Độ tuổi nào nên đi khám tầm soát ung thư cổ tử cung?

Ung thư cổ tử cung giúp phát hiện sớm các bất thường, khối u hay những tổn thương tiền ung thư ở cổ tử cung, từ đó điều trị kịp thời, nâng cao cơ hội chữa khỏi bệnh. Vậy độ tuổi nào nên đi khám tầm soát ung thư cổ tử cung?

Tầm soát ung thư cổ tử cung được khuyến cáo cho phụ nữ trên 21 tuổi, đặc biệt là phụ nữ tuổi trên 30 vì độ tuổi này có tỷ lệ mắc cao nhất. Bên cạnh đó, những chị em dưới đây cũng nên tham khảo ý kiến bác sĩ để tầm soát bệnh thường xuyên:

Nhiễm HPV

Nhiễm trùng do vi rút u nhú ở người (HPV) là yếu tố nguy cơ quan trọng nhất đối với ung thư cổ tử cung. HPV là một nhóm gồm hơn 150 loại virus. HPV có thể lây nhiễm các tế bào trên bề mặt da và những màng lót ở bộ phận sinh dục, hậu môn, miệng và cổ họng, chứ không phải máu hoặc các cơ quan nội tạng như tim hoặc phổi.

Độ tuổi nào nên đi khám tầm soát ung thư cổ tử cung

Phụ nữ nhiễm HPV cần tầm soát ung thư cổ tử cung định kỳ

HPV có thể lây lan từ người này sang người khác trong khi tiếp xúc da kề da, phổ biến nhất là qua hoạt động tình dục, bao gồm cả âm đạo, hậu môn, và thậm chí cả tình dục bằng miệng.

HPV được chia làm nhiều loại

 • HPV nguy cơ thấp: một số loại HPV gây ra một loại tăng trưởng được gọi là papillomas, mà thường được gọi là mụn cóc. Mụn cóc có thể xuất hiện trên các bộ phận khác nhau của cơ thể như bàn tay và bàn chân; môi hoặc lưỡi. Một số loại HPV khác có thể gây mụn cóc trên hoặc xung quanh cơ quan sinh dục nữ và nam và ở vùng hậu môn. Chúng được gọi là các loại HPV có nguy cơ thấp vì chúng hiếm khi liên quan đến ung thư.
 • HPV nguy cơ cao: các loại HPV khác được gọi là các loại nguy cơ cao vì chúng liên quan chặt chẽ với ung thư, bao gồm ung thư cổ tử cung, âm hộ và âm đạo ở phụ nữ, ung thư dương vật ở nam giới và ung thư hậu môn, miệng và cổ họng ở cả hai giới.

Như vậy, nữ giới nhiễm HPV có nguy cơ ung thư cổ tử cung cao hơn bình thường. Do đó, cần tầm soát ung thư cổ tử cung thường xuyên hơn.

Hút thuốc lá hoặc thường xuyên

Những phụ nữ tiếp xúc với khói thuốc có nguy cơ bị ung thư cổ tử cung cao gấp 2 lần so với người bình thường. Các sản phẩm phụ của thuốc lá đã được tìm thấy trong chất nhầy cổ tử cung của những phụ nữ hút thuốc. Các nhà nghiên cứu cho rằng những chất này làm tổn thương DNA của tế bào cổ tử cung và có thể góp phần vào sự phát triển của ung thư cổ tử cung. Hút thuốc lá cũng làm cho hệ thống miễn dịch kém hiệu quả trong việc chống nhiễm trùng HPV.

Tiền sử gia đình mắc ung thư cổ tử cung

Độ tuổi nào nên đi khám tầm soát ung thư cổ tử cung 1

Nữ giới có bà, mẹ, chị/em gái từng mắc ung thư cổ tử cung có nguy cơ mắc bệnh cao hơn người bình thường.

Nữ giới có bà, mẹ, chị/em gái từng mắc ung thư cổ tử cung có nguy cơ mắc bệnh cao hơn người bình thường.

