Hậu quả của ung thư vú

Ung thư vú là một căn bệnh rất đáng sợ, vì bản thân bệnh ung thư vú và các phương pháp điều trị có thể gây nên những thay đổi lớn, gây khó khăn trong cuộc sống hàng ngày của người bệnh. Hậu quả ung thư vú phổ biến bao gồm: phải cắt bỏ ngực, ảnh hưởng đến khả năng sinh sản, mãn kinh sớm, vv…

Những hậu quả phổ biến do ung thư vú và các phương pháp điều trị gây ra:

1. Phải cắt bỏ ngực
hau-qua-cua-ung-thu-vu (4)

Phương pháp điều trị phổ biến cho ung thư vú là phẫu thuật cắt bỏ khối u, hoặc phẫu thuật loại bỏ cả vú. Sự thay đổi trên cơ thể khiến phụ nữ cảm thấy buồn phiền và tự ti.

Đa số người bệnh bị ung thư vú thường phải phẫu thuật cắt bỏ khối u hoặc phẫu thuật cắt bỏ vú (tùy vào mức độ bệnh và mong muốn của người bệnh). Do đó, sau phẫu thuật, người bệnh thường có một hay nhiều vết sẹo ở ngực. Những thay đổi này sẽ khiến phụ nữ buồn phiền và mặc cảm về cơ thể mình, đặc biệt trong chuyện phòng the với người bạn đời của mình.

Sự mặc cảm này càng nhân lên, khi nhiều người bệnh bị rụng hết tóc do tác dụng phụ của hóa trị, hoặc bị giảm cân, vv…

Tuy nhiên, có một số biện pháp khắc phục trong trường hợp này. Đối với những người phải cắt bỏ ngực, có thể sử dụng phụ kiện như ngực giả, hoặc tái tạo ngực sau phẫu thuật để lấy lại sự tự tin. Với những người bị rụng tóc, có thể sử dụng tóc giả trong thời gian chờ đợi tóc mọc lại, vv…

2. Ung thư vú có thể dẫn tới vô sinh
hau-qua-cua-ung-thu-vu (1)

Quá trình điều trị ung thư vú có thể làm mất đi khả năng làm mẹ sau này của phụ nữ.

Một số phương pháp điều trị ung thư vú, chẳng hạn như hóa trị liệu, có thể ảnh hưởng đến khả năng có thai sau này của người bệnh.

Hóa trị có thể ảnh hưởng đến các chức năng của buồng trứng, giảm số lượng hoặc chất lượng của trứng, có thể gây vô sinh. Khả năng vô sinh hay không phụ thuộc vào loại thuốc hóa trị, liều lượng và độ tuổi của người bệnh.

Nếu bạn vẫn muốn có con, bạn nên nói chuyện với bác sĩ trước khi bắt đầu điều trị để bảo toàn khả năng sinh sản trong tương lai.

3. Giảm ham muốn tình dục
hau-qua-cua-ung-thu-vu (2)

Phương pháp điều trị cũng có thể khiến người bệnh bị khô âm đạo, giảm ham muốn trong quan hệ vợ chồng.

Điều trị ung thư vú có thể ảnh hưởng đến quan hệ tình dục và ham muốn tình dục của phụ nữ. Ví dụ, một số phương pháp điều trị có thể gây ra đau đớn và nhạy cảm, trong khi các phương pháp khác có thể dẫn đến các triệu chứng mãn kinh sớm như khô âm đạo, dẫn đến giảm ham muốn.

hau-qua-cua-ung-thu-vu (3)

Sự quan tâm, động viên của người bạn đời và những người thân trong gia đình là điều tốt nhất, giúp người bệnh vượt qua giai đoạn khó khăn này.

Ung thư vú cũng có thể ảnh hưởng đến mối quan hệ và tình cảm với chồng, bởi sự thay đổi của cơ thể sau khi phẫu thuật khiến phụ nữ mất tự tin, lo lắng hay buồn bã. Lúc này, người bệnh cần sự chia sẻ, quan tâm, động viên tinh thần từ người thân trong gia đình, đặc biệt là người bạn đời.

Người bệnh cũng có thể cần thêm thời gian để chuẩn bị tâm lý trước khi bắt đầu quan hệ tình dục lại. Bên cạnh đó, một số biện pháp hỗ trợ như thuốc bôi trơn có thể giúp “cuộc yêu” thuận lợi và thoải mái hơn.

Để đặt lịch khám, điều trị tại Khoa Ung bướu – Bệnh viện Thu Cúc, xin vui lòng liên hệ 0907 245 888.

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Tầm soát: 0904 970 909
Điều trị: 0907 245 888