Hi vọng mới cho bệnh nhân ung thư phổi

“Nhờ các phương pháp điều trị mới, trong vòng 15 năm qua tuổi thọ của bệnh nhân ung thư phổi đã tăng đáng kể”- Theo TS.BS Lim Hong Liang – Chuyên gia tư vấn và điều trị ung thư cấp cao hàng đầu Singapore, hiện đang hợp tác điều trị ung thư tại Bệnh viện Thu Cúc.

Trước đây, hóa trị là phương pháp điều trị chủ yếu cho bệnh nhân ung thư phổi nhưng tỉ lệ sống không khả quan. Chỉ 1/3 số bệnh nhân có thể sống trên 1 năm. “Chỉ dựa vào phương pháp hóa trị không phải là lựa chọn tối ưu,” bác sĩ Lim phát biểu tại một hội thảo gần đây về chuyên đề ung thư được tổ chức bởi kênh truyền hình Channel NewsAsia tại khách sạn Phan Pacific Singapore.

Chỉ dựa vào phương pháp hóa trị đơn thuần không phải là giải pháp tối ưu cho người bệnh

Bác sĩ Lim cho biết trong 15 năm qua, các phương pháp điều trị mới như hóa trị đích và bây giờ là liệu pháp miễn dịch, đã giúp tăng tỉ lệ sống. Những bệnh nhân đã điều trị bằng hóa chất và hóa trị đích có tỉ lệ sống trung bình là 2,5 – 3 năm.

Hóa trị đích là phương pháp điều trị tấn công nhắm vào tế bào ung thư, dựa trên loại đột biến gen cụ thể mà các tế bào ung thư có thể mang. Năm 2004, đột biến gen đầu tiên được phát hiện trong gen yếu tố tăng trưởng thượng bì (EGFR). Một loại thuốc mang tên Iressa có thể nhắm vào tế bào ung thư có gen đột biến này đã ra đời. Kể từ năm 2004, các nhà khoa học đã liên tiếp phát hiện ra nhiều loại đột biến và nhiều loại thuốc.

Hóa chất ảnh hưởng tới tất cả các tế bào trong khi hóa trị đích lại tập trung vào các tế bào ung thư. Nhờ vậy mà các tác dụng phụ từ hóa trị đích nhẹ hơn rất nhiều. Thêm vào đó, cơ thể đáp ứng thuốc nhanh hơn và kích thước khối u cùng các triệu chứng cũng giảm đáng kể. Việc kiểm soát khối u cũng lâu hơn nhờ hóa trị đích.

Hóa trị đích giúp kiểm soát các khối u trong thời gian dài hơn

Hóa trị đích cũng có tác dụng đối với những bệnh nhân có di căn lên não. Không giống như hóa trị thường, hóa trị đích có thể xâm nhập qua rào cản máu não để đưa được lượng thuốc vào não nhiều hơn giúp kiểm soát khối u tốt hơn.

Tuy nhiên, không phải bệnh nhân nào cũng có gen đột biến để có thể điều trị bằng hóa trị đích. Trong trường hợp này, bác sĩ có thể chỉ định liệu pháp miễn dịch. Phương pháp này sử dụng thuốc làm kích thích hoặc thay đổi trong hệ miễn dịch của con người giúp nhận diện và tấn công với các tế bào ung thư.

Bác sĩ Lim chia sẻ, ông rất vui mừng khi liệu pháp miễn dịch ra đời bởi những thuốc này có thể giúp kiểm soát ung thư trong thời gian dài. Bệnh nhân cũng không chịu nhiều tác dụng phụ. Đối với bệnh nhân điều trị bằng liệu pháp miễn dịch, tỉ lệ sống trên 5 năm là 16%, so với tỉ lệ 5% nếu không sử dụng liệu pháp miễn dịch.

TS.BS Lim Hong Liang hiện đang là bác sĩ điều trị ung thư tại Khoa Ung bướu Singapore- Bệnh viện Thu Cúc. Dưới phác đồ của bác sĩ Lim, hàng ngàn bệnh nhân ung thư phổi – đầu – mặt – cổ đã kiểm soát bệnh thành công và sống khỏe mạnh lâu dài.

Chuyên mục: Tin tức y tế
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ hoặc để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
 • form-tu-van-1
  01Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng
 • form-tu-van-2
  02Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu
 • form-tu-van-3
  03Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore
 • form-tu-van-4
  04Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế
 • form-tu-van-5
  05Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại
 • form-tu-van-6
  06Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc người bệnh chuyên nghiệp
Tầm soát: 0902 223 864
Điều trị: 0907 245 888