Hít phải không khí ô nhiễm có bị ung thư phổi không?

Chào các bác sĩ. Theo tôi được biết thì hút thuốc là nguyên nhân chính gây ung thư phổi, nhưng có nhiều thông tin cho rằng không khí ô nhiễm cũng gây bệnh ung thư phổi. Xin bác sĩ tư vấn giúp hít phải không khí ô nhiễm có bị ung thư phổi không? Làm thế nào để phòng tránh ung thư phổi? Cảm ơn.

Trần Huy Hậu – Hà Nội

Trả lời:

Chào anh,

Cảm ơn anh đã gửi câu hỏi tới chuyên mục tư vấn scc@thucuchospital.vn, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc. Chúng tôi xin trả lời câu hỏi của anh như sau:

Hít phải không khí ô nhiễm có bị ung thư phổi không là lo ngại của rất nhiều người, và hiện tại nghi ngờ này đã được xác nhận một cách khoa học: ô nhiễm không khí là một trong số nguyên nhân gây ung thư phổi.

Cùng với ô nhiễm không khí, amiang, radon, thuốc lá và bức xạ tia cực tím được xem là những nguyên nhân chủ yếu gây bệnh ung thư phổi. Ô nhiễm môi trường được xem là nguyên nhân quan trọng, thậm chí hơn cả hút thuốc thụ động.

hit phai khongk hi o nhiem

Hít phải không khí ô nhiễm làm tăng rủi ro mắc ung thư phổi.

Các nhà nghiên cứu cho biết một trong những thành phần ô nhiễm không khí như khói diesel là chất gây ung thư, ngoài ra ô nhiễm không khí còn bao gồm một hỗn hợp phức tạp bao gồm các loại khí và các hạt vật chất, và các nhà nghiên cứu cho biết một trong những rủi ro chính của nó là các hạt mịn có thể lắng đọng sâu trong phổi của con người.

Ngoài nguy cơ ung thư phổi, hít phải không khí ô nhiễm còn tăng khả năng mắc các bệnh tim mạch và đường hô hấp.

Để bảo vệ mình, cần tránh xa những nơi có không khí ô nhiễm, trong trường hợp bắt buộc, chúng ta nên đeo khẩu trang để tránh hít phải.

Tuy nhiên, nguy cơ mắc ung thư phổi của một người còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như di truyền, tiếp xúc với các chất độc hại, lối sống thiếu lành mạnh như hút thuốc, uống rượu, và thói quen tập thể dục. Chính bởi vậy, để phòng ngừa ung thư phổi, anh nên có lối sống lành mạnh, dinh dưỡng hợp lý, tập thể dục đều đặn và khám sức khỏe định kỳ.

Nhằm giúp phát hiện sớm ung thư phổi, tăng cơ hội điều trị và cơ hội sống lâu dài, đội ngũ bác sĩ hàng đầu ung bướu – Bệnh viện Thu Cúc đã nghiên cứu và xây dựng gói tầm soát ung thư phổi, bao gồm đầy đủ các xét nghiệm từ cơ bản tới chuyên sâu. Gói khám khuyến khích cho những người có nguy cơ cao mắc bệnh như: nghiện thuốc lá hoặc thường xuyên hít phải khói thuốc lá, người trên 40 tuổi, thường xuyên sống trong khu vực ô nhiễm không khí, thường xuyên tiếp xúc với hóa chất, vv…

Để đặt lịch khám tầm soát ung thư, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi tới Tổng đài 1900 55 88 96/ hotline: 0904.970.909.

 

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Tầm soát: 0904 970 909
Điều trị: 0907 245 888