Hóa trị ung thư vú có gây vô sinh không?

Người bệnh khi điều trị ung thư thường đặt ra câu hỏi: liệu họ còn khả năng sinh sản hay không? Tương tự, bệnh nhân ung thư vú cần điều trị hóa trị liệu thường lo lắng về khả năng có con sau hóa trị.

ung-thu-vu-co-gay-vo-sinh-khong

Nhiều phụ nữ vẫn có thể có thai bình thường sau hóa trị.

Theo các bác sĩ, khả năng sinh sản sau hóa trị ung thư vú phụ thuộc vào 2 yếu tố: tuổi tác và chủng loại cũng như liều hóa trị mà người bệnh nhận được.

Tuổi tác

Phụ nữ trẻ hơn 30 tuổi có cơ hội mang thai sau hóa trị tốt nhất. Nhìn chung, càng trẻ tuổi, buồng trứng có nhiều khả năng sẽ sản xuất trứng sau hóa trị.

do-tuoi

Phụ nữ càng trẻ càng có nhiều cơ hội mang thai sau hóa trị liệu.

Người bệnh ở độ tuổi 40, đặc biệt những người càng gần độ tuổi mãn kinh có nhiều nguy cơ sẽ bị mãn kinh sớm sau hóa trị và khó có thể có thai. Mãn kinh sau hóa trị có thể là tạm thời. Nói cách khác, chu kỳ kinh nguyệt của bạn có thể dừng lại một thời gian (khoảng vài tháng, hay 1 năm), sau đó quay trở lại.

Các loại và liều thuốc hóa trị

Một số loại thuốc hóa trị liệu nhất định có nhiều khả năng gây ra vô sinh hơn các loại khác, bao gồm cả Cytoxan Platinol và adriamycin.

Bên cạnh đó, một số loại thuốc hóa trị liệu ít có khả năng gây vô sinh: methotrexate, fluorouracil, vincristine, Taxol, Taxotere.

Hóa trị ung thư vú và khả năng sinh sản sau hóa trị

hoa tri3

Tùy mỗi loại thuốc hóa trị và liều lượng sử dụng mà có mức độ ảnh hưởng tới khả năng sinh sản của người phụ nữ khác nhau.

  • Phụ nữ kinh nguyệt sau điều trị hóa trị không đồng nghĩa với việc họ có thể sinh con. Một số phụ nữ có kinh nguyệt bình thường sau khi hóa trị liệu có thể gặp khó khăn trong việc thụ thai, bởi hóa trị liệu có thể làm hỏng trứng chưa trưởng thành trong buồng trứng.
  • Những người được điều trị với liều cao của hóa trị có nhiều khả năng bị vô sinh so với người dùng liều thấp hơn.
  • Sau khi điều trị hóa trị, trứng có thể nhỏ hơn so với lúc chưa điều trị.
  • Hóa trị có thể gây ra dị tật bẩm sinh, vì vậy, bác sĩ khuyên người bệnh nên sử dụng biện pháp tránh thai (nhưng không phải thuốc tránh thai hàng ngày) trong suốt quá trình hóa trị để tránh có thai thời gian này.
  • Theo các bác sĩ, người bệnh nên chờ đợi ít nhất 6 tháng hoặc lâu hơn sau khi hóa trị kết thúc mới tính việc mang thai, đề phòng những ảnh hưởng của hóa trị tới trứng.

Tốt nhất trước khi điều trị, người bệnh nên trao đổi về nhu cầu, mong muốn có con sau điều trị để các bác sĩ có sự tư vấn phù hợp nhất.

Hiện nay, bệnh viện Thu Cúc với sự hợp tác cùng đội ngũ bác sĩ điều trị ung thư giỏi từ Singapore nhằm tăng cơ hội điều trị ung thư thành công. Đối với ung thư vú, người bệnh được khám và điều trị với bác sỹ Pactricia Kho. Bà là chuyên gia y tế có mối quan tâm đặc biệt tới các bệnh ung thư ở phụ nữ và ung thư phổi.

Chất lượng điều trị tại Thu Cúc được đánh giá không thua kém Singapore, trong khi chi phí tiết kiệm hơn nhiều. Ngoài ra, bệnh nhân còn được hưởng bảo hiểm khi điều trị tại đây.

Để được tư vấn về ung thư, hay đặt lịch khám và điều trị, bạn vui lòng đặt lịch qua đường dây nóng tư vấn ung thư: 0907245888.

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Tầm soát: 0904 970 909
Điều trị: 0907 245 888