Điều trị ung thư thực quản theo giai đoạn

Đối với hầu hết các trường hợp, việc điều trị ung thư thực quản căn cứ chủ yếu vào giai đoạn – mức độ lan rộng của bệnh trong cơ thể. Các yếu tố khác cũng được quan tâm như sức khỏe của người bệnh.

Điều trị ung thư thực quản giai đoạn 0

dieu-tri-ung-thu-thuc-quan-theo-giai-doan

Điều trị ung thư thực quản chủ yếu phụ thuộc vào giai đoạn bệnh.

Giai đoạn này chưa hẳn là ung thư thực sự. Thực quản có thể chứa các tế bào bất thường gọi là chứng loạn sản cao cấp – một loại tiền ung thư. Các tế bào bất thường trông giống như các tế bào ung thư, nhưng chúng chỉ được tìm thấy trong các lớp bên trong của tế bào ở thực quản (biểu mô) và chưa phát triển vào các lớp sâu hơn của thực quản. Giai đoạn này thường được chẩn đoán khi một người có thực quản Barrett và sinh thiết thường xuyên.

Điều trị cho giai đoạn này bao gồm các phương pháp điều trị nội soi như liệu pháp quang động (PDT), tần số vô tuyến cắt bỏ (RFA), hoặc cắt bỏ niêm mạc nội soi (EMR). Theo dõi với nội soi thường xuyên là rất quan trọng, nhằm tiếp tục tìm kiếm tiền ung thư ở các tế bào ở thực quản.

Một lựa chọn khác là cắt bỏ khu vực bất thường. Bằng cách này, người bệnh không cần phải theo dõi bằng nội soi suốt đời.

Điều trị ung thư thực quản giai đoạn I

Trong giai đoạn này, ung thư đã phát triển vào một số các lớp sâu hơn của thành thực quản (qua các lớp trong cùng của tế bào) nhưng chưa tới các hạch bạch huyết hoặc các cơ quan khác.

Các phương pháp điều trị cho giai đoạn này có thể bao gồm: cắt bỏ niêm mạc nội soi, phẫu thuật cắt bỏ khối u, vv… Người bệnh có thể cần hóa xạ trị trước hoặc sau phẫu thuật.

Những người bị ung thư giai đoạn I người không thể làm phẫu thuật vì họ có vấn đề sức khỏe nghiêm trọng khác, hoặc những người không muốn phẫu thuật, có thể được điều trị bằng EMR và cắt đốt nội soi, hóa trị, xạ trị, hoặc cả hai kết hợp.

Điều trị ung thư thực quản giai đoạn II và III

dieu-tri-ung-thu-thuc-quan-theo-giai-doan1

Đặt stent là một phương pháp giúp giảm triệu chứng khó nuốt do ung thư thực quản gây ra.

Giai đoạn II: ung thư đã phát triển tới lớp cơ chính của thực quản hoặc vào các mô liên kết ở bên ngoài của thực quản. Giai đoạn này bệnh ung thư đã lan đến 1 hoặc 2 hạch bạch huyết gần đó.

Giai đoạn III: ung thư đã phát triển thông qua các thành thực quản đến các lớp bên ngoài, và lan tới các cơ quan hoặc mô lân cận, hạch bạch huyết.

Đối với những người khỏe mạnh, điều trị thường là hóa xạ trị sau phẫu thuật. Phẫu thuật một mình có thể là một lựa chọn cho một số khối u nhỏ.

Trong một số trường hợp (đặc biệt là đối với các bệnh ung thư ở phần trên của thực quản), hóa xạ trị có thể được khuyến cáo như là điều trị chính thay vì phẫu thuật. Những bệnh nhân không phải phẫu thuật cần gần theo dõi với nội soi để tìm kiếm dấu hiệu của ung thư tái phát.

Những bệnh nhân không thể phẫu thuật vì họ có vấn đề sức khỏe nghiêm trọng khác thường được điều trị bằng hóa xạ trị.

Điều trị ung thư thực quản giai đoạn IV

Ở giai đoạn này, ung thư đã lan đến các hạch bạch huyết ở xa hoặc đến các cơ quan xa khác.

Mục đích điều trị chính cho giai đoạn này là kiểm soát bệnh càng lâu càng tốt và giảm triệu chứng do bệnh gây ra. Hóa trị hoặc xạ trị có thể giúp bệnh nhân cảm thấy tốt hơn, sống lâu hơn và giảm các triệu chứng như đau và khó nuốt.

Một số người không muốn điều trị vì lo ngại các tác dụng phụ nghiêm trọng có thể được chăm sóc giảm nhẹ.

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Tầm soát: 0904 970 909
Điều trị: 0907 245 888