Giảm cân không chủ ý có thể là nguyên nhân của trầm cảm, tiêu chảy thường xuyên, cường giáp, dinh dưỡng kém, nhưng rất có thể đây là dấu hiệu của ung thư đại tràng giai đoạn muộn. Hơn 1/3 số người mắc ung thư đại trực tràng đều bị giảm cân trong quá trình mắc bệnh.

Losing weight

Giảm 10% trọng lượng cơ thể mà không thực hiện chế độ ăn kiêng hay tập luyện nào là tình trạng đáng báo động.

 Thế nào là giảm cân không chủ đích?

Giảm cân không chủ đích là tình trạng giảm khoảng 5 – 10% trọng lượng cơ thể mà không hề thực hiện chế độ ăn kiêng, tập luyện nào trong thời gian khoảng 6 tháng – 1 năm. Ví dụ một người có trọng lượng là 60kg, giảm 3 – 6kg trong 6 – 12 tháng được coi là không bình thường. Triệu chứng liên quan đến giảm cân đột ngột này là mất cảm giác ngon miệng. Đây là dấu hiệu bất thường, có liên quan đến rối loạn về sức khỏe, đặc biệt cảnh giác với khi tình trạng gặp ở người lớn tuổi.

Cẩn trọng với ung thư đại trực tràng

Cân nặng của một người bị ảnh hưởng bởi lượng Calo, mức độ hoạt động, sức khỏe tổng thể, sự hấp thụ chất dinh dưỡng và các yếu tố khác như kinh tế và xã hội. Khối u có hình thức phát triển riêng, nó đòi hỏi nguồn cung cấp máu và năng lượng để phát triển, đồng thời nó cũng thải ra những chất thải riêng.

Do các tế bào ung thư sống trong cơ thể người bệnh nên khối u sẽ sử dụng máu và chất dinh dưỡng của người bệnh, và sinh ra các chất thải bên trong cơ thể. Cơ thể chúng ta rất khó để nhận thấy sự chuyển hướng của máu và các chất dinh dưỡng, nhưng đôi khi các khối u sản sinh ra các hóa chất làm tăng sự trao đổi chất của cơ thể (như đốt cháy calo nhanh hơn), dẫn đến giảm cân đáng kể mà không rõ lý do.

13

Khi thấy những biểu hiện bất thường, người bệnh nên tới cơ sở chuyên khoa để khám và tìm ra nguyên nhân. Ảnh: Khoa Ung bướu – Bệnh viện Thu Cúc.

Mặc dù có nhiều nguyên nhân có thể gây ra tình trạng giảm cân đột ngột như tiêu chảy thường xuyên, dinh dưỡng kém, vv… Tuy nhiên, nếu bạn không hề có sự thay đổi nào mà vẫn bị giảm cân thì rất nên đề phòng với khả năng ung thư, trong đó có ung thư đại trực tràng. Bên cạnh giảm cân không chủ ý, ung thư đại trực tràng còn gây ra những triệu chứng khác như:

  • Thay đổi thói quen đại tiện, chẳng hạn như tiêu chảy, táo bón, hoặc thu hẹp phân, kéo dài hơn một vài ngày.
  • Chảy máu trực tràng
  • Có máu trong phân hoặc phân có màu tối hơn bình thường (do máu lẫn vào).
  • Chuột rút hoặc đau bụng
  • Mệt mỏi, cơ thể suy nhược

Khi gặp những dấu hiệu bất thường trên, người bệnh nên đến cơ sở chuyên khoa để khám loại trừ nguyên nhân ung thư đại trực tràng. Ung thư đại trực tràng có tiên lượng khá tốt nếu được phát hiện sớm và điều trị đúng hướng, người bệnh hoàn toàn có cơ hội chữa khỏi bệnh.

Tiên lượng tốt cho ung thư đại trực tràng

Nhìn chung, ung thư đại tràng có tiên lượng khá tốt so với các loại ung thư khác. Đặc biệt, các nước có nền y học phát triển – nơi áp dụng các phương pháp điều trị tiên tiến và sử dụng những loại thuốc chống ung thư tốt, tỷ lệ sống 5 năm cho ung thư đại trực tràng khá cao, cụ thể:

Tỷ lệ sống 5 năm cho ung thư đại tràng:

Giai đoạn Tỷ lệ sống 5 năm
I 92%
IIA 87%
IIB 63%*
IIIA 89%*
IIIB 69%
IIIC 53%
IV 11%

Tỷ lệ sống 5 năm cho ung thư trực tràng:

Giai đoạn Tỷ lệ sống 5 năm
I 87%
IIA 80*%
IIB 49*%
IIIA 84%
IIIB 71%
IIIC 58%
IV 12%

* Ghi chú: Bệnh nhân giai đoạn IIIA hoặc IIIB, IIIC có tỷ lệ sống tốt hơn so với những người ung thư giai đoạn IIB.

Xu hướng lựa chọn điều trị ung thư trong nước

Nếu như trước đây, với mỗi bệnh nhân ung thư, ra nước ngoài điều trị là lựa chọn duy nhất với hi vọng chữa khỏi bệnh, thì ngày nay, việc điều trị đã dễ dàng hơn nhiều. Hiện nay, người bệnh ung thư đại trực tràng ở Việt Nam có cơ hội điều trị ung thư đại trực tràng với chất lượng chuẩn 100% Singapore – đất nước có nền y tế phát triển bậc nhất Đông Nam Á, mà không phải ra nước ngoài.

Nhằm đưa những tiến bộ y học trong điều trị ung thư đến gần với người bệnh tại Việt Nam, cũng như giảm chi phí điều trị cho bệnh nhân, nhiều bệnh viện Việt Nam đã hợp tác điều trị với các bệnh viện Singapore. Trong đó phải kể đến bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc, với sự hợp tác toàn diện cùng đội ngũ bác giỏi hàng đầu Singapore, thành lập Khoa Ung bướu – Singapore.

bs zee

TS.BS Zee Ying Kiat trong buổi hội thảo tại Bệnh viện Thu Cúc.

Đối với ung thư đại trực tràng, người bệnh có cơ hội điều trị với TS.BS Zee Ying Kiat – ông đã có kinh nghiệm nhiều năm về điều trị các bệnh ung thư đường tiêu hóa như ung thư đại trực tràng, tuyến tụy, gan, vv… tại các nước phát triển trên thế giới. Hiện nay, ông đang hợp tác điều trị tại Bệnh viện Thu Cúc.

 Bên cạnh đội ngũ bác sĩ Singapore giỏi, đội ngũ bác sĩ, điều dưỡng viên tại Việt Nam là những người có nhiều năm kinh nghiệm và đã được đào tạo tại Singapore, đảm bảo thực hiện đúng phác đồ điều trị.

Để được tư vấn về ung thư, hay đặt lịch khám và điều trị, bạn vui lòng đặt lịch qua đường dây nóng tư vấn ung thư: 0907245888 hoặc liên hệ trực tiếp qua địa chỉ dưới đây để được hỗ trợ tốt nhất.

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc

Khoa Ung bướu – Phòng khám chuyên gia Singapore

286 Thụy Khuê, Quận Tây Hồ, Hà Nội

ĐT: 0907.245.888

Email: scc@thucuchospital.vn