Đo chất chỉ điểm khối u trong máu để phát hiện ung thư

Tăng trưởng tế bào trong cơ thể được quy định chặt chẽ bởi một số yếu tố. Ung thư xảy ra khi tế bào đã trở nên đột biến đến mức chúng không đáp ứng với các tín hiệu từ cơ thể, và thay vào đó bắt đầu phân chia mất kiểm soát, cuối cùng tạo thành một khối u. Một số phương pháp chẩn đoán ung thư, chẳng hạn như sinh thiết mô có thể gây khó chịu cho bệnh nhân. Trong khi đó, tìm kiếm các dấu hiệu ung thư trong máu khá thuận tiện và không đau, cho phép phát hiện chính xác một số dạng ung thư.

chat-chi-diem-khoi-u

Xét nghiệm máu để tìm kiếm chất chỉ điểm khối u là phương pháp đơn giản và không đau.

Cancer Antigen 125 (CA-125)

Ung thư buồng trứng có thể được xác định bằng cách kiểm tra sự hiện diện của các protein CA-125 trong máu. Cancer Antigen 125, một protein được tìm thấy với số lượng lớn trên bề mặt của các tế bào ung thư buồng trứng, được phát tán vào máu và lưu thông khắp cơ thể. Theo Johns Hopkins, xét nghiệm CA-125 có thể được thực hiện một lần để kiểm tra mức CA-125 ở một thời điểm, hoặc dùng để theo dõi bệnh.

CA-125

Mức độ CA-125 trong máu cho thấy ung thư buồng trứng.

99,7% bệnh nhân có kết quả xét nghiệm dương tính CA-125 có ung thư buồng trứng. Xét nghiệm máu CA-125 có thể được thực hiện kết hợp với các xét nghiệm chẩn đoán khác để xác định ung thư buồng trứng.

Carcinoembryonic Antigen (CEA)

CEA

Mức độ CEA ở những bệnh nhân ung thư đại trực tràng, vú, tuyến tụy, vv… cao hơn.

Carcinoembryonic Antigen, cũng gọi là CEA, là một protein được tìm thấy với số lượng lớn trên bề mặt của một số tế bào ung thư, bài tiết vào máu. Một xét nghiệm máu CEA có thể dự đoán sự hiện diện của bệnh ung thư đại tràng và trực tràng, cũng như ung thư vú, tuyến tụy, buồng trứng và phổi. Xét nghiệm này chỉ đơn giản bao gồm việc lấy máu của bệnh nhân và kiểm tra mức độ CEA. Đại học New York cho biết xét nghiệm CEA có thể được thực hiện trước và sau khi phẫu thuật loại bỏ khối u, trong khi điều trị hóa trị hoặc xạ trị, hoặc sau khi ung thư thuyên giảm để phát hiện sớm ung thư tái phát.

Kháng nguyên tuyến tiền liệt (PSA)

Kháng nguyên đặc hiệu tuyến tiền liệt PSA là một protein có mặt trong các tế bào tuyến tiền liệt, có thể được sử dụng để phát hiện ung thư tuyến tiền liệt. Trong điều kiện bình thường, có ít hoặc không có PSA được tìm thấy trong máu. Trong ung thư tuyến tiền liệt, tuyến tiền liệt trở nên hư hại và PSA được tiết vào máu ở mức cao. Một mức độ cao của PSA có thể cho thấy khối u lành tính hay ung thư trên các tuyến tiền liệt. Một số yếu tố khác, chẳng hạn như hoạt động tình dục, cũng có thể nâng cao PSA, do đó, mức độ PSA cao trong máu không đủ để kết luận ung thư tuyến tiền liệt.

Do đó, xét nghiệm PSA có thể được sử dụng như một phương pháp để phát hiện sớm ung thư tuyến tiền liệt, và cần thực hiện thêm các xét nghiệm tiếp theo. Ngoài ra, xét nghiệm PSA có thể được sử dụng sau khi điều trị ung thư tuyến tiền liệt, hoặc sau khi thuyên giảm để theo dõi sự tái phát.

Chung tay với cộng đồng trong cuộc chiến phòng chống ung thư, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã xây dựng các gói khám tầm soát ung thư phù hợp với nhiều đối tượng có nguy cơ mắc bệnh khác nhau như: Gói tầm soát ung thư cơ bản, nâng cao dành cho cả nam và nữ, các gói tầm soát ung thư lẻ từng bộ phận.

Để đăng ký khám tầm soát ung thư, vui lòng liên hệ tổng đài 1900 55 88 96 hoặc hotline 0904 970 909.

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Tầm soát: 0904 970 909
Điều trị: 0907 245 888