Ho lâu ngày không khỏi là bệnh gì?

Ho là triệu chứng ai cũng có thể gặp phải, tuy nhiên bạn cần chú ý nếu ho lâu ngày không khỏi. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới tình trạng này, trong đó có những căn bệnh nguy hiểm như ung thư phổi.

ho-lau-ngay-khong-khoi-la-benh-gi

Ho trên 3 tuần mà không dứt được xem là ho dai dẳng. Triệu chứng này có liên quan tới nhiều bệnh, thậm chí là ung thư phổi.

Ho dai dẳng được định nghĩa là tình trạng ho kéo dài trên 3 tuần mà không dứt. Ho thường là do cơ thể nhiễm virus như cảm lạnh hoặc cúm, nhưng có thể là do các bệnh nghiêm trọng khác. Dưới đây là 8 bệnh có thể khiến bạn ho lâu ngày không khỏi.

Nhiễm trùng: Một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây ho dai dẳng là cảm lạnh hoặc cúm. Nếu là do vi khuẩn có thể thuyên giảm khi điều trị bằng kháng sinh, còn ho do virus thì thường không có hiệu quả.

Bệnh suyễn: Đây là loại bệnh ảnh hưởng tới đường hô hấp. Khi bị bệnh suyễn, đường hô hấp bị thu hẹp lại, lớp niêm mạc bị sưng lên, khiến người bệnh khó thở, thở khò khè và ho dai dẳng. Một số người bị bệnh hen suyễn cũng có thể bị ho mạn tính – có hoặc không có thở khò khè. Lý do là thu hẹp đường hô hấp gây ra sự kích thích phản xạ ho, dẫn đến ho dai dẳng. Người bệnh thường ho khan, triệu chứng thường nặng hơn khi tập thể dục hoặc bị tỉnh dậy vào giữa ban đêm.

ho-lau-ngay-khong-khoi-la-benh-gi2

Hen suyễn cũng là một trong những nguyên nhân phổ biến gây ho dai dẳng.

Bệnh tim: Khi tim phải nỗ lực để bơm máu tới xung quanh cơ thể, chất lỏng có thể tích tụ trong phổi (và các bộ phận khác của cơ thể). Ngoài khó thở, các triệu chứng hen suyễn như thở khò khè có thể xảy ra. Trong trường hợp này, người bệnh có thể ho ra nhầy, và càng nặng hơn khi nằm xuống. Ngoài ra, một số loại thuốc bệnh tim có thể làm phát sinh ho khan dai dẳng.

Các bệnh lý về phổi hoặc ung thư: Các bệnh lý ở phổi như bao gồm bệnh khí thũng hay ung thư phổi cũng thường gây ra triệu chứng ho dai dẳng. Có 2% số người bị ho dai dẳng là do ung thư phổi gây ra. Ngoài triệu chứng ho dai dẳn, ung thư phổi có thể gây ra các triệu chứng đáng chú ý khác như: đau tức ngực, khó thở, ho ra máu, vv… Ung thư phổi xảy ra khi các tế bào bình thường trong phổi phát triển mất kiểm soát. Nguyên nhân phổ biến nhất của ung thư phổi là hút thuốc lá.

ung-thu-phoi

Ho dai dẳng là một trong những triệu chứng của ung thư phổi.

Bệnh ho gà: Ho gà là do một nhiễm trùng do vi khuẩn gọi là Bordetella pertussis gây ra. Bệnh rất dễ lây lan. Hiện nay có vắc xin phòng ngừa ho gà, do vậy đây không còn là bệnh phổ biến.

Bệnh lao: Bệnh lao (TB) là một bệnh nhiễm khuẩn mà chủ yếu ảnh hưởng đến phổi. Bệnh thường phổ biến hơn ở các nước kém phát triển. Loại bệnh này khó điều trị, tỷ lệ tử vong và lây nhiễm rất cao. Tuy nhiên, các loại thuốc hiện nay có hiệu quả do vậy bệnh lao không còn quá đáng ngại. Các triệu chứng của bệnh lao là ho ra chất nhầy, khi bệnh nặng hơn ho có thể ra kèm máu.

Nếu như bạn đang gặp phải triệu chứng ho kéo dài, tốt nhất bạn nên đi khám sớm để tìm ra nguyên nhân và được điều trị kịp thời.

Để đặt lịch khám, xin vui lòng liên hệ Tổng đài 1900 55 88 96/ hotline: 0904 970 909.

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Tầm soát: 0904 970 909
Điều trị: 0907 245 888