Ho ra máu là dấu hiệu của bệnh gì?

Chào bác sĩ! 3 ngày nay tôi thấy ngứa cổ họng, cảm giác hồi hộp, lo lắng trong người. Thỉnh thoảng có cơn ho, khi khạc ra tôi thấy vừa có đờm vừa có một ít máu tươi. Tôi rất lo lắng không biết ho ra máu là dấu hiệu của bệnh gì? Cảm ơn bác sĩ.

(Nguyễn Thị Lành – Trường Chinh, Hà Nội)

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới chuyên mục tư vấn scc@thucuchospital.vn, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc. Chúng tôi xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Ho ra máu là hiện tượng máu từ đường hô hấp dưới được thoát ra ngoài qua miệng khi ho. Ho ra máu là tình trạng bệnh lý thường gặp trong cấp cứu hồi sức các bệnh đường hô hấp.

ho-ra-mau-la-dau-hieu-cua-benh-gi

Ho ra máu là tình trạng bệnh lý thường gặp trong cấp cứu hồi sức các bệnh đường hô hấp.

“Ho ra máu là dấu hiệu của bệnh gì?” là thắc mắc của rất nhiều người. Ho ra máu là dấu hiệu của các bệnh:

 • Lao phổi: tất cả các thể lao đều có thể gây ho ra máu từ ít tới nhiều. Trong đó lao phổi tiến triển có hoại tử bã đậu chiếm đa số, sau đó đến lao phế quản. Ho ra máu có thể lẫn đờm bã đậu, đuôi khái huyết (lúc đầu khạc ra máu đỏ tươi, máu khạc ra dần dần có màu đỏ thẫm, nâu rồi đen lại gọi là đuôi ho ra máu).
 • Ung thư phổi: ho ra máu có thể là dấu hiệu của ung thư phổi, chủ yếu ở ung thư phổi nguyên phát, ít gặp ở ung thư phổi thứ phát. Đờm có lẫn các tia máu, có khi ho máu mức độ vừa, thường ho vào buổi sáng màu đỏ tím ( màu mận chín).
 • Giãn phế quản: trong giãn phế quản thể khô có thể chỉ biểu hiện bằng ho ra máu, máu đỏ tươi, tái phát nhiều lần, dễ nhầm với lao phổi.
 • Bệnh tim mạch và các bệnh khác: ho ra máu có thể là dấu hiệu của nhồi máu phổi, hẹp van 2 lá, bệnh tim bẩm sinh… Cần chú ý: máu lẫn bọt màu hồng gặp trong phù phổi cấp.
ho-ra-mau-la-dau-hieu-cua-benh-gi

Ho ra máu có thể là dấu hiệu của các bệnh tim mạch.

 • Viêm phổi: viêm phổi cấp do vi khuẩn, áp xe phổi (bệnh thường có triệu chứng ộc mủ, nhưng đôi khi chỉ có ho máu nặng hoặc vừa do tổ chức phổi bị hoại tử, thối rữa, làm đứt các mạch máu).
  + Viêm phổi thuỳ do phế cầu: đờm màu rỉ sắt.
  + Viêm phổi hoại tử do Klebsiella đờm lẫn máu keo gạch.
 • Các nguyên nhân hiếm gặp:
  + Nấm Aspergillus phổi phế quản.
  + U mạch máu phổi.
  + Ngoài ra còn gặp ho ra máu do chấn thương, vết thương phổi và do can thiệp các thủ thuật như soi phế quản, sinh thiết phổi qua thành ngực… triệu chứng ung thư phế quản
ho-ra-mau-la-dau-hieu-cua-benh-gi

Đến ngay các cơ sở y tế uy tín thăm khám nếu thấy có triệu chứng ho ra máu.

Trường hợp của bạn, thấy ngứa cổ họng, cảm giác hồi hộp, lo lắng trong người, ho vừa có đờm vừa có một ít máu tươi nhưng bạn chưa nói cụ thể số lượng máu là bao nhiêu. Nếu dưới 50ml và huyết áp bình thường thì bạn không phải lo lắng. Bạn chỉ cần nằm nghỉ ngơi yên tĩnh, dùng các thuốc an thần cầm máu, giảm ho theo chỉ định của bác sĩ. Nếu như lượng máu lớn hơn, kèm theo các dấu hiệu: máu đỏ tím, đờm lẫn các tia máu, ho nhiều buổi sáng…thì bạn cần đến ngay các cơ sở y tế thăm khám ngay. Đây có thể là triệu chứng của các bệnh nguy hiểm chết người như lao phổi, ung thư phổi, bệnh tim…

Để biết thêm thông tin chi tiết về điều trị triệu chứng ho ra máu, mời bạn liên hệ hotline của Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc: 1900 558896.

Chuyên mục: Tin tức y tế
Từ khóa:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ hoặc để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
 • form-tu-van-1
  01Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng
 • form-tu-van-2
  02Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu
 • form-tu-van-3
  03Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore
 • form-tu-van-4
  04Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế
 • form-tu-van-5
  05Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại
 • form-tu-van-6
  06Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc người bệnh chuyên nghiệp
Tầm soát: 0902 223 864
Điều trị: 0907 245 888