Đối phó với triệu chứng khó thở ở bệnh nhân ung thư phổi

Chào bác sĩ. Tôi bị ung thư phổi giai đoạn 4, hiện nay tôi đang điều trị hóa chất. Tôi thường xuyên bị khó thở, nhất là khi phải đi bộ, lên xuống cầu thang, vv… Xin hỏi các bác sĩ, có cách nào để giảm tình trạng khó thở hay không? Tôi xin chân thành cảm ơn.

Phạm Trọng Việt – 61 tuổi, Hà Nội

Trả lời

Chào bác,

Cảm ơn bác đã gửi câu hỏi tới chuyên mục tư vấn scc@thucuchospital.vn, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc. Chúng tôi xin trả lời câu hỏi của bác như sau:

Khó thở là triệu chứng thường gặp ở người bị bệnh ung thư phổi. Triệu chứng này có thể gây ra do ung thư, hoặc là tác dụng cho phụ của các phương pháp điều trị ung thư.

kho-tho

Khó thở là triệu chứng thường gặp của người bệnh ung thư phổi.

Trong nhiều trường hợp, khó thở có thể được cải thiện với một số biện pháp đơn giản như:

– Hít vào từ từ bằng mũi và thở ra qua miệng (sau khi điều trị bệnh ung thư phổi, các bài tập vật lý trị liệu có thể giúp người bệnh một số bài tập thở đơn giản).

– Để thực hiện các hoạt động hàng ngày dễ dàng hơn, chẳng hạn như khi đi mua sắm, bác có thể sử dụng xe đẩy; Bố trí phòng ngủ ở tầng 1, đặt các vật dụng cần thiết ở gần vị trí. Bằng cách này, người bệnh không cần phải đi lên đi xuống sẽ làm cho tình trạng khó thở tăng lên.

– Sử dụng quạt để làm cho không khí trong phòng thoáng mát hơn.

– Ăn bữa ăn nhỏ và thường xuyên hơn. Người bệnh nên lấy từng miếng nhỏ trong khi ăn.

doi-pho-voi-kho-tho

Một số bài tập có thể giúp dạy người bệnh cách thở dễ dàng hơn.

– Nếu các biện pháp như nêu trên không giúp được người bệnh dễ chịu hơn, người bệnh có thể cần điều trị oxy tại nhà, nếu như tình trạng nghiêm trọng.

– Nếu người bệnh bị khó thở do một số điều kiện, chẳng hạn như nhiễm trùng ngực hoặc chất lỏng tích tụ xung quanh phổi (tràn dịch màng phổi), việc tìm ra nguyên nhân và điều trị cho từng vấn đề đang gặp sẽ giúp người bệnh dễ thở.

Trên đây là một số biện pháp giúp người bệnh ung thư phổi đối phó với triệu chứng khó thở. Hy vọng có thể giúp bác cải thiện tình trạng của mình.

Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào về bệnh ung thư phổi, hoặc cần sự hỗ trợ từ các bác sĩ, y tá chuyên khoa, bác có thể liên hệ tới đường dây nóng của Khoa Ung bướu – Bệnh viện Thu Cúc: 0907 245 888.

Chuyên mục: Ung thư phổi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ hoặc để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
 • form-tu-van-1
  01Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng
 • form-tu-van-2
  02Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu
 • form-tu-van-3
  03Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore
 • form-tu-van-4
  04Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế
 • form-tu-van-5
  05Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại
 • form-tu-van-6
  06Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc người bệnh chuyên nghiệp
Tầm soát: 0902 223 864
Điều trị: 0907 245 888