Điều trị ung thư phổi không tế bào nhỏ từng giai đoạn

Ung thư phổi không tế bào nhỏ chiếm 85% các trường hợp ung thư phổi. Phương pháp điều trị ung thư phổi không tế bào nhỏ phụ thuộc vào các giai đoạn của bệnh, cũng như các yếu tố khác là sức khỏe người bệnh và chức năng phổi.

Giai đoạn 0

Ở giai đoạn này, tế bào bất thường được giới hạn ở lớp niêm mạc của đường hô hấp và không xâm lấn sâu hơn vào các mô phổi hoặc các khu vực khác. Ung thư phổi giai đoạn 0 thường có thể chữa được bằng phẫu thuật đơn thuần, không cần phải hóa trị hay xạ trị. Trong trường hợp này, người bệnh có thể được phẫu thuật cắt bỏ phân đoạn, hoặc cắt bỏ hình tam giác.

Trong một số trường hợp, phương pháp điều trị như liệu pháp quang động (PDT), liệu pháp laser, hoặc xạ trị có thể được lựa chọn thay thế để phẫu thuật cho giai đoạn 0 trong trường hợp bệnh nhân không đủ sức khỏe để phẫu thuật.

Giai đoạn I

phau-thuat-ung-thu-phoi

Ở những giai đoạn sớm của ung thư phổi như giai đoạn 0, giai đoạn 1, người bệnh có thể chỉ cần phẫu thuật cắt bỏ khối u.

Đối với ung thư phổi giai đoạn 1, phẫu thuật có thể là điều trị duy nhất. Các khối u có thể được loại bỏ bằng cắt bỏ thuỳ hoặc cắt bỏ phân đoạn, cắt bỏ tình tam giác. Ít nhất một số hạch bạch huyết trong và ngoài phổi trong trung thất sẽ được loại bỏ để kiểm tra xem chúng có chứa các tế bào ung thư hay không.

Đối với những người có nguy cơ cao tái phát (dựa trên kích thước, vị trí, hoặc các yếu tố khác), tá dược hóa trị sau khi phẫu thuật có thể giảm nguy cơ ung thư sẽ trở lại.

Nếu người bệnh có vấn đề sức khỏe nghiêm trọng mà không thể phẫu thuật, xạ trị có thể là phương pháp điều trị chính.

Giai đoạn II

Những người mắc ung thư phổi không tế bào nhỏ giai đoạn II và có đủ sức khỏe để phẫu thuật thường có thể áp dụng cắt bỏ thùy hoặc cắt bỏ tay áo. Đôi khi cắt bỏ toàn bộ phổi (pneumonectomy) là cần thiết.

phẫu thuật ung thư phổi2

Phẫu thuật cắt bỏ một thùy phổi.

Hạch bạch huyết có khả năng bị ung thư phổi cũng có thể được loại bỏ. Số lượng các hạch bạch huyết bị ung thư cũng là những yếu tố quan trọng khi lập kế hoạch các bước điều trị tiếp theo.

Trong một số trường hợp, hóa trị (thường cùng với bức xạ ) có thể được đề nghị trước khi phẫu thuật để thu nhỏ khối u giúp phẫu thuật dễ dàng hơn.

Sau khi phẫu thuật, các mô được lấy ra được kiểm tra để xem có tế bào ung thư ở các cạnh của mẫu phẫu thuật hay không. Nếu tế bào ung thư vẫn còn sót, hóa trị hoặc xạ trị sẽ được bổ trợ sau đó.

Nếu bạn có vấn đề sức khỏe nghiêm trọng không thể phẫu thuật, xạ trị có thể là phương pháp điều trị chính.

Giai đoạn III

phẫu thuật ung thư phổi3

Phẫu thuật loại bỏ toàn bộ 1 phổi.

Điều trị cho giai đoạn IIIA có thể bao gồm xạ trị , hóa trị ,phẫu thuật , hoặc kết hợp nhiều phương pháp.

Đối với những bệnh nhân có đủ sức khỏe, điều trị thường bắt đầu với hóa trị, và đôi khi kết hợp với xạ trị. Phẫu thuật có thể là một lựa chọn sau này nếu các bác sĩ phát hiện ra ung thư còn sót lại và áp dụng cho bệnh nhân đủ sức khỏe.

Đối với những người không có khả năng phẫu thuật, xạ trị, hoặc kết hợp với hóa trị thường được sử dụng.

Giai đoạn IIIB ung thư phổi không tế bào nhỏ đã lan đến các hạch bạch huyết ở gần phổi khác hoặc ở cổ, và cũng có thể phát triển thành các cấu trúc quan trọng trong ngực. Ở giai đoạn này, ung thư không thể hoàn toàn loại bỏ bằng phẫu thuật .

Với bệnh nhân có sức khỏe tốt có thể điều trị được bằng hóa trị kết hợp với xạ trị . Những bệnh nhân không thể chịu đựng được sự kết hợp này thường được điều trị bằng xạ trị đơn thuần, hoặc hóa trị một mình.

Giai đoạn IV

hoa tri1

Ở giai đoạn muộn, các phương pháp điều trị thường là hóa trị, xạ trị, vv…

Giai đoạn IV ung thư đã di căn tới vùng xa của cơ thể, rất khó để chữa trị. Lựa chọn điều trị phụ thuộc vào nơi mà ung thư đã lan rộng, số lượng các khối u, và sức khỏe tổng thể của bạn. Phương pháp điều trị là phẫu thuật , hóa trị, xạ trị. Mục tiêu điều trị  nhằm giúp kiểm soát triệu chứng, giúp bệnh nhân sống lâu hơn. Phương pháp điều trị khác, chẳng hạn như liệu pháp quang động (PDT) hoặc điều trị laser, cũng có thể được sử dụng để giúp làm giảm các triệu chứng .

Hiện nay, Bệnh viện Đa khoa quốc tế đã hợp tác điều trị với đội ngũ bác sĩ điều trị ung thư giỏi đến từ các bệnh viện lớn của Singapore. Bên cạnh đó, Thu Cúc còn đầu tư hệ thống thiết bị y khoa hiện đại, môi trường điều trị tiêu chuẩn, giúp người bệnh đạt kết quả điều trị tốt nhất. Chất lượng điều trị tại Thu Cúc được đánh giá là tương đương Singapore, trong khi tiết kiệm chi phí hơn nhiều. Bạn có thể đưa anh trai bạn tới Bệnh viện Thu Cúc để được hội chẩn bởi các bác sĩ Singapore.

Để đặt lịch tư vấn điều trị ung thư với đội ngũ bác sĩ Singapore, vui lòng liên hệ đường dây nóng 0907.245.888 để được hỗ trợ tốt nhất.

 

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Tầm soát: 0904 970 909
Điều trị: 0907 245 888