thể thông qua đường uống hoặc truyền qua đường tĩnh mạch. Nếu ung thư lan rộng, hóa trị liệu có thể được kết hợp với các phương pháp khác để nâng cao hiệu quả điều trị. Giống như xạ trị, hóa trị cũng được chỉ định bổ trợ sau phẫu thuật để tiêu diệt các khối u còn sót lại. Một số tác dụng phụ có thể xảy ra khi điều trị hóa trị bao gồm: mệt mỏi, buồn nôn và nôn, rụng tóc, ăn mất ngon, tiêu chảy, tăng nguy cơ nhiễm trùng

Hóa trị sử dụng thuốc để tiêu diệt các tế bào ung thư.

 • Liệu pháp miễn dịch: phương pháp này sử dụng thuốc tăng khả năng miễn dịch để tìm và phá hủy ung thư. Liệu pháp miễn dịch có thể giúp co lại các khối u hoặc ngăn ngừa chúng phát triển.
 • Liệu pháp nhắm mục tiêu: thuốc điều trị nhắm mục tiêu, giống như các loại thuốc khác dùng để điều trị ung thư, về mặt kỹ thuật được coi là hóa trị. Nhưng thuốc điều trị nhắm mục tiêu không hoạt động như hóa trị, mà nó nhắm chính xác tới các tế bào ung thư, từ đó hạn chế sự ảnh hưởng cho các tế bào khỏe mạnh. Liệu pháp nhắm mục tiêu đôi khi được sử dụng 1 mình, như 1 phương pháp điều trị chính, nhưng trong nhiều trường hợp nó được kết hợp với các phương pháp điều trị khác như phẫu thuật, hóa trị và xạ trị.

Những phương pháp chẩn đoán và điều trị trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết chính xác Bệnh viện Thu Cúc áp dụng phương pháp nào vui lòng liên hệ 1900 558896 hoặc 0904 97 0909 để được tư vấn cụ thể.

Chuyên mục: Tin tức y tế

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ hoặc để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
 • form-tu-van-1
  01Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng
 • form-tu-van-2
  02Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu
 • form-tu-van-3
  03Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore
 • form-tu-van-4
  04Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế
 • form-tu-van-5
  05Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại
 • form-tu-van-6
  06Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc người bệnh chuyên nghiệp
Tầm soát: 0902 223 864
Điều trị: 0907 245 888