Điều trị ung thư thực quản bằng xạ trị

Chào các bác sĩ. Bố tôi không may phát hiện ung thư thực quản, và được các bác sĩ đề nghị điều trị bằng xạ trị. Chúng tôi chưa quyết định sẽ điều trị ở đó, vì có nhiều người quen nói điều trị ở Bệnh viện Thu Cúc mang lại hiệu quả cao hơn, bởi có những phương pháp điều trị tiên tiến và các bác sĩ giỏi nước ngoài. Xin được các bác sĩ tư vấn giúp điều trị ung thư thực quản bằng xạ trị là như thế nào, và có tác dụng phụ gì không? Cảm ơn rất nhiều.

(Quảng – Từ Liêm, HN)

Trả lời:

Chào anh,

Cảm ơn anh đã gửi câu hỏi tới hòm thư tư vấn . Chúng tôi xin trả lời câu hỏi của anh như sau:

Xạ trị là phương pháp sử dụng các bức xạ năng lượng cao để tiêu diệt tế bào ung thư. Nó thường được kết hợp với các phương pháp điều trị khác như hóa trị và / hoặc phẫu thuật để điều trị ung thư thực quản. Xạ trị có thể được sử dụng:

xa-tri

Xạ trị là phương pháp sử dụng các bức xạ năng lượng cao để tiêu diệt tế bào ung thư. Đây là một phương pháp phổ biến trong điều trị ung thư thực quản.

–       Là phương pháp điều trị chủ yếu cho bệnh nhân ung thư thực quản, thường được kết hợp với hóa trị. Phương pháp này cũng được sử dụng cho những người không thể phẫu thuật do sức khỏe kém hoặc cho những người không muốn phẫu thuật.

–       Xạ trị được áp dụng trước khi phẫu thuật (có thể kết hợp thêm hóa trị), để thu nhỏ ung thư và dễ loại bỏ.

–       Xạ trị có thể dùng sau khi phẫu thuật (có thể kết hợp cùng hóa trị), để tiêu diệt khu vực có chứa tế bào ung thư nhưng quá nhỏ. Trong trường hợp này, xạ trị có tác dụng hỗ trợ điều trị.

Xạ trị có 2 loại chính:

Xạ trị bên ngoài: Đây là loại điều trị tập trung bức xạ từ bên ngoài cơ thể, và thường được sử dụng để chữa bệnh ung thư thực quản.

Quá trình điều trị bằng xạ trị không gây đau đớn, và chỉ kéo dài vài phút. Thông thường, phương pháp điều trị bức xạ được thực hiện 5 ngày một tuần, và kéo dài trong vài tuần.

Xạ trị áp sát: Với phương pháp điều trị này, bác sĩ sử dụng ống nội soi ở cổ họng để đặt chất phóng xạ tiếp cận gần với khối ung thư.

Xạ trị áp sát thường được sử dụng cho bệnh nhân ung thư thực quản ở giai đoạn tiến triển để thu nhỏ khối u, giúp bệnh nhân nuốt dễ dàng hơn. Kỹ thuật này không thể sử dụng để điều trị một khu vực lớn, vì vậy đây được xem là một biện pháp giảm nhẹ triệu chứng, chứ không phải phương pháp chữa trị.

Các tác dụng phụ của xạ trị

Tác dụng phụ của xạ trị bên ngoài có thể bao gồm:

–       Thay đổi da ở các khu vực được điều trị bức xạ, có thể bị đỏ hoặc phồng rộp và lở loét.

–       Buồn nôn và nôn

–       Tiêu chảy

–       Mệt mỏi

–       Lở loét và đau đớn trong miệng và cổ họng

–       Khô miệng hoặc nhiều nước bọt

Quá trình điều trị bằng bức xạ cũng có thể giết chết các tế bào bình thường trong lớp niêm mạc của thực quản, và làm cho bệnh nhân gặp đau đớn khi nuốt. Điều này xảy ra ngay sau khi bắt đầu điều trị nhưng thường được cải thiện trong vòng vài tuần sau khi kết thúc.

Hầu hết các tác dụng phụ của bức xạ là tạm thời, nhưng một số tác dụng phụ ít gặp có thể là vĩnh viễn. Ví dụ, trong một số trường hợp bức xạ có thể gây ra hẹp thực quản, hay bức xạ ở ngực có thể gây tổn hại phổi, dẫn đến khó thở.

bs-sing

Đội ngũ bác sĩ Singapore đang hợp tác điều trị ung thư tại Bệnh viện Thu Cúc.

Hiện nay, Bệnh viện Thu Cúc đang hợp tác điều trị ung thư với đội ngũ các bác sĩ hàng đầu Singapore chẳng hạn như TS.BS Zee Ying Kiat – Chuyên gia điều trị ung thư đường tiêu hóa, hoặc TS.BS Lim Hong Liang – Nguyên trưởng khoa Ung thư và Huyết học, Bệnh viện Đại học Tổng hợp Singapore. Theo đó, người bệnh ung thư sẽ được tư vấn và điều trị trực tiếp theo phác đồ của các bác sĩ. Nếu như trong phác đồ yêu cầu phải xạ trị, Bệnh viện Thu Cúc sẽ liên kết với các bệnh viện khác, và sắp xếp để người bệnh được xạ trị theo đúng phác đồ, chứ không xạ trị trực tiếp tại Bệnh viện Thu Cúc. Trong quá trình đó, người bệnh được chăm sóc chu đáo, và các thủ tục diễn ra nhanh chóng.

Anh vui lòng đưa người nhà tới Bệnh viện Thu Cúc, để các bác sĩ của chúng tôi khám và tư vấn phác đồ điều trị phù hợp nhất với tình trạng sức khỏe và giai đoạn bệnh ung thư thực quản.

Để được tư vấn ung thư hay đặt lịch khám và điều trị, bạn vui lòng liên hệ với chúng tôi qua đường dây nóng 0907245888.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ hoặc để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
 • form-tu-van-1
  01Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng
 • form-tu-van-2
  02Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu
 • form-tu-van-3
  03Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore
 • form-tu-van-4
  04Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế
 • form-tu-van-5
  05Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại
 • form-tu-van-6
  06Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc người bệnh chuyên nghiệp
Tầm soát: 0902 223 864
Điều trị: 0907 245 888