Ho ra máu là triệu chứng bệnh gì?

Ho ra máu là biểu hiện nguy hiểm liên quan đến nhiều bệnh, trong đó nguy hiểm nhất là ung thư phổi. Vậy cụ thể, ho ra máu là triệu chứng bệnh gì?

Ho ra máu là triệu chứng bệnh gì?

Ho ra máu là biểu hiện nguy hiểm, có thể ảnh hưởng đến tính mạng người bệnh

Ho ra máu là tình trạng máu từ đường hô hấp dưới được ho, khạc hoặc trào ộc ra ngoài từ đường mũi, miệng. Tùy từng nguyên nhân gây bệnh khác nhau mà biểu hiện ho ra máu cũng khác nhau ở mỗi người, nhẹ thì chỉ có dính máu ở đờm khi ho khạc, nặng thì trào máu từ miệng…

Ho ra máu là triệu chứng bệnh gì? Ho ra máu có thể liên quan đến các bệnh phổi – phế quản, tim mạch và một số bệnh toàn thân khác như rối loạn đông máu, thiếu hụt vitamin C…

Ung thư phổi

khoảng trên 50% bệnh nhân ung thư phổi có biểu hiện ho ra máu

Ung thư phổi là bệnh lý ác tính rất nguy hiểm do tiến triển bệnh nhanh và ảnh hưởng trực tiếp đến hệ hô hấp của người bệnh. Ho ra máu là triệu chứng có thể gặp ngay từ những giai đoạn đầu của bệnh, tuy nhiên biểu hiện này chưa rõ ràng. Càng về giai đoạn sau, triệu chứng ho ra máu biểu hiện càng rõ với lượng máu ho khạc nhiều với tần suất lớn. Ngoài biểu hiện ho ra máu, bệnh nhân ung thư phổi còn có nhiều biểu hiện bệnh khác như đau tức vùng ngực, ho khan, thở khò khè, đau xương, khó nuốt, cơ thể mệt mỏi, sút cân nhanh chóng…

Xơ phổi

Xơ phổi là bệnh phổi mạn tính thường gặp có liên quan nhiều đến triệu chứng ho ra máu. Xơ phổi gây sẹo, tổn thương tại phổi dẫn đến phổi giảm khả năng co giãn của các túi phế nang và ảnh hưởng đến hệ hô hấp của cơ thể. Ngoài triệu chứng ho ra máu, xơ phổi còn có biểu hiện khó thở, mệt mỏi, đau nhức cơ bắp.

Lao phổi

Lao phổi chiếm 80% các trường hợp mắc lao do vi khuẩn MTB gây nên. Ho là triệu chứng ban đầu của bệnh. Đến khi tiến triển bệnh nhân sẽ có biểu hiện ho ra máu, sốt (đặc biệt là về chiều và đêm), cơ thể toát mồ hôi nhiều…

Lao phổi có thể điều trị khỏi nhưng cũng có thể để lại những vết sẹo tại phổi và có thể dẫn đến tình trạng ho ra máu do tổn thương vĩnh viễn tại cơ quan này.

Giãn phế quản

Giãn phế quản cũng liên quan đến tình trạng ho ra máu

Giãn phế quản là tình trạng giãn không hồi phục của các phế quản nhỏ và trùng bình. Đặc tính của triệu chứng ho ra máu do giãn phế quản là lượng máu ra ít hơn và có thể tự cầm nhưng có khả năng tái phát nhiều lần. Ngoài ra, một số bệnh phế quản mạn tính, hen suyễn… cũng có thể dẫn đến tình trạng ho ra máu.

Bệnh tim  mạch

Một số bệnh như tăng huyết áp, suy tim cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến tình trạng ho ra máu. Cơ chế dẫn đến triệu chứng này thường do hẹp van hai lá, tác động mạch phổi gây nhồi máu và phù phổi cấp. máu có thể lẫn với đờm hoặc có xuất hiện bọt sùi trong máu.

Một số bệnh toàn thân

Bệnh rối loạn đông máu, thiếu hụt vitamin C, chấn thương tổn hại đên vùng ngực, bụng… cũng có thể là những nguyên nhân dẫn đến triệu chứng ho ra máu.

Ngay khi thấy triệu chứng bất thường cần đến cơ sở y tế để kiểm tra

Ho ra máu là triệu đặc biệt nguy hiểm có thể đe doạn đến tính mạng người bệnh. Việc điều trị triệu chứng ho ra máu phải phụ thuộc vào nguyên nhân gây bệnh cụ thể. Vì vậy, ngay khi thấy các biểu hiện bệnh thất thường, dù lượng máu ho ra ít thì người bệnh cũng cần đến cơ sở y tế để khám và điều trị bệnh kịp thời.

Trên đây là những thông tin về ho ra máu là triệu chứng bệnh gì. Để đăng kí khám, điều trị hoặc nhận thêm thông tin tư vấn trực tiếp, vui lòng liên hệ Hotline 0904 970 909.

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Tầm soát: 0904 970 909
Điều trị: 0907 245 888