Có hệ miễn dịch suy yếu

Vi-rút gây suy giảm miễn dịch ở người (HIV) , siêu vi khuẩn gây bệnh AIDS, làm tổn thương hệ miễn dịch của nữ giới và làm tăng nguy cơ nhiễm HPV. Hệ thống miễn dịch rất quan trọng trong việc tiêu diệt các tế bào ung thư và làm chậm sự phát triển và lây lan của chúng. Ở phụ nữ bị nhiễm HIV, các tổn thương tiền ung thư có thể phát triển thành ung thư cổ tử cung với tốc độ xâm lấn nhanh hơn bình thường.

Một nhóm phụ nữ khác có nguy cơ bị ung thư cổ tử cung là những người dùng thuốc để ngăn chặn phản ứng miễn dịch của họ, chẳng hạn như những người được điều trị bệnh tự miễn hoặc những người đã ghép tạng.

Nhiễm Chlamydia

Chlamydia là một loại vi khuẩn tương đối phổ biến có thể lây nhiễm sang hệ thống sinh sản, lây lan qua đường tình dục. Nhiễm Chlamydia có thể gây viêm vùng chậu dẫn đến vô sinh.

Một số nghiên cứu đã thấy nguy cơ ung thư cổ tử cung cao hơn ở những phụ nữ có nhiễm chlamydia trong quá khứ hoặc hiện tại. Phụ nữ bị nhiễm chlamydia thường không có triệu chứng. Trong thực tế, họ có thể không biết rằng họ bị nhiễm chlamydia cho đến khi kiểm tra vùng chậu.

Thừa cân, béo phì

Phụ nữ thừa cân có nhiều khả năng phát triển ung thư biểu mô cổ tử cung.

Sử dụng thuốc tránh thai lâu dài

Có bằng chứng cho thấy uống thuốc tránh thai (OC) trong một thời gian dài làm tăng nguy cơ ung thư cổ tử cung. Nghiên cứu cho thấy nguy cơ ung thư cổ tử cung tăng lên còn người phụ nữ có OC, nhưng nguy cơ sẽ giảm trở lại sau khi OC ngừng lại và trở lại bình thường khoảng 10 năm sau khi ngừng thuốc.

Độ tuổi nào nên đi khám tầm soát ung thư cổ tử cung 2

Có bằng chứng cho thấy uống thuốc tránh thai (OC) trong một thời gian dài làm tăng nguyên nhân gây ung thư cổ tử cung.

Sinh con nhiều lần

Những phụ nữ mang thai từ 3 lần trở lên có nguy cơ bị ung thư cổ tử cung cao hơn. Các nghiên cứu đã chỉ ra những thay đổi nội tiết tố trong khi mang thai có thể làm cho phụ nữ dễ bị nhiễm HPV hoặc tăng trưởng ung thư. Bên cạnh đó, phụ nữ mang thai có thể có hệ miễn dịch yếu hơn, do đó dễ nhiễm HPV và tăng trưởng ung thư.

Mang thai sớm

Những phụ nữ mang thai lần đầu khi dưới 17 tuổi có nguy cơ mắc bệnh ung thư cổ tử cung cao gấp 2 lần so với phụ nữ từ 25 tuổi trở lên.

Người bệnh vui lòng liên lạc tới Tổng đài 1900 55 88 96 để đặt lịch hẹn và nhận tư vấn chuẩn bị, giúp tiết kiệm thời gian và không phải chờ đợi.

Chuyên mục: Tin tức y tế

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ hoặc để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
 • form-tu-van-1
  01Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng
 • form-tu-van-2
  02Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu
 • form-tu-van-3
  03Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore
 • form-tu-van-4
  04Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế
 • form-tu-van-5
  05Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại
 • form-tu-van-6
  06Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc người bệnh chuyên nghiệp
Tầm soát: 0902 223 864
Điều trị: 0907 245 888