Giãn phế quản thể khô là gì?

Giãn phế quản thể khô không chỉ gây ảnh hưởng xấu cho sức khỏe, sức lao động, học tập, mà còn ảnh hưởng đến tính mạng người bệnh. Cùng tìm hiểu cụ thể về khái niệm “giãn phế quản thế khô” qua bài viết dưới đây.

Giãn phế quản thể khô là gì

Giãn phế quản là tình trạng các phế quản của phổi bị giãn ra khó hồi phục, đặc biệt là các phế quản trung bình. Có nhiều cách phân loại giãn phế quản. Nếu dựa vào biểu hiện lâm sàng, giãn phế quản chia làm 2 loại: giãn phế quản thể khô, giãn phế quản thể ướt, giãn phế quản thể hỗn hợp.

Giãn phế quản thể khô là gì

Giãn phế quản thể khô là tình trạng bệnh nhân giãn phế quản có biểu hiện ho ra máu và không có đờm.

Giãn phế quản thể khô là tình trạng bệnh nhân giãn phế quản có biểu hiện ho ra máu và không có đờm. Trước đây, loại này thường bị nhầm lẫn với lao phổi. Số lượng máu ho ra thường ít nhưng có biệt có trường hợp ra máu khá nhiều (500 ml). Một số bệnh nhân ho ra máu lẫn đờm, nhất là vào những đợt bị bội nhiễm.

Các số liệu thống kê qua chụp phế quản cản quang cho thấy:

 • 85% bị giãn phế quản ở thuỳ dưới, 60% bị giãn ở phổi trái, 15% ở phổi phải và 25% ở cả hai bên. Giãn phế quản do lao thường bị ở thuỳ trên.
 • 35% bị giãn phế quản hình trụ, 10% giãn hình túi và 35% giãn phối hợp cả hình trụ và hình túi. Giãn phế quản “thể khô” thường là loại giãn phế quản hình trụ

Các triệu chứng khác của giãn phế quản thể khô

Giãn phế quản thể khô là gì 1

Gầy yếu, mệt mỏi, nhức đầu, chán ăn có thể là dấu hiệu của giãn phế quản thể khô.

 • Gầy yếu, mệt mỏi, nhức đầu, chán ăn. Ở trẻ em thường thấy chậm lớn, chậm dậy thì, lồng ngực bên tổn thương bé hơn bên lành, cân nặng và chiều cao đều kém so với trẻ cùng tuổi bình thường.
 • Đau tức ngực, khó thở: khoảng 50-70% bệnh nhân có triệu chứng đau tức ngực và 20% có triệu chứng khó thở. Các triệu chứng này thường xuất hiện trong những đợt bội nhiễm nặng.
 • Tiếng ran ở phổi: khoảng 1/2 số bệnh nhân có nhiều ran ẩm ở phổi, có khi có một số ran khô và giảm tiếng rì rào phế nang ở khu vực có giãn phế quản. Nếu có xẹp phổi thì thấy có hội chứng đông đặc co kéo tương ứng với vùng phổi xẹp.
 • Sốt hoặc không sốt: bệnh nhân chỉ sốt ở giai đoạn ứ đọng mủ và đờm trong phế quản do không khạc ra được. Nhiệt độ thường khoảng 380C, ít khi đến 39-40 độ C.

Lời khuyên của bác sĩ

Giãn phế quản thể khô là gì 3

Tầm soát ung thư toàn thân là phương pháp tầm soát giúp phát hiện sớm hầu hết các khối u trên cơ thể ở các cơ quan như thực quản …

Theo các chuyên gia, khi phát hiện bất cứ dấu hiệu nào bất thường của đường hô hấp cần tìm ngay đến các cơ sở y tế uy tín thăm khám. Ngoài ra, cần vệ sinh đường hô hấp trên (họng, hầu, răng, miệng…) sạch sẽ hàng ngày bằng cách đánh răng sau khi ăn, trước và sau khi ngủ và súc họng nước muối nhạt. Với trẻ em, cần được tiêm phòng vaccin phòng lao, có chế độ dinh dưỡng hợp lý, luôn giữ cho bộ máy hô hấp hoạt động bình thường, tránh cảm lạnh đột ngột.

Để đăng ký khám tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc, vui lòng liên hệ tổng đài 1900 55 88 96 hoặc hotline 0904 970 909.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ hoặc để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
 • form-tu-van-1
  01Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng
 • form-tu-van-2
  02Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu
 • form-tu-van-3
  03Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore
 • form-tu-van-4
  04Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế
 • form-tu-van-5
  05Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại
 • form-tu-van-6
  06Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc người bệnh chuyên nghiệp
Tầm soát: 0902 223 864
Điều trị: 0907 245 888