Hạch nổi ở xương đòn có phải ung thư không?

Chào bác sĩ! Bác sĩ cho tôi hỏi hạch nổi ở xương đòn có phải ung thư không? Vì mẹ tôi có 2 cục hạch ở xương đòn cách đây 2 tuần rồi, không đau và cũng không sưng nhưng khiến mẹ tôi bất an lắm bác sĩ ạ. Cảm ơn bác sĩ!
Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới chuyên mục tư vấn cho chúng tôi. Chúng tôi xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Nổi hạch ở vị trí xương đòn

hạch nổi ở xương đòn

Hạch là một tổ chức lympho thường có nhiều ở cổ, xương đòn, bẹn, nách, xương đòn, khuỷu tay…

Hạch là một tổ chức lympho thường có nhiều ở cổ, xương đòn, bẹn, nách, xương đòn, khuỷu tay… Khi cơ thể ở trạng thái khỏe mạnh, hạch thường lặn và chúng ta không thể cảm nhận được. Tuy nhiên, khi cơ thể bị viêm nhiễm, hạch sẽ nổi to để sản xuất kháng thể chống lại bệnh. Trong một số trường hợp, hạch có thể tự lặn xuống khi cơ thể khỏe mạnh trở lại. Tuy nhiên, khi hạch nổi ở một số vị trí đặc biệt và có hiện tượng bất thường, người bệnh cần đi thăm khám để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Hạch nổi ở xương đòn có phải ung thư không

Có nhiều lý do làm hạch ở xương đòn sưng:

 • Viêm nhiễm ở vùng lân cận: bệnh của đường hô hấp trên như viêm loét amiđan, viêm họng, viêm tấy nướu (lợi) răng, viêm loét lớp lót của miệng, viêm tuyến nước bọt…
 • Lao hạch: Hạch trong lao hạch thường nhỏ nhưng nhiều, xuất hiện từ từ, hạch thường không đau. Các hạch lao thường xếp thành chuỗi dọc theo hai bên cơ ức đòn chũm. Mật độ của các hạch cũng rất khác nhau, có thể mềm hoặc rắn chắc. Các triệu chứng đi kèm là: thường có sốt về chiều, ăn kém, gầy sút nhanh chóng, hay ra mồ hôi lúc ngủ.
hạch nổi ở xương đòn 1

Bệnh Hodgkin khiến người bệnh sốt theo đợt, mỗi lần sốt lại nổi thêm hạch.

 • Bệnh Hodgkin: Ban đầu hạch nổi ở thượng đòn trái, lan dần lên cổ, xuất hiện ở hai bên nách…Hạch Hodgkin thường to, cứng như đá, không đau. Bệnh nhân nổi hạch Hodgkin hay bị sốt theo đợt, mỗi lần sốt lại nổi thêm hạch. Nếu không điều trị ngay có thể tử vong.
 • Ung thư hạch: hoặc là hạch di căn của các khối ung thư từ các tổ chức kế cận như vòm mũi họng, hạ họng, thanh quản, phổi… nhưng cũng có thể của các khối u nguyên phát từ xa như dạ dày, buồng trứng…

Khi thấy có hiện tượng bất thường trong cơ thể và kèm theo hạch sưng to, đau (hoặc không), cần phải bình tĩnh không nên lo lắng quá và nên đi khám bác sĩ ngay, nhất là hạch to kèm theo sốt hoặc sốt nhẹ về chiều hoặc sốt từng đợt hoặc thay đổi bất thường… Không nên tự mua thuốc để điều trị.

Để đăng ký khám tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc, vui lòng liên hệ tổng đài 1900 55 88 96 hoặc hotline 0904 970 909.

Chuyên mục: Tư vấn ung thư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ hoặc để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
 • form-tu-van-1
  01Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng
 • form-tu-van-2
  02Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu
 • form-tu-van-3
  03Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore
 • form-tu-van-4
  04Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế
 • form-tu-van-5
  05Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại
 • form-tu-van-6
  06Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc người bệnh chuyên nghiệp
Tầm soát: 0902 223 864
Điều trị: 0907 245 888