Hóa trị trước và sau phẫu thuật ung thư trực tràng

Hóa trị là phương pháp dùng thuốc bằng đường tiêm truyền hoặc uống để tiêu diệt tế bào ung thư. Hoá trị đôi khi được sử dụng trước phẫu thuật để xử lý các khối u ở trực tràng, giúp cho việc phẫu thuật dễ dàng và hiệu quả hơn, còn hóa trị sau phẫu thuật nhằm làm giảm các nguy cơ ung thư tái phát.

Hóa trị trước phẫu thuật

Thông thường, những bệnh nhân ở giai đoạn T3 hoặc T4 hoặc N+ được điều trị hóa trị trước mổ. Khi đó, các ngăn bụng được sử dụng để hạn chế số lượng ruột non nằm trong trường chiếu nhằm hạn chế độc tính đến mức thấp nhất.

Hóa trị trước phẫu thuật

Hóa trị trước phẫu thuật dùng để điều trị các khối u ở trực tràng

Hoá trị trước phẫu thuật chủ yếu được sử dụng để điều trị các khối u ở trực tràng. Mục đích của việc điều trị này là làm giảm kích thước của khối u và giúp việc phẫu thuật loại bỏ các khối u này dễ dàng hơn và có thể tránh được việc phải dùng hậu môn giả vĩnh viễn.

Phụ thuộc vào vị trí của u nguyên phát ở trực tràng và sự đáp ứng lâm sàng với điều trị trước mổ, các bác sĩ sẽ có chỉ định phẫu thuật tiếp theo.

Khi tiến hành hóa trị, bệnh nhân có thể gặp phải một số tác dụng phụ không mong muốn bao gồm buồn nôn,tiêu chảy, mất dịch, mệt mỏi, rụng tóc…

che do dinh duong trong dieu tri ung thu

Hóa trị có thể khiến người bệnh có cảm giác đắng miệng, chán ăn.

Để hạn chế tình trạng này, các bác sĩ sẽ kê thuốc chống nôn và chống tiêu chảy khi cần thiết và có sự đánh giá và điều chỉnh lại thường xuyên.

Ngoài ra, bệnh nhân có thể được bổ sung dịch cùng với liệu pháp điều trị chống nôn tĩnh mạch, đặc biệt là khi việc hóa xạ gần hoàn thành.

Điện giải, chức năng thận, và các thông số về huyết học được kiểm tra hàng tuần, và thường xuyên hơn nếu cần thiết.

Thông thường, sau hóa xạ, biểu hiện đau và loét quanh hậu môn, biếng ăn, tiêu chảy, và mệt mỏi giảm xuống một cách rõ rệt trong vòng 2 tuần. Khoảng 6 tuần sau khi hoàn thành việc điều trị, bệnh nhân được kiểm tra đánh giá toàn bộ cùng với soi trực tràng.

Hóa trị sau phẫu thuật

Những bệnh nhân được can thiệp phẫu thuật từ đầu đòi hỏi điều trị sau mổ với việc sử dụng hóa trị bổ trợ hoặc kết hợp điều trị đa phương thức. Nếu khối u có vị trí nằm ngang mức hoặc thấp hơn chỗ gập lại của phúc mạc, những khối u như vậy sẽ được xem là nguyên phát ở trực tràng với mục đích điều trị bổ trợ.

cham soc benh nhan ung thu sau phau thuat

Hóa trị sau mổ sử dụng cho bệnh nhân phẫu thuật từ đầu với mục đích bổ trợ

Những bệnh nhân có tình trạng bệnh T3,N0,M0, thất bại trong việc điều trị tại chỗ có liên quan với khối u nguyên phát nên kết hợp hóa trị và xạ trị để điều trị bổ trợ ban đầu. Sau 3 đến 4 tuần hóa trị, bệnh nhân hồi phục, sau đó sẽ được nhận bổ sung 4 tháng điều trị phối hợp với thuốc capecitabine hoặc là 5FU và leucovorin.

Hiện nay, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc với trang thiết bị y tế hiện đại, áp dụng những loại thuốc mới nhất trong phác đồ điều trị sẽ giúp bệnh nhân giảm nhẹ tối đa các tác dụng phụ do hóa trị gây nên.

 

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Tầm soát: 0904 970 909
Điều trị: 0907 245 888