Giảm cân nhanh chóng và bệnh ung thư

Ung thư xuất hiện dưới nhiều hình thức và có thể tấn công hầu như bất cứ phần nào trên cơ thể. Biết được các dấu hiệu và những yếu tố nguy cơ gây ung thư giúp phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Một trong những dấu hiệu đầu tiên của ung thư là giảm cân nhanh chóng. Tình trạng này là do tế bào ung thư đã lấy đi các chất dinh dưỡng của cơ thể, gây giảm cân, dinh dưỡng kém và suy giảm sức khỏe tổng quát.

Losing weight

Một trong những dấu hiệu đầu tiên của ung thư là giảm cân nhanh chóng.

Dấu hiệu cảnh báo ung thư

Các dấu hiệu cảnh báo có thể thay đổi tùy thuộc vào loại ung thư. Tuy nhiên theo hướng dẫn của Merck Manuals, những dấu hiệu cảnh  báo chung bao gồm đau, chảy máu không rõ nguyên nhân, sụt cân và mệt mỏi, sưng hạch bạch huyết, trầm cảm và các triệu chứng về hô hấp. Những triệu chứng này sẽ trở nên trầm trọng hơn khi bệnh bắt đầu tiến triển. Nếu phát hiện thấy có bất cứ thay đổi bất thường nào, cần tới ngay bệnh viện để kiểm tra và xác định nguyên nhân chính xác. Ung thư càng được phát hiện sớm thì cơ hội điều trị thành công càng cao.

Nguyên nhân gây giảm cân nhanh chóng

giam-can-1

Nếu bị mất khoảng 10% trọng lượng trong khoảng thời gian 6 tháng, bạn cần tới gặp bác sĩ.

Giảm cân nhanh chóng không phải do ăn kiêng hay luyện tập thể thao, có thể là dấu hiệu của một vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Theo Mayo Clinic, nếu bị mất khoảng 10% trọng lượng trong khoảng thời gian 6 tháng, bạn cần tới gặp bác sĩ. Giảm cân không chủ ý có thể do nhiều nguyên nhân chẳng hạn như bệnh tuyến giáp, trầm cảm, bệnh gan, ung thư, rối loạn hoặc kém hấp thu. Các bác sĩ sẽ đánh giá tình trạng cụ thể để tìm ra lý do gây giảm cân và đề xuất phương pháp điều trị thích hợp.

Ung thư tuyến tụy

Giảm cân là một dấu hiệu của bệnh ung thư tuyến tụy. Chức năng của tuyến tụy là sản xuất enzym hỗ trợ tiêu hóa thức ăn và bài tiết hormone điều hòa lượng đường trong cơ thể. Cùng với giảm cân, các triệu chứng thường gặp nhất của ung thư tuyến tụy là chán ăn, đau bụng và buồn nôn. Ngoài ra dấu hiệu bên ngoài phổ biến của bệnh ung thư tuyến tụy là vàng da và ngứa.

Ung thư di căn

Ung thư di căn là thuật ngữ dùng để chỉ bệnh ung thư đã lan rộng từ một phần của cơ thể đến các bộ phận khác. Theo Cancer Supportive Care Programs, gần như tất cả các bệnh ung thư đều có khả năng lây lan. Khả năng di căn của ung thư phụ thuộc vào nhiều yếu tố trong đó có sự tương tác của các tế bào khối u, loại ung thư, thời gian ung thư có mặt trong cơ thể… Cho dù ung thư có lây lan hay không, giảm cân và các triệu chứng khác đều có thể xuất hiện. Cách tốt nhất để chống lại ung thư là phát hiện và điều trị sớm.

Chung tay với cộng đồng trong cuộc chiến phòng chống ung thư, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã xây dựng các gói khám tầm soát ung thư phù hợp với nhiều đối tượng có nguy cơ mắc bệnh khác nhau như: Gói tầm soát ung thư cơ bản, nâng cao dành cho cả nam và nữ, các gói tầm soát ung thư lẻ từng bộ phận.

Để đăng ký khám tầm soát ung thư, vui lòng liên hệ tổng đài 1900 55 88 96 hoặc hotline 0904 970 909.

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Tầm soát: 0904 970 909
Điều trị: 0907 245 888