Điều trị ung thư tuyến giáp giai đoạn cuối

Ung thư tuyến giáp giai đoạn cuối (giai đoạn IV) là khi các tế bào ung thư đã lan ra các mô mềm ở cổ, hạch bạch huyết ở cổ, hoặc các cơ quan khác ở xa hơn như phổi, gan. Cùng tìm hiểu về các phương pháp điều trị ung thư tuyến giáp giai đoạn cuối qua bài viết dưới đây.

Dấu hiệu khi ung thư tuyến giáp di căn là hạch bạch huyết mở rộng, đau cổ hoặc có cục u (có thể nhìn thấy), khàn giọng (nếu một khối u đè ép vào hộp thoại), khó nuốt, ho mạn tính, và thậm chí ho ra máu nếu ung thư đã di căn trong phổi.

Phương pháp điều trị ung thư tuyến giáp phụ thuộc vào giai đoạn bệnh, mức độ xâm lấn, thể trạng người bệnh… Điều trị ung thư tuyến giáp giai đoạn cuối thường là sự kết hợp của phương pháp điều trị bao gồm phẫu thuật và điều trị iốt phóng xạ.

Hodgkin's 01

Ung thư tuyến giáp giai đoạn cuối là khi các tế bào ung thư đã lan ra các mô mềm ở cổ, hạch bạch huyết ở cổ, hoặc các cơ quan khác ở xa hơn như phổi, gan.

Phẫu thuật ung thư tuyến giáp giai đoạn IV

Phẫu thuật nhằm loại bỏ toàn bộ tuyến giáp. Tuy nhiên, việc cắt bỏ hoàn toàn tuyến giáp có thể gây tác dụng phụ gọi là suy tuyến cận giáp – là sự suy giảm của một hormone thường được bắt nguồn từ tuyến giáp được gọi là hormone tuyến cận giáp. Hormone này rất quan trọng để duy trì nồng độ canxi trong máu. Nếu tuyến giáp không hoạt động, mức độ canxi trong máu trở nên thấp bất thường, gây ra một loạt các triệu chứng điển hình bao gồm cơ bắp đau, yếu và ngứa, rát, tê ở bàn tay. Tình trạng này được gọi là suy tuyến cận giáp.

Phẫu thuật có thể được sử dụng để loại bỏ các khối u ác tính.

Phẫu thuật có thể được sử dụng để loại bỏ các khối u ác tính.

Điều trị iốt phóng xạ 

Iốt là một chất tự nhiên tuyến giáp sử dụng để làm hormone tuyến giáp. Các dạng phóng xạ i-ốt được thu thập bởi tuyến giáp giống như iốt không phóng xạ. Khi tuyến giáp là khu vực duy nhất của cơ thể sử dụng i-ốt, các bức xạ sẽ không tập trung vào bất kỳ khu vực khác của cơ thể. I-ốt phóng xạ nếu không được đưa lên bởi các tế bào tuyến giáp sẽ được loại bỏ ra khỏi cơ thể, chủ yếu là trong nước tiểu. Do đó, đây là một cách an toàn và hiệu quả để kiểm tra và điều trị tuyến giáp.

Nghiên cứu cho thấy điều trị bằng iốt phóng xạ cải thiện sự sống còn đối với bệnh nhân ung thư tuyến giáp khi các tế bào ung thư đã lan đến các hạch bạch huyết gần đó hoặc đến các vị trí xa trong cơ thể.

iot

Điều trị iot phóng xạ có thể được chỉ định với bệnh nhân ung thư tuyến giáp giai đoạn cuối.

Tuy nhiên, một số bệnh nhân di căn không mất iốt trong các tế bào tuyến giáp của họ. Phương pháp điều trị có nhiều hạn chế đối với các bệnh nhân và họ có thể được hưởng lợi từ việc tham gia trong một thử nghiệm lâm sàng đánh giá mới, phương pháp mới để điều trị ung thư tuyến giáp, bao gồm:

  • Xạ trị điều chế cường độ (IMRT): phương pháp này cung cấp năng lượng cao để tiêu diệt tế bào ung thư mà không làm tổn hại đến các mô khỏe mạnh.
  • Hóa trị: dùng thuốc để tiêu diệt tế bào ung thư trên toàn cơ thể. Phương pháp này có thể giúp giảm các triệu chứng của bệnh ung thư tuyến giáp giai đoạn tiến triển và kéo dài sự sống cho bệnh nhân.
  • Phẫu thuật để loại bỏ di căn: Phẫu thuật để loại bỏ di căn từ ung thư tuyến giáp đã được chứng minh là có lợi cho một số bệnh nhân.

Trong trường hợp thể trạng bệnh nhân yếu, không thể đáp ứng điều trị, bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị giảm nhẹ với mục tiêu là kéo dài sự sống và nâng cao chất lượng cuộc sống.

Để đăng ký khám và chăm sóc giảm nhẹ với bác sĩ Singapore tại Khoa ung bướu – Phòng khám chuyên gia Singapore, Bệnh viện Thu Cúc, vui lòng liên hệ: 0907 245 888.

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Tầm soát: 0904 970 909
Điều trị: 0907 245 888