Giai đoạn cuối của bệnh ung thư

Ung thư là một sự tăng trưởng bất thường của các tế bào khỏe mạnh trước đó, dẫn đến sự hình thành các khối u ung thư. Đột biến gen cho phép tế bào phân chia, sinh trưởng không kiểm soát. Trong giai đoạn cuối cùng của bệnh, các tế bào ung thư này có khả năng đã di chuyển đến các bộ phận khác trên cơ thể (di căn).

Xâm lấn các hạch bạch huyết

ung-thu-di-can1

Thông qua máu và hệ thống bạch huyết, tế bào ung thư có thể di căn tới các cơ quan xa của cơ thể.

Trong nhiều trường hợp, vị trí di căn ban đầu của ung thư là các hạch bạch huyết. Hạch bạch huyết đóng vai trò quan trọng đối với hoạt động của hệ miễn dịch. Chúng chứa các tế bào bạch huyết và có chức năng làm bộ lọc hoặc bẫy giữ các phần tử ngoại lai, có thể bị viêm hoặc sưng khi làm nhiệm vụ này.

Khi ung thư phát triển, các tế bào ung thư bắt đầu di chuyển và định cư ở các hạch bạch huyết xung quang khối u, quá trình này còn được gọi là di căn hạch khu vực. Các hạch bạch huyết bị xâm chiếm bắt đầu sưng to, khiến người bệnh cảm thấy đau dai dẳng xung quanh khu vực hạch bị sưng.

Sau khi chẩn đoán, các bác sĩ thường kiểm tra sự phát triển của ung thư trong các hạch bạch huyết xung quanh khối u để đánh giá mức độ nghiêm trọng của bệnh.

Di căn xa

Sau khi xâm lấn các hạch bạch huyết ở gần khối u, giai đoạn tiếp theo trong quá trình phát triển của bệnh ung thư là di căn xa, lây lan tới các bộ phận khác trên cơ thể. Tế bào ung thư có thể di chuyển khắp cơ thể thông qua hệ bạch huyết và mạch máu. Tiếp đến các tế bào ung thư sẽ di căn bằng cách di chuyển trực tiếp vào cơ quan khác và tạo thành một khối u thứ phát. Mỗi loại ung thư lại có những vị trí di căn phổ biến khác nhau, ví dụ như ung thư tuyến tiền liệt thường lây lan đến các mô xương (Hiệp hội Ung thư Mỹ).

Gây thiệt hại cho các cơ quan mà ung thư di căn tới

te-bao-ung-thu1

Các tế bào ung thư xâm lấn các tế bào bình thường.

Tế bào ung thư thường tấn công, gây thiệt hại cho các mô khỏe mạnh lân cận, để có đủ không gian cho khối u phát triển. Kết quả là sự lan rộng của các tế bào ung thư và những tổn thương ở cơ quan mà ung thư di căn có thể dẫn tới suy tạng.

Trong một số trường hợp khác, ung thư phát triển có thể gây ức chế hoạt động của một cơ quan, chẳng hạn như làm tắc nghẽn các ống dẫn trong gan hoặc ngăn chặn dòng chảy của không khí vào phổi.

Bệnh nhân ung thư di căn có thể được điều trị bằng các phương pháp làm chậm thương tổn ở các cơ quan chịu ảnh hưởng của ung thư, phục hồi chức năng của những cơ quan này để cải thiện chất lượng cuộc sống cho người bệnh.

Chuyên mục: Tin tức y tế

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0902 223 864 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
 • form-tu-van-1
  01Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng
 • form-tu-van-2
  02Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu
 • form-tu-van-3
  03Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore
 • form-tu-van-4
  04Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế
 • form-tu-van-5
  05Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại
 • form-tu-van-6
  06Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc người bệnh chuyên nghiệp
Tầm soát: 0902 223 864
Điều trị: 0907 245 888