Độ tuổi nào dễ mắc ung thư hậu môn?

Ung thư hậu môn là một dạng ung thư đường ruột ít phổ biến. Độ tuổi nào dễ mắc ung thư hậu môn là vấn đề được đông đảo bạn đọc quan tâm.

Theo các thống kê, hầu hết những người được chẩn đoán mắc bệnh ung thư hậu môn đều ở độ tuổi từ 50 đến 80. Nguyên nhân vì sao độ tuổi này có tỉ lệ mắc ung thư cao vẫn chưa được làm rõ.

Ngoài ra, các nhà nghiên cứu cũng đã tìm ra một số yếu tố khác làm tăng nguy cơ ung thư hậu môn như:

Nhiễm HPV

Hầu hết các loại ung thư hậu môn có liên quan đến nhiễm virus HPV. Đã tìm thấy hơn 150 phân túyp HPV. Trong đó, HPV-16 thường gặp ở ung thư biểu mô tế bào vảy và cũng được tìm thấy trong một số mụn cóc hậu môn. Một loại phụ khác, HPV-18, ít gặp hơn. Hầu hết các chứng mụn cóc do hậu môn là do HPV-6 và HPV-11. Mụn cóc chứa HPV-6 hoặc HPV-11 ít có khả năng trở thành ung thư hơn so với những người có chứa HPV-16.

Hầu hết các loại ung thư hậu môn có liên quan đến nhiễm virus HPV.

Suy giảm hệ thống miễn dịch

Khi cơ thể suy giảm hệ thống miễn dịch (người nhiễm HIV, người từng ghép tạng), các vi rút, vi khuẩn dễ dàng xâm nhập và tấn công, làm tăng nguy cơ ung thư hậu môn.

Hút thuốc

Hầu hết mọi người đều biết rằng hút thuốc là nguyên nhân chính gây ra ung thư phổi. Nhưng ít ai biết rằng các chất gây ung thư trong khói thuốc lá có thể di chuyển từ phổi tới phần còn lại của cơ thể, gây ra các loại ung thư khác. Hút thuốc cũng làm cho hệ miễn dịch kém hiệu quả trong việc chống lại nhiễm trùng HPV. Nhiều nghiên cứu đã ghi nhận tỷ lệ ung thư hậu môn tăng ở người hút thuốc, và ảnh hưởng của việc hút thuốc đặc biệt quan trọng ở những người có các yếu tố nguy cơ khác đối với ung thư hậu môn.

Người hút thuốc lá cũng có nguy cơ ung thư hậu môn cao hơn người bình thường

Hậu môn thường xuyên viêm nhiễm và bị kích ứng

Thường xuyên viêm nhiễm, sưng đỏ và đau ở hậu môn có thể làm tăng nguy cơ phát triển ung thư hậu môn.

Quan hệ với nhiều bạn tình

Có nhiều bạn tình làm tăng nguy cơ nhiễm HIV và HPV, từ đó làm tăng nguy cơ ung thư hậu môn. Quan hệ tình dục qua đường hậu môn cũng làm tăng nguy cơ ung thư hậu môn ở cả nam giới và phụ nữ, đặc biệt ở những người dưới 30 tuổi. Do đó, nam giới có quan hệ tình dục đồng giới có nguy cơ cao về bệnh ung thư này.

Đồng hành với người bệnh trong cuộc chiến chống ung thư, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã hợp tác điều trị với đội ngũ bác sĩ hàng đầu Singapore, nhằm đưa những tiến bộ y học trong điều trị ung thư về Việt Nam. Theo đó, người bệnh ung thư có cơ hội tư vấn và điều trị trực tiếp cùng phác đồ điều trị chuẩn 100% Singapore mà không cần phải ra nước ngoài.

Để đăng ký khám và điều trị ung thư với bác sĩ Singapore tại Khoa ung bướu – Phòng khám chuyên gia Singapore, Bệnh viện Thu Cúc, vui lòng liên hệ: 0907 245 888.

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Tầm soát: 0904 970 909
Điều trị: 0907 245 888