Estrogen và nguy cơ ung thư vú

Estrogen là một hormone cần thiết cho sự phát triển sinh lý bình thường và tăng trưởng của ngực và các cơ quan quan trọng đối với sinh sản. Estrogen cũng giúp duy trì chức năng tim và xương khỏe mạnh. Tuy nhiên, tiếp xúc lâu dài với estrogen trong cuộc đời của người phụ nữ có thể tăng nguy cơ mắc ung thư vú.

estrogen-va-ung-thu-vu

Estrogen và ung thư vú

Estrogen có liên quan đến nguy cơ ung thư vú vì các lý do sau:

1)      Estrogen có vai trò trong việc kích thích phân chia tế bào vú.

2)      Nó hoạt động trong suốt giai đoạn tăng trưởng và phát triển quan trọng của vú;

3)      Nó ảnh hưởng tới hormone làm kích thích phân chia tế bào vú.

4)      Hỗ trợ sự tăng trưởng của các khối u.

Phụ nữ tiếp xúc lâu dài với estrogen trong cuộc đời có nguy cơ cao bị ung thư vú. Tuy nhiên, lối sống và các yếu tố môi trường có thể ảnh hưởng đến mức độ estrogen trong cơ thể mỗi người.

Lối sống ảnh hưởng tới các hormone trong cơ thể

Chế độ ăn uống: Các loại thực phẩm mà phụ nữ ăn hàng ngày có thể ảnh hưởng đến mức độ estrogen trong cơ thể. Chế độ ăn uống ít chất béo và nhiều chất xơ có thể làm giảm mức độ estrogen trong cơ thể. Chế độ ăn uống không hợp lý có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú trực tiếp bằng cách tăng mức độ estrogen trong máu, hoặc gián tiếp ảnh hưởng bởi bệnh béo phì. Béo phì, dư cân làm tăng nguy cơ ung thư vú sau mãn kinh.

Thức ăn chứa Phytoestrogen: Phytoestrogen là estrogen thực vật được tìm thấy trong thực phẩm như đậu nành, đậu phụ, ngũ cốc nguyên hạt, trái cây và rau quả, và các loại gia vị và thảo dược. Chế độ ăn giàu phytoestrogen giúp làm giảm nguy cơ ung thư vú.

Trọng lượng cơ thể: các nghiên cứu gần đây cho thấy tăng cân trước và sau khi mãn kinh, làm tăng nguy cơ ung thư vú. Sau khi mãn kinh, buồng trứng của người phụ nữ ngừng sản xuất estrogen và nguồn gốc chính của estrogen là chất béo cơ thể. Do đó, phụ nữ có mức độ chất béo cao hơn trong cơ thể sau mãn kinh, sẽ có mức độ estrogen cao hơn so với những người khác. Để giảm nguy cơ ung thư vú, chị em nên duy trì cân nặng hợp lý bằng một chế độ ăn uống lành mạnh, tập thể dục như thói quen hàng ngày.

Tập thể dục: Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những phụ nữ tập thể dục thường xuyên, ít có nguy cơ ung thư vú. Một số bằng chứng cho thấy rằng ở những phụ nữ tập thể dục thường xuyên, mỡ cơ thể giảm, do đó làm giảm mức độ tuần hoàn estrogen. Tập thể dục có thể kéo dài chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ, tương ứng với chu kỳ kinh nguyệt ít hơn, do đó tiếp xúc với estrogen ít hơn. Vì vậy, trẻ gái nên tập thể dục thường xuyên để phòng ngừa ung thư vú về sau.

Rượu: Rượu có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú, bởi làm tăng lượng estrogen lưu thông trong cơ thể.

Thuốc tránh thai: Sử dụng thuốc tránh thai có thể ảnh hưởng đến nguy cơ ung thư vú. Điều này là do mức độ estrogen có trong thuốc tránh thai, thời gian sử dụng thuốc lâu dài.

Điều trị hormone sau mãn kinh: Sau khi mãn kinh, buồng trứng của phụ nữ không còn sản xuất estrogen. Mất estrogen có thể làm gia tăng nguy cơ đau tim và bệnh mạch máu, loãng xương và một số triệu chứng tạm thời liên quan đến thời kỳ mãn kinh. Điều trị nội tiết tố estrogen sau mãn kinh hiện đang chỉ được sử dụng ở những phụ nữ đã cắt bỏ tử cung và không có tử cung.

Để được tư vấn về ung thư, hay đặt lịch khám và điều trị, bạn vui lòng đặt lịch qua đường dây nóng: 0907245888.

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Tầm soát: 0904 970 909
Điều trị: 0907 245 888