Hóa trị liệu ung thư phổi

Chào các bác sĩ. Tôi được chẩn đoán mắc ung thư phổi không tế bào nhỏ, và được bác sĩ chỉ định điều trị hóa trị. Tôi muốn biết cụ thể về hóa trị liệu ung thư phổi, các tác dụng phụ có thể gặp? Xin nhờ bác sĩ tư vấn giúp. Cảm ơn.

Thanh Trúc – Nam Định

Trả lời:

Chào chị,

Cảm ơn chị đã gửi câu hỏi tới hòm thư tư vấn scc@thucuchospital.vn. Chúng tôi xin trả lời câu hỏi của chị như sau:

Hóa học trị liệu đang được sử dụng theo những cách mới để điều trị ung thư phổi không tế bào nhỏ (NCSLC). Những năm trước đây, chỉ những bệnh nhân giai đoạn cuối mới được nhận hóa trị, nhằm kéo dài cuộc sống. Tuy nhiên hiện nay, ngay cả những bệnh nhân ở giai đoạn sớm vẫn được điều trị bằng hóa trị, nhằm làm chậm tiến triển của ung thư, giúp chữa bệnh.

hoa tri ut

Hóa trị là một trong những phương pháp điều trị chính cho ung thư phổi.

Hóa trị sử dụng thuốc để tiêu diệt tế bào ung thư. Những loại thuốc này thường được tiêm vào tĩnh mạch, thông qua các mạch máu, để lưu thông khắp cơ thể, giúp phá hủy các tế bào ung thư đang phát triển nhanh chóng.

Mục đích hóa trị liệu cho ung thư phổi có thể khác nhau, tùy thuộc vào sức khỏe bệnh nhân và giai đoạn của bệnh. Đối với những người mắc bệnh ung thư phổi không tế bào nhỏ, hóa trị liệu có thể giúp: chữa bệnh ung thư, kiểm soát ung thư lây lan, hay giảm nhẹ các triệu chứng.

Thuốc hóa trị không chỉ tiêu diệt tế bào ung thư, mà còn làm ảnh hưởng tới các tế bào bình thường như trong nang lông, tủy xương, niêm mạc miệng và ruột. Vì vậy, hóa trị có thể gây ra một số tác dụng phụ, những tác dụng phụ không mong muốn này có thể xảy ra khác nhau ở mỗi người, tùy vào liều lượng, loại thuốc bệnh nhân được sử dụng.

Những tác dụng phụ chung của hóa trị liệu ung thư phổi

Rụng tóc

Bị lở miệng

Chán ăn

Buồn nôn và nôn

Tiêu chảy hoặc táo bón

Tăng khả năng nhiễm trùng (do lượng tế bào máu trắng giảm)

Dễ bầm tím hoặc chảy máu (do có quá ít tiểu cầu trong máu)

Mệt mỏi (do có ít tế bào máu đỏ)

Tuy nhiên, chị cũng không nên quá lo lắng bởi những tác dụng phụ thường ngắn hạn và biến mất sau khi điều trị kết thúc. Để giảm bớt tác dụng phụ, bác sĩ có thể kê thêm một số loại thuốc để giảm nhẹ.

hoa-tri-ung-thu-phoi

Khu điều trị hóa trị – Khoa Ung bướu, Bệnh viện Thu Cúc.

Hiện nay, Bệnh viện Thu Cúc đang hợp tác với đội ngũ bác sĩ điều trị ung thư giỏi đến từ các bệnh viện lớn của Singapore, thành lập Trung tâm Ung bướu Singapore tại đây nhằm điều trị ung thư cho người bệnh. Bệnh viện Thu Cúc cũng áp dụng những phương pháp điều trị ung thư tiên tiến, cùng cơ sở vật chất xứng tầm, giúp nâng cao hiệu quả chữa bệnh.

Để đặt lịch tư vấn điều trị ung thư với đội ngũ bác sĩ Singapore, vui lòng liên hệ đường dây nóng 0907.245.888 để được hỗ trợ tốt nhất.

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Tầm soát: 0904 970 909
Điều trị: 0907 245 888