Độ tuổi mắc ung thư tuyến tiền liệt ngày càng trẻ hóa

Trước đây, ung thư tuyến tiền liệt vốn thường gặp ở nam giới độ tuổi 70 – 80 tuổi. Gần đây, theo các thống kê, độ tuổi mắc bệnh đang có xu hướng trẻ hóa.

Ung thư tuyến tiền liệt có xu hướng trẻ hóa

Theo các thống kê, số trường hợp nam giới dưới 50 tuổi, được chẩn đoán mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt đã tăng gấp gần sáu lần trong 20 năm qua. Những người trẻ dưới 50 tuổi thường không chú trọng đến việc xét nghiệm PSA và khám trực tràng. Xét nghiệm PSA đo mức kháng nguyên đặc hiệu với tuyến tiền liệt (PSA) trong máu. Đó là xét nghiệm máu giúp chẩn đoán bệnh về tuyến tiền liệt. PSA là một loại Protein được tạo ra chủ yếu ở tuyến tiền liệt và bình thường thì trong máu có một lượng nhỏ PSA. Các nhà khoa học cho rằng, ung thư tuyến tiền liệt nên được chẩn đoán ở nam giới trẻ hơn 55 tuổi để tăng hiệu quả điều trị.

Độ tuổi mắc ung thư tuyến tiền liệt đang có xu hướng trẻ hóa

Nguyên nhân là gì?

Có nhiều yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh như:

 • Yếu tố di truyền

Nếu trong gia đình có cha, anh trai, chú hoặc ông nội bị ung thư tuyến tiền liệt, thì bạn có nguy cơ mắc bệnh cao hơn 2-3 lần so với người thường.

 • Chế độ ăn uống không lành mạnh

Ăn ít rau xanh, nhiều thịt đỏ, thịt chế biến sẵn, mỡ động vật bão hòa làm tăng nguy cơ phát triển ung thư tuyến tiền liệt.

 • Các yếu tố khác: nồng độ hormon testosterone cao, nghề nghiệp phơi nhiễm với Cadmi (nghề hàn hay mạ điện) cũng làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh, bệnh thường gặp ở những người đàn ông có gia đình hơn người độc thân, có một tỷ lệ nhỏ xảy ra ở những người đàn ông có bệnh gan mạn tính.

Nếu trong gia đình có người mắc ung thư tuyến tiền liệt thì bạn có nguy cơ mắc bệnh cao hơn 2-3 lần so với người thường.

Phương pháp điều trị

 • Phẫu thuật
 • Hóa trị
 • Xạ trị
 • Điều trị nội tiết

Các chuyên gia khuyến cáo, việc khám tầm soát ung thư tuyến tiền liệt định kỳ là một thói quen tốt và cần thiết để ngăn chặn ung thư và các bệnh nghiêm trọng khác. Ung thư tuyến tiền liệt là một căn bệnh có thể điều trị khi được phát hiện kịp thời. Ở độ tuổi trên 40, xét nghiệm PSA là rất thích hợp cho bạn để bảo vệ sức khỏe.

Đồng hành với người bệnh trong cuộc chiến chống ung thư, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã hợp tác điều trị với đội ngũ bác sĩ hàng đầu Singapore, nhằm đưa những tiến bộ y học trong điều trị ung thư về Việt Nam. Theo đó, người bệnh ung thư có cơ hội tư vấn và điều trị trực tiếp cùng phác đồ điều trị chuẩn 100% Singapore mà không cần phải ra nước ngoài.

Để đăng ký khám và điều trị ung thư với bác sĩ Singapore tại Khoa ung bướu – Phòng khám chuyên gia Singapore, Bệnh viện Thu Cúc, vui lòng liên hệ: 0907 245 888.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0902 223 864 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
 • form-tu-van-1
  01Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng
 • form-tu-van-2
  02Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu
 • form-tu-van-3
  03Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore
 • form-tu-van-4
  04Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế
 • form-tu-van-5
  05Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại
 • form-tu-van-6
  06Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc người bệnh chuyên nghiệp
Tầm soát: 0902 223 864
Điều trị: 0907 245 888