Ho ra máu và sốt là bệnh gì

Ho ra máu và sốt là những biểu hiện đặc biệt nguy hiểm liên quan đến nhiều bệnh lý khác nhau như bệnh tim, lao phổi, ung thư phổi,…

Ho ra máu và sốt là biểu hiện của những bệnh gì?

Ho ra máu và sốt là biểu hiện nguy hiểm của nhiều bệnh lý khác nhau

Ho là phản xạ thông thường của cơ thể để loại bỏ chứng khó chịu ở cổ họng. Ho có đờm, ho khan với thời gian ngắn có thể là biểu hiện của những bệnh liên quan đến họng, phế quản thông thường và chỉ cần dùng thuốc điều trị là khỏi. Tuy nhiên, nếu người bệnh ho ra máu và sốt thì lại đặc biệt nguy hiểm, liên quan đến nhiều bệnh lý nguy hiểm khác nhau. Phổ biến nhất là:

 • Suy tim: là tình trạng suy giảm chức năng tim, máu không đủ để bơm đến các cơ quan của cơ thể. Suy tim gây tình trạng ho, co thắt ngực, ho ra máu,.. Khi cơ thể suy yếu, rất dễ bị mắc thêm những bệnh lý khác như cúm, rối loạn tiêu hóa gây sốt.
 • Lao phổi: đây là bệnh lý đường hô hấp nguy hiểm gây nguy cơ tử vong cao do trực tiếp liên quan đến đường thở của người bệnh. Lao phổi có rất nhiều biểu hiện khác nhau tuy nhiên ho ra máu và sốt là những triệu chứng cảnh báo dễ nhận biết nhất khi bệnh đã chuyển sang giai đoạn tiến triển nặng. Ngoài biểu hiện ho ra máu và sốt, bệnh nhân lao phổi còn kèm theo các triệu chứng như mệt mỏi, chán ăn, sút cân, khạc đờm,…
 • Xơ phổi: đây là bệnh lý đường hô hấp rất dễ biến chứng thành ung thư phổi nếu không được điều trị kịp thời. Xơ phổi có thể xuất hiện sau các bệnh lý mạn tính của phổi như nhồi máu phổi, lao phổi, viêm phổi,… gây tổn thương khó phục hồi ở sâu bên trong mô phổi. Xơ phổi có các triệu chứng ho ra máu, đau ngực, thở gấp…
 • Giãn phế quản: là tình trạng dãn không hồi phục của một hoặc nhiều phế quản – bộ phận dẫn khi vào phổi. Giãn phế có nhiều biểu hiện như ho khan, ho có đờm, sút cân và nặng hơn là ho ra máu. Dấu hiệu sốt có thể xuất hiện ở một vài thời điểm khi hệ hô hấp bị suy yếu dẫn đến sức đề kháng của cơ thể giảm và dễ bị vi khuẩn tấn công.
 • Ung thư phổi: đây là bệnh lý ác tính nguy hiểm và gây nguy cơ tử vong cao nhất trong số các bệnh có triệu chứng ho ra máu và sốt. Ho ra máu và sốt có thể không biểu hiện rõ ràng ở giai đoạn đầu của bệnh do tính chưa liên tục. Tuy nhiên, đến giai đoạn tiến triển biểu hiện bệnh rất rõ và còn kèm theo các triệu chứng như sút cân, sưng cổ, đau xương,…

Chẩn đoán, điều trị ho ra máu và sốt

X quang phổi là một trong những xét nghiệm có thể được chỉ định để xác định nguyên nhân bệnh

Dựa vào những biểu hiện lâm sàng đi kèm của bệnh nhân mà các bác sĩ sẽ chỉ định các xét nghiệm, chẩn đoán phù hợp. Trong nhiều trường hợp, bác sĩ sẽ có thể chỉ định thực hiện nhiều xét nghiệm để cho kết quả chính xác nhất. Một số xét nghiệm có thể được chỉ định là: chụp X quang phổi, nội soi phế quản, xét nghiệm máu,… Điều trị ho ra máu và sốt phụ thuộc vào tính chất, nguyên nhân khởi phát của bệnh.

Để tránh những biến chứng và có phương án điều trị bệnh kịp thời, đặc biệt là phát hiện ung thư phổi sớm, ngay khi thấy các triệu chứng bất thường người bệnh nên đến trực tiếp các cơ sở y tế uy tín để khám và điều trị.

Chuyên mục: Tin tức y tế

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ hoặc để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
 • form-tu-van-1
  01Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng
 • form-tu-van-2
  02Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu
 • form-tu-van-3
  03Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore
 • form-tu-van-4
  04Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế
 • form-tu-van-5
  05Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại
 • form-tu-van-6
  06Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc người bệnh chuyên nghiệp
Tầm soát: 0902 223 864
Điều trị: 0907 245 888