Giãn phế quản thể ướt là gì?

Người viết:
Tham vấn y khoa: Bệnh viện Thu Cúc
Giãn phế quản thể ướt là gì là câu hỏi được gửi nhiều về hòm thư tư vấn của Khoa Ung bướu – Bệnh viện Thu Cúc. Mời bạn đọc cùng giải đáp thắc mắc này qua bài viết dưới đây.

Giãn phế quản thể ướt là gì?

Giãn phế quản thường gặp ở trẻ nhỏ

Theo lâm sàng, giãn phế quản được phân ra làm 3 loại:

  • Giãn phế quản thể khô (thường bị ở thùy trên, ho khạc ra máu, ít đờm)
  • Giãn phế quản thể ướt (bị ở thùy dưới hoặc lan tỏa ra 2 phổi, ho khạc nhiều đờm, có các đợt bội nhiễm vi khuẩn)
  • Giãn phế quản hỗn hợp vừa khạc đờm nhiều vừa ho ra máu

Cụ thể, giãn phế quản thể ướt là bệnh giãn không hồi phục các phế quản trung bình (các phế quản trung bình là các phế quản từ thế hệ thứ 3-phế quản phân thuỳ-đến thế hệ thứ 8. Trong đó, triệu chứng điển hình là ho ra đờm. Bệnh nhân thường ho về sáng vào những đợt bội nhiễm do có nhiều đờm mủ ứ đọng trong phế quản giãn. Số lượng đờm thường nhiều (100-300 ml, có khi nhiều hơn). Đờm thường có màu vàng ngà, có khi trắng, đôi khi có màu xanh và thường có mùi hôi. Nếu cho đờm vào ống nghiệm và để lắng sau 6 giờ thì sẽ thấy chúng chia thành 2 phần: mủ ở dưới và dịch giãi ở trên, khi bệnh nhân đang ở giai đoạn bội nhiễm nặng thì phần dịch giãi ở trên đặc và có lẫn mủ.

Các triệu chứng khác của giãn phế quản thể ướt
  • Đau tức ngực, khó thở: khoảng 50-70% bệnh nhân có triệu chứng đau tức ngực và 20% có triệu chứng khó thở. Các triệu chứng này thường xuất hiện trong những đợt bội nhiễm nặng.
  • Nghe phổi: khoảng 1/2 số bệnh nhân nghe thấy có nhiều ran ẩm ở phổi, có khi có một số ran khô và giảm tiếng rì rào phế nang ở khu vực có giãn phế quản. Nếu có xẹp phổi thì thấy có hội chứng đông đặc co kéo tương ứng với vùng phổi xẹp.

Bệnh nhân chỉ sốt ở giai đoạn ứ đọng mủ và đờm trong phế quản do không khạc ra được

  • Sốt: bệnh nhân chỉ sốt ở giai đoạn ứ đọng mủ và đờm trong phế quản do không khạc ra được. Nhiệt độ thường khoảng 380C, ít khi đến 39-40 độ C. Ngoài những đợt này thì bệnh nhân có thể không sốt.
  • Người gầy yếu, mệt mỏi, nhức đầu, chán ăn. Ở trẻ em thường thấy chậm lớn, chậm dậy thì, lồng ngực bên tổn thương bé hơn bên lành, cân nặng và chiều cao đều kém so với trẻ cùng tuổi bình thường.
  • Dấu hiệu “ngón tay dùi trống” và “móng tay hình mặt kính đồng hồ”: dấu hiệu này có thể gặp ở khoảng 1/3 số bệnh nhân bị bệnh giãn phế quản. Thường gặp ở những bệnh nhân bị bệnh lâu ngày, toàn trạng nặng, có các rối loạn về chức năng hô hấp và tim mạch.
Điều trị giãn phế quản

Mục đích điều trị giãn phế quản là chống nhiễm trùng, chống tăng tiết, tắc nghẽn đường thở và các biến chứng như khái huyết, giảm oxy máu, suy hô hấp… Các phương pháp điều trị nội khoa bao gồm: dẫn lưu đờm, dùng thuốc làm loãng đờm, dùng kháng sinh, điều trị các triệu chứng khác như ho, sốt, điều tri suy hô hấp, suy tim nếu có; điều trị cầm máu, truyền máu tươi… Phẫu thuật được chỉ định khi giãn phế quản khu trú có ho ra máu nặng đe doạ đến tính mạng bệnh nhận, hoặc ho ra máu giai dẳng ảnh hưởng đến sức khoẻ và lao động.

Người viết: Bệnh viện Thu Cúc
Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng 01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu 02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore 03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế 04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại 05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp 06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Tầm soát: 0904 970 909
Điều trị: 0907 245 888