Hóa trị ung thư thực quản

Hóa trị là phương pháp sử dụng các loại thuốc để điều trị ung thư, thuốc đi vào cơ thể thông qua một tĩnh mạch hoặc qua đường miệng. Những loại thuốc này đi vào máu và tiếp cận tất cả các khu vực của cơ thể, do vậy hóa trị có tác dụng ngay cả khi ung thư đã lan rộng.

Tùy từng loại ung thư thực quản và các giai đoạn bệnh mà bác sĩ có thể đưa ra hóa trị với mục đích điều trị khác nhau:

–       Là một phần điều trị chính (thường kết hợp cùng với xạ trị). Cách này thường áp dụng cho những người không có khả năng phẫu thuật do vấn đề sức khỏe hoặc không muốn phẫu thuật.

–       Trước khi phẫu thuật (thường kết hợp với xạ trị) để thu nhỏ khối ung thư, từ đó giúp loại bỏ dễ dàng.

–       Sau khi ung thư đã được loại bỏ bằng phẫu thuật, hóa trị thường được kết hợp cùng với xạ trị để tiêu diệt tế bào ung thư còn sót. Đây gọi là phương pháp điều trị bổ trợ.

–       Điều trị giảm nhẹ. Hóa trị có thể sử dụng một mình hoặc kết hợp với bức xạ để giúp kiểm soát các triệu chứng như đau hoặc khó nuốt khi ung thư không thể chữa khỏi.

Bản thân hóa trị hiếm khi có khả năng chữa trị ung thư thực quản khi sử dụng đơn lẻ. Nó thường được kết hợp cùng với xạ trị. Hóa trị và xạ trị kết hợp thường được sử dụng trước khi phẫu thuật, làm giảm nguy cơ ung thư tái phát trở lại và giúp bệnh nhân sống lâu hơn so với sử dụng phẫu thuật riêng lẻ.

Hóa trị được điều trị theo chu kỳ, để bệnh nhân có khoảng thời gian để phục hồi cơ thể. Mỗi chu kỳ hóa trị thường kéo dài một vài tuần.

Tác dụng phụ của hóa trị liệu khi điều trị ung thư thực quản

hoa tri ut

Hóa trị đi vào cơ thể và ảnh hưởng tới khắp cơ thể. Bên cạnh việc tiêu diệt tế bào ung thư, nó cũng phá hủy các tế bào bình thường gây ra tác dụng phụ.

Các loại thuốc hóa trị tấn công các tế bào đang phân chia nhanh chóng, giúp ngăn chặn sự phát triển và tiêu diệt tế bào ung thư. Tuy nhiên, các tế bào khác trong cơ thể, chẳng hạn như những tế bào trong tủy xương (nơi tế bào máu mới được thực hiện), niêm mạc miệng và ruột, và các nang tóc, cũng phân chia một cách nhanh chóng. Những tế bào này cũng có khả năng bị ảnh hưởng bởi hóa trị, dẫn đến tác dụng phụ. Các tác dụng phụ phụ thuộc vào các loại thuốc cụ thể được sử dụng, liều lượng, và thời gian điều trị. Tác dụng phụ thường gặp của hóa trị bao gồm:

Buồn nôn và nôn

Chán ăn

Rụng tóc

Bị lở miệng

Tiêu chảy hoặc táo bón

Hóa trị thường ảnh hưởng đến sự hình thành các tế bào máu của tủy xương, có thể dẫn đến số lượng máu thấp, dẫn tới khả năng nhiễm trùng (do thiếu các tế bào máu trắng); chảy máu hoặc bầm tím (do thiếu tiểu cầu trong máu); mệt mỏi hoặc khó thở (do số lượng tế bào hồng cầu thấp)

Hầu hết các tác dụng phụ sẽ cải thiện khi đã ngưng điều trị, nhưng một số có thể kéo dài một thời gian dài, thậm chí là vĩnh viễn.

Những người bị ung thư thực quản thường gặp khó khăn trong vấn đề ăn uống, do vậy trong quá trình mắc bệnh họ thường bị giảm cân. Phương pháp điều trị như hóa trị, xạ trị, và hóa xạ trị có thể gây ra lở loét, đau đớn trong miệng và cổ họng. Điều này khiến bệnh nhân khó có đủ chất dinh dưỡng và tiếp tục giảm cân. Một số người bị ung thư thực quản có thể cần một ống truyền dinh dưỡng, đặt ở phía trước khi điều trị. Ống dinh dưỡng cho phép dinh dưỡng dạng lỏng được đưa trực tiếp vào ruột non để cung cấp dinh dưỡng. Ống ăn có thể dễ dàng được gỡ bỏ khi không còn cần thiết.

hoa tri ung thư

Khu điều trị hóa trị – Bệnh viện Thu Cúc.

Hiện nay, Bệnh viện Đa khoa quốc tế Thu Cúc đã trang bị những loại thuốc tốt nhất giúp bệnh nhân ung thư đạt hiệu quả cao. Chúng tôi đưa vào ứng dụng các phương pháp hóa trị mới đang được áp dụng ở những nước phát triển như tác nhân gây độc tế bào, tác nhân sinh học và phương pháp điều trị ung thư định vị đã đưa ra một tia hy vọng cho bệnh nhân ung thư. Những phương pháp này giúp cải thiện kết quả tổng thể, đồng thời làm giảm các tác dụng phụ, hoặc thậm chí không còn tác dụng phụ.

Quá trình điều trị hóa trị luôn luôn được tiến hành cẩn thận bởi các điều dưỡng đã được đào tạo bài bản tại Singapore, những người có chuyên môn đào tạo trong lĩnh vực ung thư, và dưới sự giám sát chặt chẽ của các bác sĩ tư vấn chuyên khoa ung thư giàu kinh nghiệm của chúng tôi.

Để được tư vấn về ung thư, hay đặt lịch khám và điều trị, bạn vui lòng đặt lịch qua đường dây nóng: 0907245888

https://ungbuouvietnam.com/

Chuyên mục: Điều trị ung thư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0902 223 864 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
 • form-tu-van-1
  01Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng
 • form-tu-van-2
  02Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu
 • form-tu-van-3
  03Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore
 • form-tu-van-4
  04Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế
 • form-tu-van-5
  05Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại
 • form-tu-van-6
  06Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc người bệnh chuyên nghiệp
Tầm soát: 0902 223 864
Điều trị: 0907 245 888