Hạch nổi ở xương đòn có phải ung thư không?

Người viết:
Tham vấn y khoa: Bệnh viện Thu Cúc
Chào bác sĩ! Bác sĩ cho tôi hỏi hạch nổi ở xương đòn có phải ung thư không? Vì mẹ tôi có 2 cục hạch ở xương đòn cách đây 2 tuần rồi, không đau và cũng không sưng nhưng khiến mẹ tôi bất an lắm bác sĩ ạ. Cảm ơn bác sĩ!
Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới chuyên mục tư vấn cho chúng tôi. Chúng tôi xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Nổi hạch ở vị trí xương đòn

hạch nổi ở xương đòn

Hạch là một tổ chức lympho thường có nhiều ở cổ, xương đòn, bẹn, nách, xương đòn, khuỷu tay…

Hạch là một tổ chức lympho thường có nhiều ở cổ, xương đòn, bẹn, nách, xương đòn, khuỷu tay… Khi cơ thể ở trạng thái khỏe mạnh, hạch thường lặn và chúng ta không thể cảm nhận được. Tuy nhiên, khi cơ thể bị viêm nhiễm, hạch sẽ nổi to để sản xuất kháng thể chống lại bệnh. Trong một số trường hợp, hạch có thể tự lặn xuống khi cơ thể khỏe mạnh trở lại. Tuy nhiên, khi hạch nổi ở một số vị trí đặc biệt và có hiện tượng bất thường, người bệnh cần đi thăm khám để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Hạch nổi ở xương đòn có phải ung thư không

Có nhiều lý do làm hạch ở xương đòn sưng:

  • Viêm nhiễm ở vùng lân cận: bệnh của đường hô hấp trên như viêm loét amiđan, viêm họng, viêm tấy nướu (lợi) răng, viêm loét lớp lót của miệng, viêm tuyến nước bọt…
  • Lao hạch: Hạch trong lao hạch thường nhỏ nhưng nhiều, xuất hiện từ từ, hạch thường không đau. Các hạch lao thường xếp thành chuỗi dọc theo hai bên cơ ức đòn chũm. Mật độ của các hạch cũng rất khác nhau, có thể mềm hoặc rắn chắc. Các triệu chứng đi kèm là: thường có sốt về chiều, ăn kém, gầy sút nhanh chóng, hay ra mồ hôi lúc ngủ.
hạch nổi ở xương đòn 1

Bệnh Hodgkin khiến người bệnh sốt theo đợt, mỗi lần sốt lại nổi thêm hạch.

  • Bệnh Hodgkin: Ban đầu hạch nổi ở thượng đòn trái, lan dần lên cổ, xuất hiện ở hai bên nách…Hạch Hodgkin thường to, cứng như đá, không đau. Bệnh nhân nổi hạch Hodgkin hay bị sốt theo đợt, mỗi lần sốt lại nổi thêm hạch. Nếu không điều trị ngay có thể tử vong.
  • Ung thư hạch: hoặc là hạch di căn của các khối ung thư từ các tổ chức kế cận như vòm mũi họng, hạ họng, thanh quản, phổi… nhưng cũng có thể của các khối u nguyên phát từ xa như dạ dày, buồng trứng…

Khi thấy có hiện tượng bất thường trong cơ thể và kèm theo hạch sưng to, đau (hoặc không), cần phải bình tĩnh không nên lo lắng quá và nên đi khám bác sĩ ngay, nhất là hạch to kèm theo sốt hoặc sốt nhẹ về chiều hoặc sốt từng đợt hoặc thay đổi bất thường… Không nên tự mua thuốc để điều trị.

Để đăng ký khám tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc, vui lòng liên hệ tổng đài 1900 55 88 96 hoặc hotline 0904 970 909.

Người viết: Bệnh viện Thu Cúc
Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng 01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu 02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore 03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế 04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại 05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp 06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Tầm soát: 0904 970 909
Điều trị: 0907 245 888