Điều trị ung thư phổi bị tràn dịch

Người viết:
Tham vấn y khoa: Bệnh viện Thu Cúc

Chào các bác sĩ. Bác tôi được chẩn đoán ung thư phổi bị tràn dịch, ông bị khó thở và đau ngực rất nặng. Xin hỏi các bác sĩ, ung thư phổi tràn dịch điều trị như thế nào và sống được bao lâu? Xin cảm ơn.

Phan Trường – Thái Bình

Trả lời:

Chào bạn,

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới chuyên mục tư vấn scc@thucuchospital.vn, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc. Chúng tôi xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Ung thư phổi bị tràn dịch là biến chứng thường gặp ở 30% những người mắc ung thư phổi.

tran-dich-mang-phoi

Hình ảnh cho thấy tràn dịch màng phổi từ phim chụp X-quang.

Mục tiêu điều trị  ung thư phổi cho trường hợp bị tràn dịch là rút hết chất lỏng trong phổi bằng cách chọc hút dịch. Bác sĩ sẽ dùng một  chiếc kim (được gọi là ống thông, có ánh sáng và được gắn camera), chiếc kim rỗng này được gắn với một túi thoát dịch. Nhờ có gắn camera và ánh sáng nên bác sĩ có thể nhìn rõ bên trong ngực và thao tác chính xác.

Nếu người bệnh có nhiều hơn một lít chất lỏng trong ngực, việc hút dịch cần phải từ từ. Kết thúc quá trình, bác sĩ sẽ yêu cầu chụp X-quang để theo dõi xem đã hút hết chất lỏng chưa.

Các chất lỏng sau khi đã được hút hết khỏi phổi, chúng vẫn có khả năng xuất hiện một lần nữa ở phổi. Trong trường hợp này, bác sĩ có thể sử dụng đến thủ thuật pleurodesis. Bác sĩ sẽ tiêm một chất hóa học đặc biệt vào khoang màng phổi, giúp chúng dính lại với nhau, do đó không còn không gian cho các chất lỏng tích tụ.

Nếu các dịch chất lỏng này vẫn còn, phẫu thuật có thể được thực hiện. Hóa trị có thể được sử dụng đối với tràn dịch màng phổi ác tính do ung thư phổi tế bào nhỏ, nhưng không có ích đối với ung thư phổi không tế bào nhỏ.

Người mắc ung thư phổi bị tràn dịch có tiên lượng rất thấp. Tỷ lệ sống trung bình là 4-6 tháng. Tuy nhiên, việc điều trị sẽ giúp người bệnh cảm thấy dễ chịu hơn, giảm các biến chứng gây ra và kéo dài thời gian sống.

IMG_9765

Tại Bệnh viện Thu Cúc, người bệnh có cơ hội điều trị với TS.BS Lim Hong Liang – bác sỹ đã từng điều trị ung thư phổi tại các nước Anh, Pháp, Mỹ, vv…

Bạn có thể đưa bác bạn tới Khoa Ung bướu – Bệnh viện Thu Cúc để được tư vấn và điều trị bởi đội ngũ bác sĩ điều trị ung thư giỏi từ Singapore tại đây.

Để được tư vấn về ung thư, hay đặt lịch khám và điều trị, bạn vui lòng đặt lịch qua đường dây nóng tư vấn ung thư: 0907245888.

Người viết: Bệnh viện Thu Cúc
Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng 01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu 02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore 03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế 04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại 05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp 06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Tầm soát: 0904 970 909
Điều trị: 0907 245 888