Hẹp bao quy đầu làm tăng nguy cơ ung thư dương vật

Một thống kê mới đây cho thấy tại Việt Nam, trong 400 trường hợp mắc bệnh ung thư dương vật có hơn 80% do nguyên nhân hẹp bao quy đầu.

Cha mẹ chủ quan, con dễ mắc ung thư dương vật

ung-thu-duong-vat1

Ung thư dương vật là bệnh lý ác tính xảy ra tại dương vật của nam giới.

Hẹp bao quy đầu ở bé trai là hiện tượng thường thấy ở trẻ nhỏ (95% bé trai sinh ra bị hẹp bao quy đầu, nhưng càng lớn con số này càng giảm). Đây là bệnh bẩm sinh, khá phổ biến ở các bé trai mà nhiều khi bố mẹ không phát hiện ra. Hẹp bao quy đầu có thể tạo cơ hội cho vi khuẩn, nấm và các tác nhân gây hại khác cho dương vật phát triển. Khi bị bệnh này, do không tuột phần da quy đầu được nên khó vệ sinh sạch sẽ, vi khuẩn bị giữ lại bên trong nên dẫn đến viêm nhiễm đường tiết niệu, sỏi đường tiết niệu, ung thư dương vật. Ung thư dương vật ảnh hưởng tới tính mạng và khả năng quan hệ tình dục của nam giới.

Nhiều yếu tố có thể làm tăng nguy cơ ung thư dương vật

Ngoài ra, có nhiều yếu tố khác cũng làm tăng nguy cơ ung thư dương vật bao gồm:

  • Bị chấn thương ở bộ phận sinh dục hoặc mắc các bệnh xã hội: có tiền sử dương vật bị chấn thương, bỏng, mụn nước, mụn cóc đầu dương vật, hoặc mắc các bệnh tình dục như lậu, giang mai… làm tăng nguy cơ ung thư dương vật.
  • Lối sống không lành mạnh: theo nghiên cứu, một người đàn ông nếu có hơn 30 bạn tình trong cuộc đời thì nguy cơ mắc ung thư dương vật cao gấp 3 lần người bình thường. Virut gây u nhú ở người HPV thể 16, 18 (lây qua đường tình dục hoặc con đường khác) có đặc điểm sinh sản vô tính mạnh, làm cho các tế bào đích bị biến dạng và phân chia tự do không chịu sự kiểm soát của cơ chế điều hòa sinh sản như các tế bào bình thường. Độ lan rộng của các tế bào vô tính này trong giai đoạn hình thành ung thư đã tạo nên tính độc lập so với tế bào gốc, và khi nó phát triển mạnh thì các khối u hình thành.
loi-song

Lối sống không lành mạnh làm tăng nguy cơ mắc ung thư dương vật.

  • Vệ sinh dương vật không sạch sẽ: không giữ gìn vệ sinh dương vật sạch sẽ dễ dẫn đến tình trạng ứa tồn bựa, làm thúc đẩy quá trình chuyển dạng ác tính do sự tiếp xúc trực tiếp với biểu mô bị nhiễm khuẩn mạn tính.
  • Hút thuốc lá; uống nhiều rượu, bia làm tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh ung thư trong đó có ung thư dương vật.
  • Tiền sử bệnh gia đình: gia đình có người mắc bệnh ung thư dương vật làm tăng nguy cơ mắc ung thư dương vật cho các thành viên còn lại.

Khi con còn nhỏ, cha mẹ cần thường xuyên vệ sinh sạch sẽ bộ phận sinh dục cho con và chú ý quan sát xem có gì bất thường ở vùng đó không. Nếu sau thời gian dài thấy tình trạng chưa được cải thiện, bố mẹ có thể cho con đi nong để mở rộng bao quy đầu, kết hợp với vệ sinh đúng cách. Nếu cả hai cách trên không hiệu quả thì phải nghĩ đến việc cắt da quy đầu để tránh những biến chứng về sau.

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Tầm soát: 0904 970 909
Điều trị: 0907 245 888