Độ tuổi nào dễ mắc ung thư đại tràng?

Chào bác sĩ! Theo tôi được biết ung thư đại tràng là nguyên nhân gây tử vong đứng hàng thứ 4 sau ung thư phổi, ung thư dạ dày và ung thư gan trên thế giới. Vậy bác sĩ có thể cho tôi biết độ tuổi nào dễ mắc ung thư đại tràng không ạ? Ngoài ra, những yếu tố nào làm tăng nguy cơ mắc bệnh này? Cảm ơn bác sĩ.

(Bùi Hồng- Quảng Ninh)

Trả lời:

Chào bạn. Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới chuyên mục tư vấn , Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc. Chúng tôi xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:

ung-thu-dai-trang

Ung thư đại tràng là một trong những bệnh lý ác tính phổ biến nhất ở các nước phương Tây.

Ung thư đại tràng là một trong những bệnh lý ác tính phổ biến nhất ở các nước phương Tây. Trên thế giới, ung thư đại tràng thường xuất hiện ở các nước phát triển với nhóm người có nguy cơ mắc bệnh cao tập trung ở độ tuổi trên 50. Tuy nhiên, thời gian gần đây, độ tuổi mắc ung thư đại trực tràng ngày càng trẻ hóa. Báo cáo về gánh nặng ung thư ở châu Á gần đây cho thấy số người bị ung thư đại tràng và trực tràng cao nhất châu Á là Nhật Bản, kế tiếp là Đài Loan, Singapore. Tại Việt Nam, căn bệnh này đã trở nên phổ biến trong cộng đồng, đứng hàng thứ ba ở nam, thứ tư ở nữ giới.

Ngoài tuổi tác, các yếu tố làm tăng nguy cơ mắc ung thư đại tràng có thể là:

Polyp đại tràng: những người có polyp đại tràng, nếu không chữa trị kịp thời, thì các polyp đó có nguy cơ rất cao phát triển thành ung thư ruột già.

Viêm đại tràng: viêm loét đại tràng hoặc bệnh Crohn trong nhiều năm làm tăng nguy cơ ung thư đại tràng

Chế độ ăn uống:

ung-thu-dai-trang

Chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của ung thư ruột già.

Ruột già ở đoạn cuối của hệ tiêu hóa, vì thế chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của ung thư ruột già. Theo những nghiên cứu tại nhiều quốc gia trên thế giới cho thấy, một chế độ ăn càng nhiều chất đạm từ thịt, mỡ động vật, ăn nhiều các đồ ăn được chế biến như nướng, rán, hun khói, thức ăn với nhiều chất cholesterol trong khi họ lại không ăn chất xơ, rau hoặc trái cây, hoặc quá béo…. trong nhiều năm, có nguy cơ cao mắc ung thư ruột già.

Tiền sử cá nhân: tiền sử từng ung thư đại trực tràng hoặc bệnh nhân đã bị ung thư các cơ quan khác như ung thư vú, cổ tử cung, nội mạc tử cung, đường tiết niệu đều có khả năng tăng nguy cơ phát triển ung thư đại trực tràng.

Di truyền: trong gia đình có người mắc ung thư đại tràng sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh của câc thành viên còn lại. Do vậy, nếu trong gia đình bạn có người từng bị ung thư, tốt nhất hãy trao đổi với bác sĩ để được tư vấn cụ thể. Bác sĩ sẽ hỏi bạn về bệnh sử gia đình và đánh giá nguy cơ phát triển ung thư của bạn.

ung-thu-dai-trang

Trong gia đình có người mắc ung thư đại tràng sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh của câc thành viên còn lại.

Ung thư đại tràng là một trong những ung thư đường tiêu hóa có tiên lượng tốt, tuy nhiên, nếu được phát hiện muộn thì cũng giống như tất cả các loại ung thư khác, khả năng điều trị ít hiệu quả. Vì vậy, cần phát hiện khi ung thư còn ở giai đoạn sớm hoặc các tổn thương tiền ung thư. Cách tốt nhất để phát hiện sớm bệnh đó là tầm soát ung thư.

Để biết thêm về gói tầm soát ung thư đại tràng ở Bệnh viện Thu Cúc hoặc đăng ký tầm soát ung thư, bạn vui lòng  liên hệ: 0904 970 909.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ hoặc để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
 • form-tu-van-1
  01Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng
 • form-tu-van-2
  02Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu
 • form-tu-van-3
  03Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore
 • form-tu-van-4
  04Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế
 • form-tu-van-5
  05Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại
 • form-tu-van-6
  06Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc người bệnh chuyên nghiệp
Tầm soát: 0902 223 864
Điều trị: 0907 245 888