Hiểm họa ung thư từ rượu

Năm 1988, Cơ quan Quốc tế Nghiên cứu về ung thư IARC (International Agency for Research on Cancer) đã xếp rượu là loại chất gây ung thư thuộc nhóm 1 – là nhóm các chất gây ung thư ở người. Tại Việt Nam, rượu từ lâu đã trở thành đồ uống quen thuộc và được sử dụng rộng rãi, đặc biệt là với nam giới. Thói quen này càng làm tăng nguy cơ mắc các bệnh ung thư miệng – họng, thực quản, thanh quản, dạ dày… 

hiem-hoa-ung-thu-tu-ruou

3,5% các trường hợp tử vong do ung thư trên thế giới là do rượu.

Theo các nghiên cứu, rượu là nguyên nhân gây nên 3,6% trong tổng số các trường hợp ung thư và 3,5% các trường hợp tử vong do ung thư trên thế giới. Uống rượu làm tăng nguy cơ mắc các bệnh dưới đây:

Ung thư miệng, họng, thanh quản, thực quản

Một đơn vị cồn của Tổ chức Y tế Thế giới bằng 10 g cồn nguyên chất, tương đương với 3/4 chai bia 330 ml (5%), một ly rượu vang 100 ml (13,5%), một cốc bia hơi 330 ml, hoặc một chén rượu mạnh 30 ml (40%). Người uống khoảng 1,5 đơn vị rượu/ ngày có nguy cơ tăng khoảng 5 lần đối với các ung thư miệng, họng, thanh quản, thực quản, so với những người không bao giờ uống hoặc chỉ thỉnh thoảng uống; thậm chí, người chỉ không quá một ly/ ngày cũng có một nguy cơ cao hơn 20% so với người không uống rượu.

Ung thư vú

Người thường xuyên uống một lượng nhỏ rượu có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú. Một phụ nữ uống khoảng 1,5 đơn vị ethanol/ ngày có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú lên 5%; cứ uống thêm 10g rượu/ ngày thì nguy cơ ung thư vú tăng thêm khoảng 7-12%. Tuy nhiên, các nghiên cứu cho thấy rượu không liên quan đến ung thư vú ở nam giới.

hiem-hoa-ung-thu-tu-ruou

Một phụ nữ uống khoảng 1,5 đơn vị ethanol/ ngày có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú lên 5%.

Ung thư gan

Uống rượu nhiều gây ảnh hưởng xấu đến việc trao đổi chất của cơ thể. Gan là cơ quan có chức năng lọc thải chất độc, việc hấp thụ quá nhiều rượu khiến gan bị quá tải và tổn thương. Về lâu về dài, trong gan sẽ hình thành các mô sẹo gây xơ gan mạn tính dẫn đến ung thư. Ngoài ra rượu còn khiến bệnh xơ gan nặng thêm bởi các virut viêm gan B, C có sẵn từ trước.

Ung thư đại trực tràng

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người nghiện rượu nặng nhất (uống trên 4 ly một ngày) có nguy cơ ung thư đại trực tràng tăng lên gấp rưỡi so với người không uống. Ngay cả những người chỉ uống một lượng nhỏ rượu (2 đơn vị/ ngày: khoảng nửa lít bia hoặc 1 cốc lớn rượu vang) cũng có nguy cơ ung thư đại trực tràng tăng 9 % so với người không uống rượu.

Ngoài ra, với phụ nữ mang thai, một số nghiên cứu cho thấy con cái của những phụ nữ uống rượu trong khi mang thai có nguy cơ cao mắc ung thư bạch cầu. Vì vậy, phụ nữ có thai nên tránh uống rượu, đặc biệt là trong 3 tháng đầu của thai kỳ.

hiem-hoa-ung-thu-tu-ruou

Phụ nữ có thai nên tránh uống rượu, đặc biệt là trong 3 tháng đầu của thai kỳ.

Một số nghiên cứu cho thấy không có giới hạn thấp hơn của việc uống rượu mà không làm tăng nguy cơ ung thư. Tuy nhiên, việc uống một lượng rượu nhỏ rượu, có thể đến 15g rượu/ ngày (khoảng 2 đơn vị) có tác dụng làm giảm nguy cơ tử vong do bệnh tim và đột quỵ; tuy nhiên, các lợi ích của rượu nhanh chóng biến mất khi mức độ rượu uống tăng lên. Người ta tính toán rằng sự cân bằng tốt nhất giữa lợi ích và tác hại của rượu là uống ít hơn 1 đơn vị/ ngày.

Nguồn tham khảo:

Bagnardi V, Rota M, Botteri E, et al. Alcohol consumption and site-specific cancer risk: a comprehensive dose–response meta-analysis. British Journal of Cancer 2015 Feb; 112: 580-593.

Balbo, S., et al., Kinetics of DNA adduct formation in the oral cavity after drinking alcohol. Cancer Epidemiol Biomarkers Prev, Epub 2012 Feb 1.

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Tầm soát: 0904 970 909
Điều trị: 0907 245 888