Giảm cân: Giảm nguy cơ ung thư vú

Quá trình giảm cân đối với những người dư cân không chỉ giúp họ thân hình thon gọn, săn chắc hơn, vận động nhanh nhẹn và dễ dàng hơn, giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, mà theo nghiên cứu mới, giảm cân còn có đóng góp quan trọng trong việc giảm nguy cơ ung thư vú hiệu quả.

Các nhà nghiên cứu tại Trung tâm Nghiên cứu Ung thư Fred Hutchinson ở Seattle phát hiện ra rằng những phụ nữ ăn kiêng và thực hiện chế độ giảm cân vừa phải, góp phần làm giảm nồng độ của estrogen và hormone khác liên quan đến việc tăng nguy cơ ung thư vú.

Thừa cân là nguyên nhân của rất nhiều loại bệnh, trong đó có ung thư vú.

Như chúng ta đã biết, những phụ nữ thừa cân và béo phì nằm trong nhóm có nguy cơ mắc ung thư vú cao nhất, đó là do các mô mỡ thúc đẩy việc tăng sản xuất estrogen – nguồn cơn của ung thư vú. Chính vì vậy, việc giảm cân chính là giảm nguy cơ mắc căn bệnh nguy hiểm này.

Nghiên cứu bao gồm 439 người thừa cân và béo phì ở độ tuổi mãn kinh. Theo Tiến sĩ Anne McTiernan, sau khi mãn kinh, phụ nữ có xu hướng thừa cân hoặc béo phì nhiều hơn, và có nồng độ estrogen trong máu cao.  Việc giảm cân với một trọng lượng nhỏ có thể giúp làm giảm nồng độ estrogen trong máu hiệu quả.

giam-can-giam-nguy-co-ung-thu-vu-1

Giảm cân bằng chế độ ăn uống nhiều rau xanh, chất xơ, và cắt giảm Calo.

Những người tham gia được chia thành bốn nhóm: một nhóm thực hiện ăn kiêng: giảm cả chất béo và calo, đặc biệt là cắt giảm các loại đồ uống có đường, các món tráng miệng và tăng cường các loại rau, hoa quả và chất xơ. Một nhóm khác tập thể dục chuyên sâu: 45 phút thể dục nhịp điệu mỗi ngày, và 5 lần/ 1 tuần. Một nhóm thứ ba kết hợp cả ăn kiêng và thể dục, bằng cách tham gia đi bộ nhanh. Nhóm thứ tư không thay đổi chế độ ăn uống hoặc thói quen tập thể dục của họ.

Kết quả

Kết quả thu được sau 1 năm, những người phụ nữ trong nhóm chỉ ăn kiêng và nhóm kết hợp chế độ ăn kiêng cùng với tập thể dục đã giảm được cân. Kết quả cho thấy, những người giảm được 10% trọng lượng làm giảm đáng kể hàm lượng estrogen và hormone khác. Thậm chí, với cả những người chỉ giảm được 5% trọng lượng cơ thể, cũng giảm hàm lượng hormone và giảm nguy cơ ung thư vú 22%.

giam-can-giam-nguy-co-ung-thu-vu-2

Giảm 5% trọng lượng, tương đương với việc giảm 22% nguy cơ mắc ung thư vú.

Phụ nữ trong nhóm chỉ tập thể dục và nhóm không thay đổi chế độ ăn uống không hạ thấp được nồng độ hormone. Tiến sĩ McTiernan cho biết, tập thể dục không giúp giảm trọng lượng nhiều nếu như không cắt giảm Calo, vì vậy việc sản xuất estrogen trong các tế bào chất béo của họ không thay đổi.

Nghiên cứu xem xét 3 loại: estrogen – estrone, estradiol và estradiol tự do cùng với hai loại testosterone, bao gồm testosterone tổng và testosterone tự do. Các nhà nghiên cứu cũng đo androstenedione, một steroid cần thiết cho việc sản xuất hormone tình dục. Những chất này khi ở mức độ cao đều có nguy cơ ung thư vú, và ở phụ nữ thừa cân hoặc béo phì thì nồng độ này cao hơn cả.

Nồng độ các hormone bị ảnh hưởng bởi chế độ ăn uống và tập thể dục:

  • Mức estrone giảm 9,6% với chế độ ăn kiêng, và 11,1% với chế độ ăn kiêng cộng với tập thể dục.
  • Mức độ estradiol giảm 16,2% với chế độ ăn kiêng, và 20,3% với chế độ ăn kiêng cộng với tập thể dục
  • Mức độ estradiol tự do giảm 21,4% với chế độ ăn kiêng, và 26% với chế độ ăn kiêng cộng với tập thể dục
  • Mức độ testosterone tự do giảm 10% với chế độ ăn kiêng, và 15,6% với chế độ ăn kiêng cộng với tập thể dục

Cách tốt nhất để giữ sức khỏe và ngăn ngừa bệnh tật là luôn giữ một lối sống lành mạnh và kiểm soát cân nặng. Tuy nhiên, ở độ tuổi mãn kinh tình trạng dư cân là thường gặp. Mặc dù vậy, không bao giờ là quá muộn để thay đổi lối sống để giảm lượng Calo và tăng cường hoạt động thể chất.

Để được tư vấn ung thư hoặc đặt lịch khám và điều trị, bạn vui lòng liên hệ với chúng tôi qua đường dây nóng tư vấn ung thư: 0907245888.

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Tầm soát: 0904 970 909
Điều trị: 0907 245 888