Đối tượng nào nên tầm soát ung thư gan định kỳ?

Người viết:
Tham vấn y khoa: Bệnh viện Thu Cúc
Ở giai đoạn đầu, các triệu chứng của ung thư gan không rõ ràng nên phần lớn các trường hợp ung thư gan thường được phát hiện muộn, gây khó khăn cho việc điều trị. Do đó các đối tượng có nguy cơ cao mắc bệnh cần tiến hành tầm soát định kỳ hàng năm để phát hiện sớm, điều trị kịp thời và nâng cao tỷ cơ hội điều trị thành công.
uong-ruou

Những người thường xuyên uống nhiều rượu, nhiễm virus viêm gan B, C mạn tính, người bị xơ gan, vv… nên tầm soát ung thư gan.

Vì ung thư gan phát triển với các dấu hiệu và triệu chứng khá mơ hồ, các bệnh nhân bị nhiễm virus viêm gan B hoặc viêm gan C mạn tính cần thực hiện tầm soát ung thư gan như một phần trong chăm sóc sức khỏe thường xuyên.

Hiệp hội nghiên cứu các bệnh về gan ở Mỹ (American Association for the Study of Liver Diseases) khuyến cáo rằng nam giới bị nhiễm virus viêm gan B nên thực hiện tầm soát ung thư gan từ năm 40 tuổi, trong khi đó ở phụ nữ là từ 50 tuổi.

Với các đối tượng nằm trong nhóm có nguy cơ cao phát triển bệnh ung thư gan, việc tầm soát có thể thực hiện sớm hơn và thường xuyên hơn để kịp thời phát hiện và điều trị.

quy-trinh-tam-soat-ung-thu-da-day2

Những người có nguy cơ cao đối với ung thư gan nên tầm soát ung thư gan theo lời khuyên của bác sĩ.

Các nhóm đối tượng này bao gồm:

  • Những người có tiền sử gia đình bị ung thư gan hoặc cá nhân có xơ gan

Người có tiền sử gia đình mắc ung thư gan và/hoặc đã được chẩn đoán là bị xơ gan ở bất kỳ độ tuổi nào, cần thường xuyên xét nghiệm tầm soát ung thư gan.

  • Những người gốc Á

Khu vực châu Á có tỷ lệ người nhiễm virus viêm gan B mạn tính và ung thư gan rất cao. Ở Trung Quốc, ung thư gan là nguyên nhân gây tử vong do ung thư hàng đầu ở nam giới. Tại Mỹ, bệnh là 1 trong 3 nguyên nhân gây tử vong do ung thư hàng đầu ở người Mỹ gốc Á.

Các nghiên cứu cho thấy bệnh nhân châu Á trẻ tuổi bị nhiễm virus viêm gan B mạn tính cần thực hiện tầm soát ung thư gan sớm, bất kể tuổi tác bởi vì nguy cơ ung thư gan ở đối tượng này là rất cao, đặc biệt nếu họ hút thuốc và có tiền sử giai đình mắc bệnh.

  • Những người gốc Phi

Nam giới gốc Phi bị nhiễm virus viêm gan B mạn tính có khả năng tiến triển thành ung thư gan ở độ tuổi trẻ hơn so với mặt bằng chung của thế giới, vì vậy các nhà nghiên cứu khuyến cáo những đối tượng này nên tầm soát ung thư gan định kỳ từ năm 20 tuổi.

may-sieu-am

Chụp siêu âm gan là một trong những phương pháp tầm soát ung thư gan được sử dụng phổ biến.

  • Những người bị nhiễm HIV và/hoặc virus viêm gan B, C mạn tính

Bệnh gan có thể phát triển nhanh hơn ở những người bị nhiễm HIV và/hoặc virus viêm gan B hoặc C mạn tính. Đồng thời họ cũng có nguy cơ cao bị ung thư gan, do đó tầm soát ung thư gan định kỳ là vô cùng cần thiết.

Các xét nghiệm và kiểm tra tầm soát bao gồm:

  • Xét nghiệm máu để kiểm tra chất đạm trong gan alpha – fetoprotein (AFP) 3 – 6 tháng/lần.
  • Chụp siêu âm gan 6 – 12 tháng/lần

Chung tay với cộng đồng trong cuộc chiến phòng chống ung thư, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã xây dựng các gói khám tầm soát ung thư phù hợp với nhiều đối tượng có nguy cơ mắc bệnh khác nhau như: Gói tầm soát ung thư cơ bản, nâng cao dành cho cả nam và nữ, các gói tầm soát ung thư lẻ từng bộ phận trong đó có gói tầm soát ung thư gan – phát hiện sớm ung thư từ khi chưa có triệu chứng.

Để đăng ký khám tầm soát ung thư, vui lòng liên hệ tổng đài 1900 55 88 96 hoặc hotline 0904 970 909.

Người viết: Bệnh viện Thu Cúc
Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng 01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu 02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore 03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế 04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại 05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp 06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Tầm soát: 0904 970 909
Điều trị: 0907 245 888