Hiểu đúng về phẫu thuật ung thư

Trước đây, đã có những trường hợp sau khi mổ khối u thì bệnh tình trở nên nặng hơn. Do đó, người ta đỗ lỗi cho rằng, vì phẫu thuật mà ung thư sẽ bị di căn. Nhưng sự thật thì hoàn toàn khác, khoa học hiện đại đã chứng minh rằng, phẫu thuật hay mổ là một phương pháp hiệu quả nhất để cứu sống bệnh nhân ung thư ở giai đoạn sớm.

phẫu thuật hay mổ là một phương pháp hiệu quả nhất để cứu sống bệnh nhân ung thư ở giai đoạn sớm.

Phẫu thuật là một phương pháp hiệu quả nhất để cứu sống bệnh nhân ung thư ở giai đoạn sớm.

Nguyên tắc phẫu thuật

Thứ nhất, mổ ung thư ở giai đoạn sớm không bao giờ cắt ngang khối bướu, mà với mục đích bóc tận gốc tế bào ung thư. Bác sĩ sẽ phẫu thuật quanh khối u một khoảng cách an toàn, vì xung quanh khối u có rất nhiều tế bào ung thư mới hình thành, mắt thường không thể thấy được. Nhiều trường hợp phải cắt cả cơ quan có bướu. Chẳng hạn, ung thư vú thường được cắt toàn bộ một bên vú hoặc cả hai bên khi ung thư xâm lấn rộng, ung thư bao tử cắt đến 2/3 bao tử…

Thứ hai, nắm rõ diễn tiến sinh học theo T-N-M của từng loại ung thư để phẫu thuật đúng mức theo từng trường hợp. Ung thư vú, tuy khối u nhỏ nhưng phẫu thuật thường rất lớn, nạo hạch nách.

Ngược lại, ung thư da (loại carcinoma tế bào gai), ở cánh tay chẳng hạn, chỉ cần mổ cắt hơi rộng quanh khối u là đủ, vì loại ung thư này có bướu phát triển chậm, ít khi di căn đến hạch nách nên đa số không cần phải nạo hạch nách.

Mục đích khác của phẫu thuật

Phẫu thuật giảm bớt triệu chứng:

Khi ung thư đã ở giai đoạn muộn, không thể phẫu thuật tận gốc để chữa khỏi, vẫn có thể mổ nhằm giải quyết tạm thời các triệu chứng.

Chẳng hạn, ung thư đại tràng, khối u làm tắc ruột, nếu không lấy được khối u vẫn có thể mổ để đưa đoạn ruột trên khối u ra ngoài, gọi là hậu môn nhân tạo.

Có khi phẫu thuật chỉ là rạch đường nhỏ ở bụng nhằm đặt một ống thông vào bao tử để có thể bơm thức ăn vào trong các trường hợp ung thư thực quản gây tắc nghẽn hoàn toàn, không thể nuốt thức ăn.

Những năm gần đây, phẫu thuật nội soi được áp dụng trong điều trị ung thư. Tuy nhiên không phải trường hợp ung thư nào cũng phẫu thuật nội soi được, vì mục tiêu quan trọng nhất là điều trị tận gốc nên đa số thường phẫu thuật hở mới đáp ứng được yêu cầu này.

Phẫu thuật nội soi được áp dụng trong điều trị ung thư

Phẫu thuật nội soi được áp dụng trong điều trị ung thư

Phẫu thuật để chẩn đoán:

Nhiều trường hợp trước khi mổ, bác sĩ cũng chưa biết bướu lành tính hay ác tính, phải phẫu thuật nhằm sinh thiết khối u. Trường hợp này có thể lấy trọn khối u hoặc một phần để xét nghiệm, xác định xem lành tính hay ác tính.

Phẫu thuật giảm tổng khối bướu:

Khi phẫu thuật không thể tận gốc, có thể lấy càng nhiều bướu càng tốt để nhẹ gánh cho các phương pháp điều trị tiếp theo như hóa trị hay xạ trị.

Phẫu thuật tạo hình:

Phẫu thuật ung thư thường gây biến dạng cơ thể nên thường tiếp sau đó là phẫu thuật tạo hình nhằm phục hồi lại hình dáng, chức năng của cơ quan bị cắt bỏ.

Phẫu thuật phòng ngừa:

Có khi phải cắt bỏ cả một cơ quan nhằm ngăn ngừa sự xuất hiện ung thư nếu thấy nguy cơ ung thư là rất cao. Chẳng hạn những phụ nữ có gen BRCA1 hoặc BRCA2 sẽ có nguy cơ mắc bệnh ung thư buồng trứng hoặc ung thư vú nên phải phẫu thuật cắt buồng trứng hoặc vú để phòng ngừa.

Như vậy, đối với một số khối u, phẫu thuật ung thư có thể mang đến cơ hội chữa bệnh tốt nhất, đặc biệt là nếu ung thư nằm ở một chỗ. Trong trường hợp khác, nó có thể được sử dụng như một phương pháp điều trị chính yếu kết hợp với các phương pháp điều trị chỉ định khác.

Thiết bị y tế hiện đại giúp cho kết quả phẫu thuật được tốt hơn.

Thiết bị y tế hiện đại giúp cho kết quả phẫu thuật được tốt hơn.

 

Với khoa học hiện đại, để tạo sự an tâm cho bệnh nhân khi tiến hành phẫu thuật ung thư, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc với trang thiết bị y tế hiện đại cùng đội ngũ bác sỹ là những chuyên gia hàng đầu về ung thư đến từ Singapore sẽ tiến hành hội chẩn để đưa ra được phác đồ điều trị tối ưu nhất cho bệnh nhân

Để được tư vấn về ung thư, hay đặt lịch khám và điều trị, xin vui lòng gọi qua đường dây nóng 0907245888.

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Tầm soát: 0904 970 909
Điều trị: 0907 245 888