Điều trị ung thư vòm họng di căn

Ung thư vòm họng di căn thường xuất hiện ở giai đoạn IVB. Ở giai đoạn này, khối u phát triển, chèn ép các tổ chức xung quanh và di căn đến các cơ quan khác trong cơ thể khiến bệnh nhân hít thở khó khăn và không thể ăn uống. Điều trị ung thư vòm họng di căn thường bao gồm hóa trị, có thể kết hợp với xạ trị và phẫu thuật để làm tăng hiệu quả, kéo dài tuổi thọ cho người bệnh.

Ung thư vòm họng giai đoạn di căn gây nhiều ảnh hưởng xấu tới sức khỏe người bệnh.

Hóa trị ung thư vòm họng

Hóa trị là phương pháp sử dụng các loại thuốc để tiêu diệt hoặc ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư bằng cách ngăn chặn quá trình phân chia của chúng. Có hai loại hóa trị đang được áp dụng phổ biến hiện nay là hóa trị hệ thống và hóa trị khu vực. Trong đó, hóa trị hệ thống sử dụng các loại thuốc đi có tác dụng tấn công các tế bào ung thư trên khắp cơ thể, thường được chỉ định điều trị ung thư ở giai đoạn di căn.

Hóa trị ung thư vòm họng được áp dụng khi ung thư đã di căn xa hoặc ung thư tái phát sau xạ trị. Bên cạnh đó, hóa trị có thể dùng kết hợp với xạ trị khi bệnh nhân có triệu chứng khối u xâm lấn xương nền sọ, tổn thương dây thần kinh sọ não, hạch ở hai bên tai hoặc lan rộng đến đáy cổ, hạch lớn và không di động. Hóa trị có thể gây một số tác dụng phụ đối với người bệnh như buồn nôn, chán ăn, suy nhược cơ thể, rụng tóc,…

óa trị là phương pháp điều trị chính cho ung thư vòm họng di căn.

Xạ trị ung thư vòm họng

Xạ trị sử dụng tia bức xạ năng lượng cao (tia X) để tiêu diệt các tế bào ung thư. Với ung thư vòm họng, xạ trị thường được áp dụng trong các giai đoạn đầu do xạ trị chỉ ảnh hưởng đến các tế bào ở khu vực điều trị (như khu vực phía sau mũi và hai bên cổ). Tuy vậy, trong một số trường hợp, bác sĩ vẫn có thể chỉ định xạ trị cho bệnh nhân ung thư vòm họng di căn để giúp kéo dài thời gian sống cho người bệnh.

Phẫu thuật ung thư vòm họng

Phẫu thuật có thể loại bỏ khối u khỏi cơ thể, bao gồm phẫu thuật xử lý toàn vòm họng, bán vòm họng và loại bỏ hạch cổ. Phẫu thuật cũng có thể áp dụng trong điều trị ung thư vòm họng ở giai đoạn di căn để cắt bỏ khối u và loại bỏ các tế bào ung thư khi khối u đã phát triển và lan rộng nhằm tránh khối u gây chèn ép cổ họng và các cơ quan di căn như não, gan, phổi, thận,…

 

 

Phẫu thuật cũng được chỉ định điều trị ung thư vòm họng di căn trong một số trường hợp.

Phẫu thuật cũng được chỉ định điều trị ung thư vòm họng di căn trong một số trường hợp.

Đối với ung thư vòm họng giai đoạn di căn, mặc dù có thể điều trị để cải thiện tình trạng bệnh nhưng tiên lượng sống của bệnh nhân cũng không cao và thời gian sống thấp, khoảng 6 tháng – 2 năm, tỷ lệ sống trên 5 năm là khoảng 30%. Do đó, các phương pháp điều trị trong giai đoạn này còn thường nhằm mục đích giảm nhẹ các triệu chứng, nâng cao chất lượng sống và kéo dài thời gian sống cho người bệnh.

Việc điều trị ung thư ở giai đoạn cuối rất khó khăn, bởi vậy các chuyên gia khuyến cáo mỗi người cần có chế độ ăn uống và sinh hoạt hợp lý để phòng tránh ung thư cũng như nên khám sức khỏe định kỳ để giúp phát hiện bệnh sớm nhất nếu có.

Chuyên mục: Ung thư vòm họng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ hoặc để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
 • form-tu-van-1
  01Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng
 • form-tu-van-2
  02Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu
 • form-tu-van-3
  03Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore
 • form-tu-van-4
  04Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế
 • form-tu-van-5
  05Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại
 • form-tu-van-6
  06Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc người bệnh chuyên nghiệp
Tầm soát: 0902 223 864
Điều trị: 0907 245 888