Dùng thuốc giảm đau cho bệnh nhân ung thư thế nào?

Nhiều người nghĩ rằng chỉ cần bệnh nhân ung thư bị đau là phải dùng thuốc mạnh. Liệu quan điểm này có đúng không? Dùng thuốc giảm đau cho bệnh nhân ung thư thế nào là hợp lý? Mời bạn đọc cùng tìm hiểu thông tin này qua bài viết dưới đây.

Hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng bất cứ loại thuốc giảm đau nào

Có rất nhiều phương pháp giúp bệnh nhân ung thư giảm đau. Trong đó có việc sử dụng các loại thuốc. Tùy vào từng trường hợp, mức độ đau của bệnh nhân mà bác sĩ sẽ chỉ định thuốc và liều lượng phù hợp. Người nhà và bệnh nhân cần lưu ý, tuyệt đối không tự ý dùng thuốc khi chưa có hướng dẫn của bác sĩ để tránh “lợi bất cập hại”.

Các loại thuốc giảm đau cho bệnh nhân ung thư

 • Aspirin, paracetamol, ibuprofen, meloxicam, indomethacin…: là những thuốc giảm đau quen thuộc. Tuy nhiên, đối với bệnh nhân ung thư, các thuốc giảm đau này thường có tác dụng rất ít bởi đau do ung thư là một dạng đau nặng, rất trầm trọng, phải dùng đến nhóm thuốc giảm đau trung ương. Thêm vào đó, rất nhiều chuyên gia khuyến cáo, khi dùng các loại thuốc này tại Việt Nam cần phải cẩn thận vì những tác dụng phụ (ăn không tiêu, nóng rát dạ dày, viêm dạ dày và nặng nhất là xuất huyết dạ dày) và sự dung nạp thuốc kém của người Việt Nam.

Aspirin, paracetamol, ibuprofen, meloxicam, indomethacin…: là những thuốc giảm đau quen thuộc (ảnh minh họa)

 • Thuốc giảm đau trung ương: có tác dụng giảm đau mạnh do ức chế trung tâm đau ở não và ngăn cản đường dẫn truyền cảm giác đau từ tủy sống lên não. Đây cũng là nhóm thuốc gây nghiện được quản lý rất chặt chẽ theo quy chế riêng để tránh bị lạm dụng vào các mục đích khác. Trong nhóm thuốc này lại chia ra làm 2 loại theo mức độ giảm đau:
  • Loại giảm đau mạnh: morphin, pethidin (dolargan, dolosan..), methadon, fentanyl…
  • Loại giảm đau trung bình: codein, tramadol, propoxyphen…Trong các chất kể trên, morphin là chất chuẩn để so sánh với các thuốc giảm đau khác. Morphin được dùng trong những cơn đau dữ dội cấp tính hoặc đau không đáp ứng với các thuốc giảm đau khác như đau sau chấn thương, đau sau phẫu thuật, đau ở thời kỳ cuối của bệnh, đau do ung thư… Để giảm đau ở những bệnh không chữa khỏi được (như ung thư giai đoạn cuối), có thể dùng morphin quá 7 ngày.

Lựa chọn thuốc phù hợp

Khi sử dụng thuốc, bác sĩ cần căn cứ vào tình trạng đau của người bệnh để chọn thuốc thích hợp.

Các thuốc giảm đau trung ương có 2 dạng bào chế để tiêm và uống. Cũng có một số thuốc tác dụng kéo dài, dạng dán trên da như fentanyl. Khi sử dụng thuốc, bác sĩ cần căn cứ vào tình trạng đau của người bệnh để chọn thuốc thích hợp. Đa số các trường hợp đau nặng phải dùng thuốc ở dạng tiêm. Cần chú ý dùng thuốc theo liều hợp lý, đưa thuốc vào cơ thể vào thời điểm đã định để duy trì nồng độ thuốc trong máu ổn định. Tránh trường hợp bệnh nhân quá đau đớn mới cho dùng thuốc sẽ dẫn đến càng ngày càng phải tăng liều.

Ngoài ra, nếu không điều trị tại bệnh viện, người nhà nên liên hệ với các bệnh viện để được điều trị theo chế độ ngoại trú. Việc quản lý các loại thuốc giảm đau cần hết sức chặt chẽ để tránh thất thoát thuốc ra ngoài, bị lạm dụng sai mục đích.

Chuyên mục: Tin tức y tế

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0902 223 864 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
 • form-tu-van-1
  01Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng
 • form-tu-van-2
  02Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu
 • form-tu-van-3
  03Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore
 • form-tu-van-4
  04Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế
 • form-tu-van-5
  05Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại
 • form-tu-van-6
  06Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc người bệnh chuyên nghiệp
Tầm soát: 0902 223 864
Điều trị: 0907 245 888