Ho ra máu nên ăn gì?

Chào bác sĩ! Mẹ cháu gần đây thường xuyên mệt mỏi, ho nhiều, thỉnh thoảng khạc ra đờm và có máu. Vậy như trường hợp của mẹ cháu, ho ra máu nên ăn gì thì tốt ạ? Cảm ơn bác sĩ ạ.

(Thùy Dung – Bắc Ninh)

Trả lời:

Chào bạn. Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới chuyên mục tư vấn scc@thucuchospital.vn, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc. Chúng tôi xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:

ho-ra-mau-nen-an-gi

Ho ra máu có thể do nhiều nguyên nhân gây ra

“Ho ra máu nên ăn gì” không chỉ là thắc mắc của bạn mà còn là của rất nhiều độc giả. Không rõ mẹ bạn đã gặp tình trạng này lâu chưa? Lượng máu mỗi lần khoảng bao nhiêu? Tần suất cơn ho thế nào? Ngoài ho ra đờm, có máu mẹ bạn còn có dấu hiệu bất thường nào khác không? Mẹ bạn đã đi khám ở đâu chưa? Do vậy, chúng tôi chưa thể đưa ra lời khuyên cụ thể. Bạn nên đưa mẹ đến các cơ sở y tế uy tín thăm khám, tìm ra nguyên nhân và điều trị kịp thời nhé! Tùy vào tình trạng nặng hay nhẹ, nguyên nhân gây ho rau máu mà bác sĩ sẽ chỉ định điều trị tại nhà hay chuyển đến bệnh viện và đưa ra lời khuyên về dinh dưỡng cho mẹ bạn.

Bệnh nhân ho ra máu nên ăn lỏng (sữa, súp) hoặc nửa lỏng (cháo, mì, miến, phở...)

Bệnh nhân ho ra máu nên ăn lỏng (sữa, súp) hoặc nửa lỏng (cháo, mì, miến, phở…)

Nếu mẹ bạn chỉ ho ra máu nhẹ, máu ho ra chỉ thành vệt, lẫn trong chất khạc hoặc chỉ ho ra vài ngụm máu nhỏ nằm nghỉ ngơi yên tĩnh, dùng các thuốc an thần cầm máu, giảm ho… Ăn lỏng (sữa, súp) hoặc nửa lỏng (cháo, mì, miến, phở…). Tăng cường ăn hoa quả tươi để bổ sung lượng vitamin thiếu hụt. Không ăn các thức ăn khó tiêu, không uống các đồ uống có chứa cồn hoặc chất kích thích. Nếu ra máu nhiều hơn hoặc ra máu dai dẳng phải chuyển ngay bệnh nhân đến điều trị tại bệnh viện. Ho ra máu kéo dài có thể cảnh báo ung thư phổi hoặc các bệnh lý nguy hiểm khác của đường hô hấp.

Ngoài ra, đối với những người ho ra máu hoặc các triệu chứng nghi ngờ ung thư phổi, có bệnh lý về phổi, tiền sử gia đình ung thư phổi hoặc những người từ 40 tuổi trở lên, chúng tôi khuyên khích nên tầm soát ung thư phổi định kỳ. Tầm soát có thể giúp phát hiện sớm ung thư phổi và điều trị kịp thời.

Để đăng ký khám tầm soát ung thư phổi, vui lòng liên hệ tổng đài 1900 55 88 96 hoặc hotline 0904 970 909.

Chuyên mục: Tư vấn ung thư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ hoặc để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
 • form-tu-van-1
  01Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng
 • form-tu-van-2
  02Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu
 • form-tu-van-3
  03Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore
 • form-tu-van-4
  04Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế
 • form-tu-van-5
  05Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại
 • form-tu-van-6
  06Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc người bệnh chuyên nghiệp
Tầm soát: 0902 223 864
Điều trị: 0907 245 888