Độ tuổi nào dễ mắc ung thư phổi nhất?

Ung thư phổi có thể gặp ở nam giới và nữ giới mọi độ tuổi. Tuy nhiên, độ tuổi nào dễ mắc ung thư phổi nhất thì không phải ai cũng biết. Mời bạn đọc cùng tìm hiểu cụ thể vấn đề này qua bài viết dưới đây.

Độ tuổi nào dễ mắc ung thư phổi nhất?

Ung thư phổi là bệnh lý ác tính phát triển từ biểu mô phế quản, tiểu phế quản, phế nang hoặc từ các tuyến của phế quản.

Độ tuổi nào dễ mắc ung thư phổi nhất

Ung thư phổi là bệnh lý ác tính bắt nguồn từ phổi

Ung thư phổi có xu hướng gia tăng trong những năm gần đây. Bệnh thường gặp ở tuổi từ 40-60 tuổi, dưới 40 tuổi ít gặp hơn và trên 70 tuổi tỉ lệ cũng khá thấp.

Các yếu tố khác làm tăng nguy cơ mắc ung thư phổi

 • Khói thuốc lá nguyên nhân chính gây ung thư phổi. Các hóa chất độc hại trong khói thuốc như Hydrocarbure thơm đa vòng như: 3-4 Benzopyren, Dibenzanthracen… làm tổn thương tế bào phổi. Kết quả là, hút thuốc lá, ống dẫn, xì gà làm biến đổi các tế bào, gây ung thư phổi. Người nghiện thuốc lá có nguy cơ mắc ung thư phổi cao gấp 20-40 lần so với người không hút thuốc. Người hít phải khói thuốc cũng có thể mắc bệnh. Càng tiếp xúc với khói thuốc lâu và liên tục thì nguy cơ ung thư phổi càng cao.
 • Radon là một loại khí phóng xạ không thể nhìn, ngửi hay nếm được. Radon hình thành trong đất và đá. Khí này cũng có thể làm tổn thương các tế bào phổi. Những người làm việc trong các mỏ có thể tiếp xúc với radon thường xuyên. Ở một số vùng, radon có thể được tìm thấy trong nhà, thấm qua các vết nứt trên sàn nhà, tường hoặc nền móng.
Độ tuổi nào dễ mắc ung thư phổi nhất

Những người làm việc trong ngành xây dựng và hóa chất có nguy cơ mắc ung thư phổi cao hơn (hình minh họa)

 • Amiăng và các chất khác: những người làm việc trong ngành xây dựng và hóa chất có nguy cơ mắc ung thư phổi cao hơn. Đó là do thường xuyên tiếp xúc với các chất như amiăng, asen, crôm, niken, bồ hóng và hắc ín có thể gây ung thư phổi. Nguy cơ mắc bệnh tăng theo thời gian phơi nhiễm. Nó thậm chí còn cao hơn cho những người hút thuốc lá.
 • Ô nhiễm không khí: ô nhiễm không khí làm tăng nguy cơ ung thư phổi. Ô nhiễm có thể bao gồm khói khí thải, bụi và các chất độc hại.
 • Tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư phổi: trong gia đình có người mắc ung thư phổi, chẳng hạn như cha, mẹ, anh trai hoặc em gái bị ung thư phổi sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh cho những người còn lại.
 • Địa lý: tại các nước công nghiệp phát triển, ung thư phổi rất thường gặp, ở thành thị nhiều gấp 5 lần nông thôn.
Độ tuổi nào dễ mắc ung thư phổi nhất

Ở các nước công nghiệp phát triển, ung thư phổi khá phổ biến.

 • Các bệnh ở phế quản, phổi: sẹo cũ của các tổn thương phổi, lao phổi cũ (nhiều trường hợp ung thư phổi phát triển trên sẹo lao cũ đã được phát hiện).

Những người có nguy cơ mắc ung thư phổi nên tầm soát ung thư phổi định kỳ.

Chung tay với cộng đồng trong cuộc chiến phòng chống ung thư, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã xây dựng các gói khám tầm soát ung thư phù hợp với nhiều đối tượng có nguy cơ mắc bệnh khác nhau như: Gói tầm soát ung thư cơ bản, nâng cao dành cho cả nam và nữ, các gói tầm soát ung thư lẻ từng bộ phận trong đó có gói tầm soát ung thư phổi – phát hiện sớm ung thư từ khi chưa có triệu chứng.

Để đăng ký khám tầm soát ung thư, vui lòng liên hệ tổng đài 1900 55 88 96 hoặc hotline 0904 970 909.

Chuyên mục: Tin tức y tế
Từ khóa:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ hoặc để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
 • form-tu-van-1
  01Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng
 • form-tu-van-2
  02Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu
 • form-tu-van-3
  03Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore
 • form-tu-van-4
  04Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế
 • form-tu-van-5
  05Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại
 • form-tu-van-6
  06Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc người bệnh chuyên nghiệp
Tầm soát: 0902 223 864
Điều trị: 0907 245 888